(HBĐT) - Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Chánh án Tòa án nhân nhân (TAND) tỉnh cho biết: TAND hai cấp đã thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa, bảo đảm cho người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ. Từ đó đưa ra phán quyết đúng pháp luật, thấu tình, đạt lý trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án.


Ngày 9/5/2019, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử hai bị cáo Phàng A Nhà (SN 1973), trú tại xóm Xà Lĩnh, xã Pà Cò (Mai Châu) và Nguyễn Văn Vẻ (SN 1971), trú tại thành phố Nam Định (Nam Định) về hành vi mua bán trái phép gần 30kg ma tuý tổng hợp dạng đá. HĐXX tuyên phạt mức án tử hình đối với hai bị cáo.

Trong 7 tháng năm nay, TAND hai cấp đã thụ lý 2.195 vụ việc các loại (tăng 156 vụ việc so với cùng kỳ năm 2018), tỷ lệ giải quyết đạt 75%. Số vụ việc còn lại đang trong quá trình thụ lý và thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong đó, đã thụ lý 405 vụ án hình sự, 772 bị cáo; đã giải quyết đạt 80% số vụ và 78,2% số bị cáo. Công tác xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, không có oan, sai. Hình phạt được áp dụng đối với các bị cáo bảo đảm tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh, phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay. Các vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng hoặc các vụ án được dự luận xã hội quan tâm đều có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Việc xem xét cho hưởng án treo được Hội đồng xét xử cân nhắc kỹ lưỡng, đánh giá thận trọng các tình tiết của vụ án cũng như nhân thân người phạm tội. 

Về công tác giải quyết các vụ việc dân sự (án dân sự, hôn nhân  gia đình, lao động, kinh doanh thương mại), TAND hai cấp đã thụ lý 1.619  vụ việc, đã giải quyết đạt tỷ lệ 72,5%. Trong quá trình giải quyết tiếp tục chú trọng công tác hòa giải, bảo đảm giải quyết các vụ án được nhanh chóng, kịp thời, tỷ lệ hòa giải thành đạt 77,6%. Riêng đối với án hôn nhân gia đình đã hòa giải đoàn tụ cho 32 cặp vợ chồng.

Để khắc phục tình trạng án tuyên không rõ ràng, gây khó khăn cho công tác thi hành án dân sự, cùng với nâng cao chất lượng giải quyết, kỹ năng viết bản án, các Tòa án đã phối hợp với Viện Kiểm sát và cơ quan thi hành án cùng cấp rà soát các bản án dân sự chưa thi hành, để xác định rõ trách nhiệm giữa các cơ quan, xử lý các vấn đề thuộc trách nhiệm của tòa án. 

Đối với các vụ án hành chính, Tòa án thụ lý 17 vụ, đã giải quyết được 9 vụ. Trong giải quyết án, Tòa án chú trọng đối thoại giữa người bị kiện và người khởi kiện, nên nhiều vụ án người khởi kiện đã rút đơn. 
Để nâng cao kỹ năng xét xử, trình độ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm của các thẩm phán, 7 tháng qua, TAND hai cấp đã tổ chức 28 phiên toà rút kinh nghiệm, góp phần giúp các thẩm phán, thư ký, thẩm tra viên tích lũy thêm kinh nghiệm, bảo đảm các phiên tòa diễn ra khách quan, đúng pháp luật. Tòa án cũng công bố các bản án, quyết định trên Cổng thông tin của TAND tối cao, góp phần nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án. Thông qua các giải pháp này, chất lượng xét xử các vụ án được nâng lên. Một số hạn chế, thiếu sót trong công tác giải quyết các vụ án về gửi bản án, quyết định cho Viện Kiểm sát; bản án tuyên không rõ gây khó khăn cho công tác thi hành án dân sự từng bước được khắc phục có hiệu quả. Thông qua công tác xét xử đã góp phần giữ vững ANCT - TTATXH ở địa phương. 

Đồng chí Chánh án TAND tỉnh cho biết thêm: TAND hai cấp đang triển khai các giải pháp đào tạo, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức; tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức có chức danh tư pháp, đặc biệt là đội ngũ thẩm phán đủ về số lượng, bảo đảm về đạo đức, bản lĩnh chính trị, trình độ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ. Nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án; thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, chú trọng công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự, đối thoại trong các vụ án hành chính; khắc phục án quá hạn do lỗi chủ quan của thẩm phán, không xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm. 
 

                                                                                               L.C


Các tin khác


Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU, ngày 2/7/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chất lượng, hiệu quả giải quyết KN-TC được bảo đảm; nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài được giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân.

Lập tài khoản Zalo giả phòng điều tra công an, lừa hàng chục tỉ đồng

Ngày 21-8, Công an TP Đà Nẵng cho biết đang tiếp nhận xử lý nhiều tin báo của người dân về việc bị các đối tượng lập tài khoản Zalo giả danh công an, tòa án… để đe dọa, lừa tiền, có người đã bị lừa hơn 10 tỉ đồng.

Những điểm mới cơ bản của Luật Thi hành án hình sự

(HBĐ) - Ngày 14/6/2019, Quốc hội thông qua Luật Thi hành án hình sự với nhiều thay đổi lớn trong công tác thi hành án. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020. Xin giới thiệu những điểm mới cơ bản được luật quy định:

Kết quả 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (Hiến pháp) được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII là văn kiện đặc biệt quan trọng, phản ánh ý chí, nguyện vọng của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân; là cơ sở chính trị - pháp lý vững chắc cho công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước trong thời kỳ mới.

Dân chơi từ Sài Gòn xuống Vũng Tàu thuê biệt thự mở "tiệc" ma túy

Nhóm thanh niên chạy ôtô đắt tiền mang theo ma túy xuống Vũng Tàu thuê biệt thự rồi rủ 5 cô gái đến cùng sử dụng.

Khởi tố 13 đối tượng trong đường dây đánh bạc 1.600 tỷ đồng

Bộ Công an, ngày 12-8, cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố bị can đối với 13 đối tượng trong đường dây đánh bạc có giá trị lên tới hơn 1.600 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục