(HBĐT) - "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng mà cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực thực hiện trong thời gian qua. Thông qua tuyên truyền, phổ biến góp phần nâng cao tư tưởng, nhận thức và kiến thức pháp luật của cán bộ, nhân dân, giúp người dân yên tâm sinh sống, lao động và sản xuất” - đồng chí Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong (Đà Bắc) khẳng định. 
Cán bộ xã Tiền Phong (Đà Bắc) tra cứu, tham khảo tài liệu tại tủ sách pháp luật.

Thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật, xã Tiền Phong có nhiều đổi mới, sáng tạo, phân rõ nhóm đối tượng để có các hình thức phổ biến khác nhau. Cụ thể, đối với cán bộ, công chức, viên chức tuyên truyền thông qua các hội nghị giao ban hàng tháng, các buổi sinh hoạt chi bộ, hội, đoàn thể. Đối với nhân dân các khu dân cư, thực hiện tuyên truyền miệng, lồng ghép trong họp xóm, qua loa phát thanh, tập trung vào các lĩnh vực như: chế độ chính sách, lao động - việc làm, thực hiện dân chủ ở cở sở; pháp luật về khiếu nại, tố cáo, đất đai, hôn nhân - gia đình... 

Ngoài ra, cán bộ Tư pháp xã phối hợp với Hội Nông dân, Hội LHPN xã duy trì sinh hoạt hàng tháng với thành viên các chi hội ở thôn, xóm. Đối với thanh niên, học sinh, Đoàn xã phối hợp với các chi đoàn tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: phát tờ rơi, sân khấu hóa, phối hợp với các nhà trường tổ chức cho học sinh và giáo viên ký cam kết không vi phạm pháp luật về ma túy, mại dâm, bạo lực học đường, giao thông đường bộ. Theo số liệu thống kê, 6 tháng đầu năm nay, xã thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật được 25 cuộc cho hơn 500 lượt người; kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật với 44 thành viên. Thông qua tuyên truyền giúp nâng cao nhận thức cho người dân, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, không xảy ra điểm nóng, phức tạp.

Bên cạnh đó, UBND xã duy trì tủ sách pháp luật, đáp ứng nhu cầu tra cứu, tìm hiểu luật cho cán bộ và nhân dân. 6 tháng đầu năm nay có 21 lượt cán bộ, 18 lượt người dân tham khảo tài liệu tủ sách pháp luật. Cán bộ tư pháp xã thường xuyên cập nhật, bổ sung các loại sách pháp luật mới để người dân tiện theo dõi, nghiên cứu.

Một trong những hoạt động hướng về cơ sở mà xã Tiền Phong thực hiện hiệu quả là công tác hòa giải. Hiện nay, sau sáp nhập xóm, toàn xã duy trì 7 tổ hòa giải ở các xóm với gần 50 thành viên là đại diện các ngành, đoàn thể xóm. Từ năm 2018 đến nay, có 3 vụ việc mâu thuẫn trên địa bàn, các tổ hòa giải đã hòa giải thành công ngay tại cơ sở.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật góp phần hạn chế việc khiếu nại, tố cáo ở địa phương. 6 tháng đầu năm nay không có trường hợp đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Việc tiếp công dân tại bộ phận "một cửa” được duy trì ổn định. Cán bộ tiếp dân tận tình, chu đáo hướng dẫn người dân giải quyết các thủ tục hành chính theo quy định. Các quy trình, thủ tục hành chính về các lĩnh vực được niêm yết đầy đủ để nhân dân theo dõi, giám sát. Chủ tịch UBND xã tiếp công dân định kỳ 2 ngày/tuần và đột xuất vào tất cả các ngày trong giờ hành chính. Theo kết quả đánh giá sự hài lòng của người dân về chất lượng, thái độ phục vụ khi thực hiện giải quyết thủ tục hành chính, có 615 thủ tục được giải quyết, tỷ lệ người dân hài lòng đạt 90%. 


                                                             Thanh Sơn

Các tin khác


Nghiêm túc, trách nhiệm trong thực hiện tiếp dân gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo

(HBĐT) - Nhằm giải quyết hiệu quả đơn thư, khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng trên địa bàn, trong những năm qua, huyện Đà Bắc đã thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm trong công tác tiếp công dân gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC).

chùm tin ANTT: Xử phạt 417 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự

(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.210 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Trong đó, theo phân cấp, Công an cấp huyện quản lý 1.094 cơ sở, chiếm hơn 90% số cơ sở kinh doanh có điều kiện trong toàn tỉnh.

Quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

(HBĐT) - Sở GTVT vừa có Thông báo về việc thực hiện Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT ngày 29/8/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT Quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới (XCG), xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Xử phạt vi phạm trong việc để xảy ra cháy, nổ

(HBĐT) - Bà Lê Thị Hòa (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp để xảy ra cháy, nổ bị xử phạt như thế nào?

Phát hiện 32 đối tượng sử dụng ma túy trong karaoke

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, khoảng 1 giờ 45 phút sáng 22-9, gần 100 cán bộ chiến sĩ của các lực lượng cảnh sát trong đơn vị cùng Công an TP Tam Kỳ đã bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke Paradise (địa chỉ 135 - 137 đường Lê Lợi, phường An Mỹ, TP Tam Kỳ), phát hiện 32 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy.

Xã Định Cư nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật

(HBĐT) - Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ tuyên truyền viên hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ nhưng những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Định Cư (Lạc Sơn) đã có nhiều nỗ lực đổi mới hình thức, nội dung để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục