(HBĐT) - Bước vào năm cuối THPT nhưng "cậu ấm” của vợ chồng Thạch Sanh không chịu chú tâm vào học hành, ôn luyện mà suốt ngày chúi đầu vào facebook, zalo, game, thậm chí còn "ngập sâu” vào cá độ trên mạng khiến cả nhà không chỉ hao tiền, tốn của mà còn phải trăn trở, lo lắng cho tương lai, sự nghiệp của "quý tử”. Thạch phu nhân rầu rĩ, phàn nàn: "Học hành thế này chắc lại trở về nghề truyền thống của bố mày thôi, may mà búa, rìu, cung, nỏ vẫn cất ở trong kho đấy”.

Xem kết quả học kỳ I của "cậu ấm”, Thạch Sanh cũng bi quan lắm vì thấy chẳng môn nào "quý tử” vượt qua được con số 6. Nhưng với cương vị là "Tư lệnh” của một ngành ở vùng "rừng xanh, núi đỏ” nên Thạch Giám đốc vẫn cố điềm tĩnh để tính toán đường đi, nước bước cho cậu ấm "lọt” được vào cánh cửa trường đại học.

Hôm ấy, Thạch Giám đốc đang mải mê suy ngẫm thì giật thót mình khi ông anh kết nghĩa lao vào phòng như một cơn gió. Chưa kịp chào hỏi, ông anh họ đã liến thoắng: "Chú đang lo việc cho thằng nhớn phải không, chuyện nhỏ ấy mà. Năm ngoái anh sắp xếp cho con út nhà anh vào thẳng trường đại học, không tốn kém mấy mà êm ro luôn”.

Vốn đã mấy lần "trở đi mắc núi, trở lại mắc sông” với ông anh họ, Thạch Giám đốc tỏ ra rất cảnh giác: "Thôi bác ạ, sức học của nó thế nào thì chịu thế, việc nhà em bác cứ để em tự lo”. Thạch Giám đốc vừa dứt lời, ông anh họ gạt phắt: "Vì tương lai con em chúng ta, lần này chú phải nghe anh”.

Không hiểu Lý Thông thầm thì, to nhỏ bầy mưu, tính kế như thế nào, chỉ thấy vẻ mặt Thạch Giám đốc mỗi lúc một thêm hớn hở và lúc chia tay hai người bắt tay nhau rõ chặt.

Trong kỳ thi đại học năm đó, "cậu ấm” của gia đình Thạch Giám đốc được đặc cách tuyển thẳng vào trường Đại học Y khiến cả vùng "rừng xanh, núi đỏ” đều ngỡ ngàng. Không ít những lời xì xào "Thằng ấy thì tài cán gì, chắc nhờ vía bố nó thôi”; "Học dốt nhưng nhiều tiền, biết lo lót thì việc gì chẳng xong”... Nhưng rồi mọi chuyện cũng qua đi, 7 năm "lều trõng”, trượt lên, trượt xuống và "cậu ấm” của gia đình Thạch Giám đốc cũng được ra trường với tấm bằng bác sỹ ngoại khoa.

Có bằng bổi đầy đủ nhưng đầu óc của bác sỹ "quý tử” rỗng tuếch, chẳng biết thăm khám, chẳng biết chẩn đoán, điều trị và vì thế cũng chẳng ai dám cho tham gia phẫu thuật. Vậy là "chữ thầy trả thầy”, nhưng vì nể Thạch Giám đốc nên bệnh viện vẫn bố trí cho làm nhân viên Khoa chống nhiễm khuẩn với công việc chính là giặt là quần, áo, ga gối của bệnh nhân.

Công việc đơn điệu khiến bác sỹ "quý tử” chán nản và lại lao sâu facebook, zalo, game và cá độ trên mạng. Hôm ấy, không biết có phải vì quá chén hay không mà giữa lúc đông người, bác sỹ "quý tử” lại gằn giọng với các bậc sinh thành: "Tôi ra nông nỗi này là tại ông, bà tất. Biết tôi học dốt còn cố mua cái giải ba quốc gia để được vào thẳng đại học. Biết tôi đầu đất còn cố bỏ tiền ra để mua điểm hết trình nọ đến trình kia. Mang tiếng là bác sỹ nhưng cũng chỉ là thằng giặt là”.

Tin dữ đồn xa, dân tình cả vùng "rừng xanh, núi đỏ” đều tỏ ra thương sót cho thân phận bác sỹ "quý tử” và đương nhiên vô cùng bất bình, bức xúc trước tình trạng mua, bán điểm thi đang ngày một lan tràn.

Đại Quang


Các tin khác


Sông trong Mường

(HBĐT) - Bao đời nay, với "Tam Sơn, Tứ hải, Nhất phần điền” đã tạo nên hình hài đất nước ta. Nói về đất nước, dân ta cũng chỉ dùng hai thành tố non sông là đủ. Như vậy sông đóng vai trò chính tạo nên hình hài một vùng quê, một xứ sở, một quốc gia. Từ điển tiếng Việt ghi: "Sông là dòng nước lớn bắt nguồn từ núi chảy ra biển hoặc vào dòng sông khác”. Cũng như nhiều vùng quê trên đất nước, Hòa Bình có những dòng sông tạo nên "rường cột cho mình "với những đặc trưng riêng. Ngoài các sông lớn chủ yếu ở bốn Mường còn có một số sông nhỏ khác.

Tháng tám đong đầy nỗi nhớ

(HBĐT) - Tôi bắt đầu nhớ mùa thu của mình bằng những tháng tám trong veo, khi mà nắng mùa hạ đã lùi thật xa, cái oi nồng đã dịu bớt, bầu trời trong xanh lộ cả một vầng cao bát ngát. Tháng tám đi giữa đất trời thôi cũng thấy lòng mình nhẹ dịu, bồng bềnh như những đám mây xôm xốp đang lững lờ trôi.