(HBĐT) - "Chúng tôi vẫn khỏe mạnh, bình an và vẫn đang làm việc hết mình để góp phần đẩy lùi dịch Covid-19…”. Đó là thông điệp mà những "chiến sỹ áo trắng” - những y, bác sỹ của tỉnh tham gia công tác chống dịch tại một số tỉnh phía Nam và TP Hà Nội truyền tải tới gia đình, người thân và đồng nghiệp ở lại hậu phương qua những hình ảnh, trạng thái được cập nhật trên các trang zalo, facebook. Hoạt động nhỏ nhưng ý nghĩa và sức lan tỏa không hề nhỏ. Bởi đó là lời nhắn gửi từ nơi tuyến đầu chống dịch.


Nhóm y, bác sỹ đoàn Hòa Bình tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại quận 5 (TP Hồ Chí Minh).

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Toàn dân, toàn quân đoàn kết, đồng lòng, chung sức, chung tay cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi bằng được dịch bệnh…”, từ tháng 7 đến nay, tỉnh đã chi viện 560 cán bộ y tế tham gia phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP Hà Nội. Trong đoàn "chiến sỹ áo trắng” đó có cán bộ tuổi mới đôi mươi, nhưng cũng có cán bộ đã ở ngưỡng U50, phần đa đang có con nhỏ… vẫn tích cực xung phong lên tuyến đầu chống dịch.

Tham gia đoàn công tác hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, bác sỹ Sầm Hữu Hào, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh luôn giữ tâm thế vững vàng. Với tính tình vui vẻ, thân thiện, cộng thêm chút khiếu hài hước, anh luôn là người truyền năng lượng, nhiệt huyết cho các anh chị em cùng đoàn để xóa tan đi mệt mỏi sau những ngày làm việc căng thẳng. Đêm về anh cũng không quên ghi "nhật ký hành trình” lên trang facebook để gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp… an lòng. Đó là clips vui quay cảnh nhóm y, bác sỹ trong bộ đồ bảo hộ kín mít vui đùa, nạp năng lượng trước giờ làm việc với lời chú thích ngắn gọn: "Đã chuẩn bị xong, tranh thủ trong lúc chờ đợi người dân đến lấy mẫu”; hay "Xong việc buổi sáng, một số anh em đã bắt đầu làm quen”. Những bức ảnh độc, hiếm ở nơi tâm dịch của các y, bác sỹ được đưa lên với lời chú thích: "Giải lao một tý nào”. Di chuyển đến nơi làm việc mới: Khu điều trị cách ly F0 tuyến quận với người bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, thuộc tầng 1 trong tháp điều trị 5 tầng theo quy định của Bộ Y tế, anh cũng không quên lưu lại tấm hình cùng các đồng nghiệp trong bộ đồ bảo hộ kín mít với dòng trạng thái ngắn gọn: "Biệt đội chống Covy, đã sẵn sàng”.

Dù đã ở ngưỡng U50, nhưng bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Thị Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cao Phong vẫn hăng hái dẫn đầu đoàn cán bộ, y, bác sỹ của huyện Cao Phong tham gia hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại Hà Nội. Ngay tại cuộc gặp mặt động viên các y, bác sỹ lên đường làm nhiệm vụ do Sở Y tế tổ chức, bác sỹ Hoa đã đăng tải dòng cảm xúc: "Hà Nội gọi chúng tôi trả lời! Chúng tôi sẽ đến chung tay cùng các bạn”. Là trưởng nhóm gồm 9 chị em nữ được phân công làm nhiệm vụ tiêm vắc xin, lấy mẫu khám sàng lọc tại xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội), chị Hoa luôn động viên, khích lệ tinh thần chị em hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Lịch làm việc của nhóm bắt đầu từ 6h30' - 19h hàng ngày. Quá trình làm việc vận dụng tất cả kiến thức, kinh nghiệm và trách nhiệm để tuyên truyền, giải thích cho người dân, đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ tiêm và khám sàng lọc sớm hơn dự định. Trong buổi gặp mặt đoàn cán bộ y, bác sỹ hỗ trợ PCD Covid-19 do cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã Lê Thanh tổ chức, chị Hoa đã có bài phát biểu hết sức xúc động. Trên hành trình trở về, chị Hoa tiếp tục đăng tải trên facebook cá nhân lời tâm sự: "Chỉ biết nói rằng: Khi ta đến đất là nơi ta ở, khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn. Lưu luyến không muốn rời là có thật, yêu người dân xã Lê Thanh đã tin tưởng”.

Gần 2 tháng làm việc ở nơi tâm dịch nhưng những hiểm nguy, gian khổ không hề làm các "chiến sỹ áo trắng" nao lòng. Bởi thế, các y, bác sỹ đã đồng lòng viết và gửi về hậu phương lá đơn tình nguyện được tiếp tục ở lại chống dịch trong đó nêu rõ: "Hiện diễn biến dịch Covid-19 vẫn hết sức phức tạp, TP Hồ Chí Minh rất cần nhân lực y tế để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân tại các khu cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến. Cá nhân tôi nhận thấy tình trạng sức khỏe còn tốt, còn đáp ứng được yêu cầu công việc, đề nghị Ban giám đốc bệnh viện, Phòng Tổ chức cán bộ xem xét, tạo điều kiện để tôi tiếp tục tham gia hỗ trợ TP Hồ Chí Minh trong công tác PCD Covid-19…”. Tiếp nhận những lá đơn mang nặng tâm huyết, sự quyết tâm đó, bác sỹ Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã trải lòng những dòng cảm xúc gửi các đồng nghiệp tình nguyện ở lại chống dịch cùng TP Hồ Chí Minh: "Từ ngày các bạn rời quê mình (Hòa Bình) vào TP Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch theo tiếng gọi của Tổ quốc…, nơi quê nhà tóc cha thêm nhiều sợi bạc, trán mẹ thêm nhiều nếp nhăn. Hẳn có những ngày mẹ bật khóc vì thương nhớ con, có những đêm cha trằn trọc vì lo con nơi xa lạ. Dù công việc đã hoàn thành và có quyết định trở về nhưng những bức tâm thư của các bạn đã nói lên tất cả về lòng quyết tâm ở lại chống dịch, thật đáng khâm phục và trân trọng biết bao…!”.

Những lời nhắn gửi từ các "chiến sỹ áo trắng” nơi tuyến đầu chống dịch đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, chạm đến trái tim của mỗi người dân. Qua đó cùng thắp lên tinh thần đoàn kết, trách nhiệm ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19, đưa đất nước, địa phương trở lại quỹ đạo bình yên.


Thúy Hằng 
(Hội Nhà báo tỉnh)

Các tin khác


Nơi tuổi trẻ nhớ về truyền thống hào hùng

(HBĐT) - "Qua tìm hiểu, tôi được biết Chiến dịch Hoà Bình năm 1951 đã trở thành niềm tự hào của quân và dân ta, góp phần quan trọng giải phóng Hoà Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Trận chiến đó, quân ta giành được thắng lợi, nhưng cũng có nhiều mất mát, hy sinh của những chiến sỹ tuổi còn đôi mươi. Nhớ về những chiến công anh hùng của cha anh đã dũng cảm quên mình, tôi luôn cảm thấy xúc động, tự hào mỗi lần đến nghĩa trang liệt sỹ Chiến dịch Hoà Bình để thắp những nén hương thể hiện lòng biết ơn sâu sắc” - đồng chí Đặng Quốc Cường, Bí thư chi đoàn trường Chính trị tỉnh chia sẻ. 

Chiến thắng đồi Dụ, cầu Mè phá vỡ tham vọng lập “Xứ Mường tự trị”

(HBĐT) - Trong Chiến dịch Hòa Bình, chiến thắng đồi Dụ, cầu Mè (thuộc xã Mông Hóa - huyện Kỳ Sơn cũ, nay là TP Hòa Bình) là một dấu son sáng chói của quân và dân các dân tộc tỉnh ta, không chỉ góp phần đập tan phòng tuyến trên hành lang Đông - Tây của địch, mà còn góp phần đập tan âm mưu thâm độc "lấy người Việt đánh người Việt” và đặt dấu chấm hết cho tham vọng lập "Xứ Mường tự trị” của quân Pháp ở Hòa Bình.

Dự án dang dở, hàng trăm hộ dân qua sông Bôi bằng cầu phao cũ nát: Bài 2 - Tiếng nói từ chủ đầu tư

(HBĐT) - Qua tìm hiểu được biết, dự án đường từ xã Phú Lão (nay là xã Phú Nghĩa) đi xã Liên Hòa (nay là xã Thống Nhất) được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 11/QĐ-UBND, ngày 29/3/2016 và giao cho UBND huyện Lạc Thủy làm chủ đầu tư.

Dự án dang dở, hàng trăm hộ dân qua sông Bôi bằng cầu phao cũ nát: Bài 1 – Rập rình ẩn họa khi qua sông

(HBĐT) - Ngay dưới chân cây cầu bê tông sừng sững vắt qua sông Bôi còn dang dở, hàng ngày, chiếc cầu phao sắt cũ nát oằn mình dưới bước chân hàng trăm lượt người, phương tiện qua sông...

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các công trình văn hóa, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh đã trở thành nhiệm vụ quan trọng, góp phần vào sự phát triển KT-XH của địa phương. Các di tích không chỉ đáp ứng nhu cầu giáo dục truyền thống cho Nhân dân, mà còn tạo nên điểm đến độc đáo, phục vụ khách du lịch trong, ngoài tỉnh.

Nơi thắp sáng “tình yêu” tuổi xế chiều

(HBĐT) - Thoải mái chắp nối những vần thơ, phổ nhạc cho thơ để trở thành bài hát và cùng hát cho nhau nghe… ấy là không gian mở Câu lạc bộ (CLB) thơ - ca tỉnh. Qua 10 năm dựng xây và bồi đắp, CLB được ví như là nơi thắp sáng "tình yêu” tuổi xế chiều!

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục