(HBĐT) - Với nhiều cựu chiến binh (CCB) đã từng bước qua cuộc kháng chiến chống Mỹ như các đồng chí: Hoàng Việt Cường, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Thiếu tướng Bùi Đình Phái, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bùi Tuấn Hải, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ, dù nhiều năm đã trôi qua nhưng trong tâm trí, vùng đất Yên Thủy vẫn luôn là "Km số 0” của những đoàn quân Nam tiến. Bởi từ vùng đất này, những chàng trai "vai đồng, chân sắt, ý chí thép” sau tháng ngày huấn luyện tân binh đã lên đường làm nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở khắp các chiến trường cho đến thắng lợi cuối cùng.Lực lượng vũ trang huyện Yên Thủy đóng góp ngày công xây dựng nhà tình nghĩa tại xã Phú Lai.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Thiếu tướng Bùi Đình Phái, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh bồi hồi nhắc lại những kỷ niệm của thời kỳ đầu mới nhập ngũ. Ông kể: Năm 1970 lúc nhập ngũ, tôi mới 16 tuổi. Được biên chế huấn luyện tại Sư đoàn 320 tại Yên Trị (Yên Thủy). Sau 4 tháng huấn luyện cấp tốc, chúng tôi được bổ sung cho chiến dịch Đường 9 - Nam Lào. Thời kỳ huấn luyện tân binh là một trong những thời kỳ đáng nhớ nhất trong đời binh nghiệp, được các bố, các mế, anh chị em người địa phương yêu thương, đùm bọc, quý mến như anh em một nhà. Nhiều gia đình có nhà to nhường cả cho bộ đội ăn nghỉ, sinh hoạt. Có những nhà đón cả bộ đội về ở cùng. Đó cũng là thời kỳ vừa huấn luyện vừa nghe tin chiến thắng nên tinh thần anh em, bà con sôi nổi lắm. Ai cũng hăm hở muốn lên đường ra mặt trận ngay để lập công, giết giặc. Ban ngày bộ đội huấn luyện trên thao trường, tối về quây quần với gia đình bà con.

Không chỉ có Thiếu tướng Bùi Đình Phái mà trong giai đoạn sôi sục khí thế chiến đấu đó, còn có nhiều người con ưu tú của đất Mường đã được huấn luyện ở vùng đất Yên Thủy, rồi từ đây, từng đoàn quân đã vượt Trường Sơn vào Nam chiến đấu như đồng chí Hoàng Việt Cường, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Bùi Tuấn Hải, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ. Thời kỳ ấy, những tân binh về Yên Thủy huấn luyện đều được người dân ở Đoàn Kết, Yên Trị, Phú Lai yêu thương, đùm bọc, chở che.

Với vị trí là địa bàn an toàn, nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng cũng như tích cực tham gia kháng chiến. Bắt đầu từ năm 1965, các xã trong toàn huyện đã tổ chức tiếp nhận đơn vị quân đội về đóng quân và tổ chức huấn luyện. Theo đồng chí Bùi Văn Thập, Bí thư Đảng ủy xã Yên Trị, từ đầu những năm 70 của thế kỷ trước, nhiều địa phương trong toàn huyện đã tổ chức tiếp đón, bố trí các đơn vị quân đội về đóng quân và tổ chức huấn luyện tân binh. Trong đó, xã Yên Trị đã đón 1 tiểu đoàn bộ đội đóng quân, huấn luyện tân binh. Thời kỳ này, do chưa xây dựng được lán trại nên bộ đội đã về ở cùng với dân. Các tân binh huấn luyện 3 tháng, 6 tháng rồi lên đường vào Nam chiến đấu. Đồng chí Bùi Văn Dậu, Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết chia sẻ: Thời kỳ cao điểm nhất là vào những năm 1970 - 1972, khi đó xã đã tổ chức tiếp đón 8 đợt bộ đội về huấn luyện. Mỗi đợt về hàng nghìn người, mỗi nhà cũng có đến cả tiểu đội ở cùng. Thời kỳ này, bộ đội với gia đình như người một nhà. Bộ đội về đây đều được các gia đình coi như con, cháu.

"Nghe các cụ kể lại, sau mỗi đợt kết thúc huấn luyện, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng lần nào cũng vậy, trước khi lên đường vào Nam chiến đấu các gia đình có bộ đội ở cùng làm bữa cơm chia tay. Cũng chẳng có gì nhiều, chỉ là cải thiện hơn so với bình thường, ấy thế mà bịn rịn, tình cảm lắm. Chẳng vậy mà cho đến nay, thỉnh thoảng vẫn có người trở về tìm đến những gia đình đã từng nuôi dưỡng, đùm bọc trong thời kỳ đầu huấn luyện tân binh” - đồng chí Bùi Văn Thập, Bí thư Đảng ủy xã Yên Trị chia sẻ thêm.

Tổng kết cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, huyện Yên Thủy đã đóng góp, cung cấp 3.793 tấn lương thực, 1.149 tấn thực phẩm, 672 tấn đậu tương, 379 tấn lạc và 575 tấn thuốc lá; đào đắp 18.812 hầm, hố cá nhân cùng với 80.795 m giao thông hào phòng tránh máy bay; huy động 634.000 ngày công phục vụ nhu cầu quốc phòng.

Phát huy truyền thống anh hùng, thời gian qua quân và dân huyện Yên Thủy đã không ngừng thi đua lao động sản xuất. Đưa mức thu nhập bình quân của huyện đạt 38,24 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 11%. Yên Thủy trở thành một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh thực hiện thành công việc dồn điền, đổi thửa gắn với quy hoạch, xây dựng cánh đồng mẫu lớn; hình thành vùng sản xuất chuyên canh chất lượng cao. Nhờ đó, đời sống người dân từng bước được cải thiện và nâng lên.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Chiến dịch Hòa Bình ghi dấu sự thảm bại của quân Pháp

(HBĐT) - Với âm mưu giành lại thế chủ động trên chiến trường, cuối năm 1951, Pháp đã tung một lượng lớn binh lực cùng phương tiện chiến đấu vào Hòa Bình, nhằm thu hút, tiêu diệt lực lượng chủ lực của ta, nối lại hành lang Đông - Tây, khôi phục lại "tam giác sắt” Hà Nội - Sơn Tây - Hòa Bình; chặn đứng con đường vận chuyển, tiếp tế của ta lên Việt Bắc. Tuy nhiên, thực dân Pháp đã không ngờ, đây cũng là cơ hội vàng để quân ta tiêu diệt sinh lực địch, và "không có chiến dịch Hòa Bình thì sẽ không có chiến thắng ở Hồng Cúm, Him Lam, Độc Lập...” như lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng khẳng định.

Trung đoàn T14 đảm bảo hậu cần cho công dân tại khu vực cách ly

(HBĐT) - Những tiếng hối thúc gấp rút trong gian bếp của Trung đoàn T14 (Bộ CHQS tỉnh) cho thấy sự khẩn trương, áp lực trong công tác hậu cần phục vụ công dân đang thực hiện cách ly tập trung tại khu vực cách ly thuộc tổ 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình). Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều ngày qua, cán bộ, chiến sỹ hậu cần của Trung đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo công tác hậu cần trong sinh hoạt, ăn ở của công dân, góp phần vào nhiệm vụ chính trị "chống dịch như chống giặc”.

Xây dựng ngành Hậu cần vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” giai đoạn 2015-2020, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã quán triệt, thực hiện toàn diện chỉ tiêu trên 3 nội dung chủ yếu. Qua đó, tạo bước phát triển vững chắc, là cơ sở nâng cao chất lượng, đảm bảo đời sống, sức khỏe bộ đội, đáp ứng yêu cầu công tác hậu cần cho việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng ngành Hậu cần LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện.

Huyện Đà Bắc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Đà Bắc đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD), thế trận an ninh nhân dân (ANND) vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Bộ CHQS tỉnh có 123 sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ

(HBĐT) - Trong công tác chuẩn bị huấn luyện gắn với phong trào "Phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ”, đến nay, Hội đồng khoa học quân sự - Bộ CHQS tỉnh đã công nhận 123 sáng kiến. Trong đó, có 52 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đưa vào áp dụng có hiệu quả trong quản lý, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật, nhất là sáng kiến "Mô hình quả khói phục vụ huấn luyện, diễn tập” tham gia dự thi cấp Bộ Quốc phòng. Nhiều sáng kiến đạt giải cao trong các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật các cấp như: cấp Quân khu có 1 sáng kiến đạt giải A, 1 sáng kiến đạt giải C, được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng bằng khen; 14 sáng kiến đạt giải cấp tỉnh.

Tổ chức 252 cuộc diễn tập phòng thủ ở các cấp

(HBĐT) - Trong 5 năm qua (2014 - 2019), lực lượng vũ trang tỉnh phối hợp với các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức thành công 16 cuộc diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện; 5 cuộc diễn tập bảo đảm khu vực phòng thủ của các sở, ngành; trên 231 cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã. Trong đó, năm 2018, tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh được thủ trưởng cấp trên đánh giá cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục