(HBĐT) - Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (Hiến pháp) được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII là văn kiện đặc biệt quan trọng, phản ánh ý chí, nguyện vọng của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân; là cơ sở chính trị - pháp lý vững chắc cho công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước trong thời kỳ mới.

Xác định tầm quan trọng của công tác triển khai thi hành Hiến pháp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 21-CT/TU ngày 14/1/2014 về triển khai thi hành Hiến pháp,Thường trực HĐND tỉnh ban hành Quyết định số 02/QĐ-TT.HĐND ngày 13/11/2014 ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp. Sau 5 năm triển khai, toàn tỉnh đã tổ chức 2.620 hội nghị cho hơn 130 nghìn lượt người là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, TTHĐND tỉnh tổ chức 1 hội nghị trực tuyến, UBND tỉnh tổ chức 1điểm cầu hội nghị trực tuyến triển khai Hiến pháp. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố chủ động triển khai Hiến pháp và các văn bản triển khai thi hành đến cán bộ, nhân dân,nổi bật như: TP Hoà Bình tổ chức 31 hội nghị cho trên 500 lượt người tham dự; chỉ đạo UBND các phường, xã tổ chức 105 hội nghị cho trên 5.000 lượt người tham dự. Huyện Tân Lạc tổ chức 5 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho 280 học viên,chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức 76 hội nghị tuyên truyền cho hơn 3.800 lượt người nghe… Tỉnh đã tổ chức cuộc thi viết "Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hoà XHCN Việt Nam”được đông đảo cán bộ, nhân dân hưởng ứng, tham gia với trên 40.000 bài dự thi. Bên cạnh đó,công tác tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử được chú trọng, với gần 1.400 tin, bài, phóng sự, clip. Ngoài ra, việc tuyên truyền về Hiến pháp còn được thực hiện thông qua các băng rôn, khẩu hiệu và biên soạn, phát hành tài liệu.

Hàng năm, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp định kỳ rà soát văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) do HĐND, UBND tỉnh ban hành để kịp thời đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc ban hành mới phù hợp với Hiến pháp và các quy định của pháp luật. Trong đó, giai đoạn từ năm 2014-2018, đã thực hiện rà soát thường xuyên 1.034 văn bản.Cấp huyện tập hợp hệ thống hóa 353 văn bản. Trên cơ sở kết quả hệ thống hóa, Chủ tịch UBND cấp huyện đã công bố kết quả hệ thống hóa văn bản kỳ 2014 - 2018 đối với văn bản QPPL do HĐND, UBND cấp huyện ban hành. Lập danh mục đề xuất văn bản QPPL cần bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc ban hành mới phù hợp với quy định của pháp luật và quy định của Hiến pháp.

Qua 5 năm triển khai thực hiện, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, việc triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 trên địa bàn tỉnh được các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện kịp thời, chủ động, đạt hiệu quả. 100% cơ quan, đơn vị, địa phương đã thực hiện việc xây dựng, hoàn thiện và thực hiện việc điều chỉnh cơ cấu, tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phù hợp với quy định của Hiến pháp.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 trên địa bàn tỉnh vẫn một số khó khăn, vướng mắc như: Đội ngũ báo cáo viên pháp luật mỏng, khả năng nghiên cứu,truyền đạt giới thiệu Hiến pháp của một số báo cáo viên chưa cao; kinh phí triển khai thi hành Hiến pháp hạn chế nên chưa tổ chức triển khai thực hiện theo đúng yêu cầu đề ra. Để việc triển khai thi hành Hiến pháp trong thời gian tới đạt hiệu quả, tỉnh tăng cường hơn nữa sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền giới thiệu nội dung, ý nghĩa của Hiến pháp, chú trọng đối tượng là các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật đối với các văn bản QPPL được ban hành, kịp thời phát hiện,xử lý những quy định chưa phù hợp với nội dung, tinh thần của Hiến pháp năm 2013.

Hoàng Hường 
(Sở Tư pháp)

Các tin khác


Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU, ngày 2/7/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chất lượng, hiệu quả giải quyết KN-TC được bảo đảm; nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài được giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân.

Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh nâng cao chất lượng xét xử các vụ án

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Chánh án Tòa án nhân nhân (TAND) tỉnh cho biết: TAND hai cấp đã thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa, bảo đảm cho người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ. Từ đó đưa ra phán quyết đúng pháp luật, thấu tình, đạt lý trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án.

Lập tài khoản Zalo giả phòng điều tra công an, lừa hàng chục tỉ đồng

Ngày 21-8, Công an TP Đà Nẵng cho biết đang tiếp nhận xử lý nhiều tin báo của người dân về việc bị các đối tượng lập tài khoản Zalo giả danh công an, tòa án… để đe dọa, lừa tiền, có người đã bị lừa hơn 10 tỉ đồng.

Những điểm mới cơ bản của Luật Thi hành án hình sự

(HBĐ) - Ngày 14/6/2019, Quốc hội thông qua Luật Thi hành án hình sự với nhiều thay đổi lớn trong công tác thi hành án. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020. Xin giới thiệu những điểm mới cơ bản được luật quy định:

Dân chơi từ Sài Gòn xuống Vũng Tàu thuê biệt thự mở "tiệc" ma túy

Nhóm thanh niên chạy ôtô đắt tiền mang theo ma túy xuống Vũng Tàu thuê biệt thự rồi rủ 5 cô gái đến cùng sử dụng.

Khởi tố 13 đối tượng trong đường dây đánh bạc 1.600 tỷ đồng

Bộ Công an, ngày 12-8, cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố bị can đối với 13 đối tượng trong đường dây đánh bạc có giá trị lên tới hơn 1.600 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục