(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Công trình ngầm Bai Mai, xã Xuân Thuỷ (Kim Bôi) hoàn thành xong việc sửa chữa và đi vào hoạt động.


Xã Xuân Thủy (Kim Bôi) có 2 ngầm tràn là ngầm Bai Mai và ngầm Bai Vọ thường xuyên ngập sâu vào mùa mưa lũ. Vì vậy, hàng năm, trước khi mùa mưa bão đến, công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức tự giác, chủ động để bảo vệ bản thân và gia đình cho người dân địa phương được đẩy mạnh. Đồng chí Bùi Văn Tú, Chủ tịch UBND xã Xuân Thủy cho biết: Cùng với tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã chủ động xây dựng kế hoạch PCTT&TKCN, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ”, chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm, vật tư, thiết bị cần thiết để sẵn sàng ứng phó với các loại hình thiên tai.
Huyện Kim Bôi hiện có 329 công trình thuỷ lợi, trong đó 284 công trình do huyện quản lý; 45 công trình do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi quản lý, bao gồm 76 hồ chứa nước, 217 bai dâng, 22 trạm bơm và 14 trạm thủy luân. Bên cạnh đó, toàn huyện có hệ thống kênh mương dài trên 425 km, đang từng bước được kiên cố hoá.

Trên địa bàn huyện Kim Bôi hiện có một số công trình thuỷ lợi, hồ đập bị xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ trong mùa mưa lũ. Để đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi, nhất là các hồ, đập trong mùa mưa lũ, ngay từ đầu năm, huyện Kim Bôi đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp với các địa phương đẩy mạnh kiểm tra, rà soát, đánh giá tính ổn định hoạt động của các công trình, nhất là các công trình đầu mối quan trọng để sửa chữa. Khắc phục kịp thời những hư hỏng, biểu hiện xuống cấp để đảm bảo an toàn các công trình hồ đập trước và trong mùa mưa lũ năm 2023. Đối với các công trình xuống cấp, không đảm bảo an toàn, chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành không tích nước và có phương án ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết năm nay, huyện đã chỉ đạo các xã kiện toàn ban chỉ huy và đội xung kích PCTT, phân công nhiệm vụ cho các thành viên khi có tình huống xảy ra để chủ động có phương án ứng phó. Ngoài ra, huyện chỉ đạo các địa phương chuẩn bị phương án PCTT&TKCN theo phương châm "4 tại chỗ”; chuẩn bị vật liệu, rọ sắt, đá sỏi... để gia cố các chân hồ đập và những điểm có nguy cơ cao bị rò rỉ nước, sạt trượt mái khi có sự cố xảy ra. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức người dân trong việc chủ động triển khai kịp thời các biện pháp PCTT, chủ động phòng, tránh và ứng phó, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản. Phối hợp với các đơn vị quản lý hồ chứa nước trên địa bàn thực hiện tốt phương án PCTT, đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước và trong mùa mưa lũ.

Đồng chí Đinh Tất Thắng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi cho biết: Thực hiện đảm bảo an toàn cho các công trình thuỷ lợi, hồ, đập, đến nay, trong toàn huyện đã kiên cố hóa được 252,2/425,23km kênh mương, đạt 59,3%. Cùng với chủ động chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, thiết bị nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người trong mùa mưa bão, huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn chủ động cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai, các công điện, văn bản chỉ đạo của cấp trên trong việc ứng phó với thiên tai qua hệ thống đài truyền thanh, điện thoại, mạng Intrernet, zalo, facebook... để cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và Nhân dân biết chủ động phòng, tránh. Đặc biệt là tập trung công tác tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác, không tự ý lên đồi, núi, đi qua các sông, suối, đến gần hồ, đập mỗi khi có mưa lớn.


Thu Hằng

Các tin khác


Muôn hình vạn trạng thủ đoạn buôn ma túy

(HBĐT) - Mua bán, vận chuyển ma túy trái phép được thực hiện với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm che đậy hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thủ đoạn vận chuyển ma túy trên các phương tiện công cộng, do chính lái xe thực hiện là hành vi ngụy trang đặc biệt nguy hiểm, khó phát hiện, đấu tranh. Nguy hiểm hơn, lái xe là đối tượng nghiện lâu năm, phương thức vận chuyển này đặt tính mạng của hành khách trong thế "ngàn cân treo sợi tóc”.

Hân hoan chào đón năm học mới

(HBĐT) - Sáng 5/9, trên khắp các nẻo đường từ TP Hoà Bình đến trung tâm các huyện cũng như các xã, phường, thị trấn, học sinh các cấp học hân hoan đến trường trong những bộ đồng phục mới cùng cờ, hoa rực rỡ chào đón năm học 2023-2024 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ em đến trường.

Thắm đượm tình quân dân

(HBĐT) - Đón chúng tôi trong "ngôi nhà bộ đội”, chị Bùi Thị Huyền, xóm Đôm Thượng, xã Định Cư (Lạc Sơn) phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện khó khăn của xóm. Em trai là liệt sỹ, tôi là người trực tiếp thờ cúng. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn nên lâu nay gia đình sống và thờ cúng em trai trong ngôi nhà xuống cấp. Vậy nên khi được các chú bộ đội hỗ trợ, xây tặng ngôi nhà mới tôi rất hạnh phúc và biết ơn. Chỉ sau hơn 3 tháng xây dựng, ngôi nhà đã hoàn thành. Cuộc sống gia đình tôi như bước sang một trang mới.

Chuyển động Mường Bi: Bài 2 - Đổi mới trong chỉ đạo, điều hành

(HBĐT) - Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhận thức, tư duy, cách làm và diện mạo Mường Bi thay đổi đáng ghi nhận. Các lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển KT-XH có những chuyển động tích cực. Có thể thấy được sự chuyển mình rõ nét trên hầu hết các lĩnh vực KT-XH, từ vùng thuận lợi đến vùng cao, vùng sâu, xa của huyện Tân Lạc.

Chuyển động Mường Bi: Bài 1 - Điểm sáng nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Tân Lạc đã và đang đổi mới tư duy, cách làm, triển khai toàn diện công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo. Đảng bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, các nhiệm vụ chính trị và có những sản phẩm cụ thể, mở ra cơ hội phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Xây dựng Tân Lạc trở thành huyện phát triển trung bình của tỉnh, đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH, phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Về làng Sen, nhớ Bác...

(HBĐT) - "Vô xứ Nghệ, thăm làng Sen quê Bác nhé!” - Theo lời hẹn của cô bạn đồng nghiệp, tôi tìm về xứ Nghệ để thăm làng Sen quê Bác. Nơi đây có lũy tre xanh rì rào, có mái nhà tranh lá mía đơn sơ, hàng râm bụt mơn mởn dẫn lối và hương hoa sen tỏa thơm ngát, hòa quyện trong nắng gió miền Trung. Nơi đây thấm đượm những câu chuyện về Bác nên ai cũng thấy bồi hồi…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục