(HBĐT) - Đồng chí Lê Xuân Cử, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh cho biết: Những năm gần đây, tình hình vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) tăng cả về số vụ và số người chết, bị thương. Trong 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 35 vụ TNGT, làm chết 30 người và bị thương 24 người, tăng 5 vụ, tăng 1 người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái. Để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân, những năm qua, Ban ATGT tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ đến các địa phương trong tỉnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền đến những địa bàn trọng điểm vi phạm và học sinh từ cấp tiểu học trở lên.


Thực hành xủ lý tình huống khi tham gia giao thông trên máy động RT là một điểm mới trong công tác tuyên truyền về Luật ATGT trong năm 2019. Ảnh chụp tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn)

Từ đầu năm đến nay, Ban ATGT tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) và Honda Anh Kỳ tổ chức các hội nghị tuyên truyền pháp luật về TTATGT, kỹ năng lái xe an toàn, kỹ năng tuyên truyền cho các thầy, cô giáo và học sinh trường PT DTNT THPT tỉnh với 900 người tham gia. Tổ chức tuyên truyền, phát tài liệu pháp luật về TTATGT tại các huyện: Kỳ Sơn, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Kim Bôi. Trong năm 2019, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT có nhiều đổi mới. Việc tuyên truyền trực quan, sinh động hơn với những video clip thực tế về một số vụ TNGT. Hướng dẫn viên của Honda Anh Kỳ phân tích nguyên nhân các vụ việc, đồng thời hướng dẫn những kỹ năng xử lý trong một số tình huống cụ thể để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông. Lần đầu tiên máy tập RT được đưa vào để người dân thực hành xử lý một số tình huống khi tham gia giao thông. 

Một ngày cuối tháng 5, chúng tôi tham gia hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) với 100 người dân địa phương tham gia. Khác hẳn không khí trầm lặng ở những hội nghị tuyên truyền theo hình thức truyền thống (người nói - người nghe), tại hội nghị này, người dân thực sự hào hứng, tương tác với hướng dẫn viên những nội dung chưa hiểu rõ hoặc bày tỏ quan điểm trước các tình huống khi tham gia giao thông. Không chỉ trình chiếu và phân tích những tình huống giao thông cụ thể, hướng dẫn viên còn đặt câu hỏi và trao thưởng cho người trả lời đúng. Phần thực hành xử lý tình huống giao thông thông qua máy tập RT thu hút nhiều bà con đăng ký tham gia.

Ông Bùi Văn Xanh, xóm Lót, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) chia sẻ: "Trong xóm có người vì uống rượu, bia nên không làm chủ được tay lái, gây ra tai nạn. Điều này không chỉ gây ra thương tật cho bản thân mà còn làm khổ người thân, kinh tế kiệt quệ. Do đó, công tác tuyên truyền rất quan trọng, nhất là với lứa tuổi thanh niên. Buổi tuyên truyền tại xã rất sinh động, thông qua các video clip, chúng tôi dễ hình dung. Qua những phân tích có thể thấy, nhiều tình huống khi tham gia giao thông tưởng đơn giản nhưng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn”. Hội nghị kéo dài đến 12h nhưng người dân vẫn nhiệt tình tham gia. Cuối hội nghị, Ban tổ chức trao phần thưởng cho những người có kết quả tốt ở phần thi lý thuyết và thực hành lái xe an toàn.

Có thể nói, những sự thay đổi đã đem lại sự tươi mới, hấp dẫn và hiệu quả trong việc nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho người dân, nhất là ở khu vực vùng sâu, xa còn nhiều khó khăn và những địa bàn trọng điểm về vi phạm TT ATGT.
 
                                                                           VIẾT ĐÀO


Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn nâng cao chất lượng cải cách tư pháp

(HBĐT) - Trong những năm qua, với sự tập trung chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành chức năng, chất lượng cải cách tư pháp trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đạt được những kết quả nội bật. Từ đó từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo của tỉnh.

Nghiêm túc, trách nhiệm trong thực hiện tiếp dân gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo

(HBĐT) - Nhằm giải quyết hiệu quả đơn thư, khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng trên địa bàn, trong những năm qua, huyện Đà Bắc đã thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm trong công tác tiếp công dân gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC).

chùm tin ANTT: Xử phạt 417 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự

(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.210 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Trong đó, theo phân cấp, Công an cấp huyện quản lý 1.094 cơ sở, chiếm hơn 90% số cơ sở kinh doanh có điều kiện trong toàn tỉnh.

Quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

(HBĐT) - Sở GTVT vừa có Thông báo về việc thực hiện Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT ngày 29/8/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT Quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới (XCG), xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Xử phạt vi phạm trong việc để xảy ra cháy, nổ

(HBĐT) - Bà Lê Thị Hòa (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp để xảy ra cháy, nổ bị xử phạt như thế nào?

Phát hiện 32 đối tượng sử dụng ma túy trong karaoke

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, khoảng 1 giờ 45 phút sáng 22-9, gần 100 cán bộ chiến sĩ của các lực lượng cảnh sát trong đơn vị cùng Công an TP Tam Kỳ đã bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke Paradise (địa chỉ 135 - 137 đường Lê Lợi, phường An Mỹ, TP Tam Kỳ), phát hiện 32 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục