(HBĐT) - Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Chánh án Tòa án nhân nhân (TAND) tỉnh cho biết: TAND hai cấp đã thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa, bảo đảm cho người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ. Từ đó đưa ra phán quyết đúng pháp luật, thấu tình, đạt lý trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án.


Ngày 9/5/2019, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử hai bị cáo Phàng A Nhà (SN 1973), trú tại xóm Xà Lĩnh, xã Pà Cò (Mai Châu) và Nguyễn Văn Vẻ (SN 1971), trú tại thành phố Nam Định (Nam Định) về hành vi mua bán trái phép gần 30kg ma tuý tổng hợp dạng đá. HĐXX tuyên phạt mức án tử hình đối với hai bị cáo.

Trong 7 tháng năm nay, TAND hai cấp đã thụ lý 2.195 vụ việc các loại (tăng 156 vụ việc so với cùng kỳ năm 2018), tỷ lệ giải quyết đạt 75%. Số vụ việc còn lại đang trong quá trình thụ lý và thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong đó, đã thụ lý 405 vụ án hình sự, 772 bị cáo; đã giải quyết đạt 80% số vụ và 78,2% số bị cáo. Công tác xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, không có oan, sai. Hình phạt được áp dụng đối với các bị cáo bảo đảm tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh, phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay. Các vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng hoặc các vụ án được dự luận xã hội quan tâm đều có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Việc xem xét cho hưởng án treo được Hội đồng xét xử cân nhắc kỹ lưỡng, đánh giá thận trọng các tình tiết của vụ án cũng như nhân thân người phạm tội. 

Về công tác giải quyết các vụ việc dân sự (án dân sự, hôn nhân  gia đình, lao động, kinh doanh thương mại), TAND hai cấp đã thụ lý 1.619  vụ việc, đã giải quyết đạt tỷ lệ 72,5%. Trong quá trình giải quyết tiếp tục chú trọng công tác hòa giải, bảo đảm giải quyết các vụ án được nhanh chóng, kịp thời, tỷ lệ hòa giải thành đạt 77,6%. Riêng đối với án hôn nhân gia đình đã hòa giải đoàn tụ cho 32 cặp vợ chồng.

Để khắc phục tình trạng án tuyên không rõ ràng, gây khó khăn cho công tác thi hành án dân sự, cùng với nâng cao chất lượng giải quyết, kỹ năng viết bản án, các Tòa án đã phối hợp với Viện Kiểm sát và cơ quan thi hành án cùng cấp rà soát các bản án dân sự chưa thi hành, để xác định rõ trách nhiệm giữa các cơ quan, xử lý các vấn đề thuộc trách nhiệm của tòa án. 

Đối với các vụ án hành chính, Tòa án thụ lý 17 vụ, đã giải quyết được 9 vụ. Trong giải quyết án, Tòa án chú trọng đối thoại giữa người bị kiện và người khởi kiện, nên nhiều vụ án người khởi kiện đã rút đơn. 
Để nâng cao kỹ năng xét xử, trình độ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm của các thẩm phán, 7 tháng qua, TAND hai cấp đã tổ chức 28 phiên toà rút kinh nghiệm, góp phần giúp các thẩm phán, thư ký, thẩm tra viên tích lũy thêm kinh nghiệm, bảo đảm các phiên tòa diễn ra khách quan, đúng pháp luật. Tòa án cũng công bố các bản án, quyết định trên Cổng thông tin của TAND tối cao, góp phần nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án. Thông qua các giải pháp này, chất lượng xét xử các vụ án được nâng lên. Một số hạn chế, thiếu sót trong công tác giải quyết các vụ án về gửi bản án, quyết định cho Viện Kiểm sát; bản án tuyên không rõ gây khó khăn cho công tác thi hành án dân sự từng bước được khắc phục có hiệu quả. Thông qua công tác xét xử đã góp phần giữ vững ANCT - TTATXH ở địa phương. 

Đồng chí Chánh án TAND tỉnh cho biết thêm: TAND hai cấp đang triển khai các giải pháp đào tạo, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức; tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức có chức danh tư pháp, đặc biệt là đội ngũ thẩm phán đủ về số lượng, bảo đảm về đạo đức, bản lĩnh chính trị, trình độ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ. Nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án; thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, chú trọng công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự, đối thoại trong các vụ án hành chính; khắc phục án quá hạn do lỗi chủ quan của thẩm phán, không xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm. 
 

                                                                                               L.C


Các tin khác


Bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ giám định viên tư pháp

(HBĐT) - Sáng 5/11, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp tỉnh và các giám định viên tư pháp trong toàn tỉnh.

Chùm tin ANTT: Tước 818 giấy phép lái xe do vi phạm pháp luật về an toàn giao thông

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện kế hoạch công tác đảm bảo giữ gìn TTATGT trên địa bàn tỉnh, từ đầu năm đến tháng 10/2019, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường trong toàn tỉnh, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã phát hiện, lập biên bản 8.512 trường hợp vi phạm.

Huyện Lạc Sơn tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 30/10, Công an huyện phối hợp với Huyện Đoàn Lạc Sơn và HEAD Honda Anh Kỳ tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2019 và tuyên truyền pháp luật về ATGT, ma túy, Luật Trẻ em cho trên 500 học sinh trường THCS Xuất Hóa. Đồng thời ra mắt "Đội Thanh niên phản ứng nhanh, hỗ trợ sơ cấp cứu TNGT” huyện Lạc Sơn.

Huyện Tân Lạc: Tập huấn và tọa đàm về phổ biến, giáo dục pháp luật

(HBĐT) - Sáng 30/10, Phòng Tư pháp huyện Tân Lạc tổ chức Hội nghị tập huấn và tọa đàm về "Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả các Chương trình, Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật”. Tham dự có 75 đại biểu là đại diện lãnh đạo một số cơ quan, hội, đoàn thể của huyện; các xã thuộc địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật và công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, thị trấn.

Khởi tố đối tượng nổ súng bắn người để giải quyết mâu thuẫn

Sáng 28/10, Công an tỉnh Đắk Lắk quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Đại (26 tuổi, ngụ xã Đray Bhăng, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi giết người.

Bồi dưỡng nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho công chức viên, đấu giá viên

(HBĐT) - Sáng 22/10, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho đội ngũ công chứng viên, đấu giá viên, tư vấn viên pháp luật và đội ngũ thư ký giúp việc trên địa bàn tỉnh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục