Thu về, cảnh sắc đất trời thêm tươi đẹp. TP Hòa Bình hiện ra trong không khí vui tươi, nhộn nhịp. Toàn dân nô nức thi đua lao động sản xuất, chào mừng Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Cảnh sắc thiên nhiên như hòa quyện với lòng người. Trời thu trong sáng, cao xanh. Trên Tượng đài Bác Hồ cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió. TP Hòa Bình được khoác trên mình diện mạo mới, rực rỡ, uy nghi, lộng lẫy như biểu thị sức mạnh và ý chí kiên cường, đức tính của người dân Hòa Bình chịu thương, chịu khó, tự lập, tự cường.

Trong niềm vui chung của cả nước kỷ niệm 73 Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chúng ta được sống lại trong ngày hội trọng đại đó với khí thế náo nức, tưng bừng của Cách mạng Tháng Tám lịch sử đã xóa bỏ hàng nghìn năm đô hộ của thực dân, phong kiến, đem lại nền độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam. Trong niềm vui dâng trào, chúng ta không khỏi xúc động nhớ về Đảng và Bác Hồ kính yêu. Nhớ về những năm tháng gian khổ của người dân mất nước, phải sống cơ cực, lầm than dưới hai tầng áp bức, bóc lột của chế độ thực dân, phong kiến. Người dân Hòa Bình phải sống tha hương cầu thực. Nông dân không có ruộng cày, phải làm thuê cuốc mướn, đói rách, tù tội, khốn cùng… Từ khi có Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã lãnh đạo toàn dân kháng chiến, phong trào đấu tranh khởi nghĩa nổ ra ở khắp mọi nơi. Mốc son chói lọi là cuộc tổng khởi nghĩa của dân tộc ta giành thắng lợi ngày 19/8/1945.

Cùng với khí thế đánh giặc trong cả nước, nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình cũng nhất tề nổi dậy. Tháng 8/1945, từ các huyện thị, Chiến khu Mường Khói, Mường Diềm… các tổ chức dân quân tự vệ, đội cứu quốc… rải truyền đơn kết hợp cùng quân khởi nghĩa tiến cướp chính quyền ở Kim Bôi, Vụ Bản, Mãn Đức, bao vây tiến đánh ra thị xã Hòa Bình. Cuộc đấu tranh khởi nghĩa của nhân dân ta giành thắng lợi, lập nên chính quyền cách mạng dân chủ của nhân dân. Cách mạng tháng Tám thành công đã đưa lịch sử nước ta sang trang sử mới, một kỷ nguyên chói lọi huy hoàng, đó là ngày 2/9/1945, Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Nhà nước dân chủ của nhân dân đầu tiên của Đông Nam á. Điều đó khẳng định đường lối lãnh đạo của Đảng và con đường cứu nước đúng đắn của dân tộc ta.

Trong niềm vui chiến thắng, chúng ta không thể quên biết bao anh hùng liệt sĩ, những bà mẹ Việt Nam anh hùng, những tập thể, cá nhân đã được vinh danh, biểu tượng của chiến thắng. Chiến dịch để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử của nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đó là thắng lợi của chiến dịch Hòa Bình. Trận chiến ác liệt diễn ra trên tuyến đường Giang Mỗ - Bình Thanh. Chiến công oanh liệt của anh hùng liệt sỹ Cù Chính Lan đã hy sinh anh dũng, quyết tiêu diệt xe tăng địch. Những chiến sỹ tiêu biểu của đội du kích Toàn Sơn, du kích Yên Mông, Mông Hoá... Tấm gương Triệu Phúc Lịch, Nguyễn Thị Vuông… kể sao hết những đồng chí, đồng đội đã quên mình hy sinh cho nền độc lập dân tộc, cho cuộc sống yên bình, tươi đẹp của chúng ta ngày hôm nay. Thật xúc động và rất đỗi tự hào về truyền thống đánh giặc, tinh thần yêu nước của ông cha ta.

Trong sự đổi mới của đất nước và phát triển lớn mạnh của TP Hòa Bình, mỗi người dân chúng ta trở thành tấm gương sáng, kế tục và phát huy truyền thống cách mạng của cha ông, trở thành người chủ thực sự của núi rừng, của đất nước, góp phần xây dựng và bảo vệ nền độc lập - dân chủ bền vững, ổn định lâu dài, xứng đáng với thành phố điện Hoà Bình tươi đẹp.

                                                                     Tản văn của Nguyễn Phương Đông

 


Các tin khác


Thân thương sách cũ

(HBĐT) - Tôi vẫn thường nghĩ chẳng phải cái gì cũ cũng không còn giá trị. Điều đó tùy thuộc vào thói quen, nhận thức của mỗi người. Như những cuốn sách cũ - những người bạn tôi vẫn hằng kiếm tìm, trân quý.

Ca hát... ngày thường

(HBĐT) - Quăng tờ báo xuống bàn trà, anh K. bạn cùng phố lẩm bẩm:

Mùa lá mới

(HBĐT) - Được trở về mảnh vườn của tuổi thơ trong tháng giêng, hai… quả là điều thật thú vị. Hương sắc cũ vẫn còn đâu đây, khi mùa xuân vừa dạo bước qua trên những cành đào, cành mai từng rực rỡ sắc hồng, sắc vàng. Còn mùa này, ngợp lên trong mắt là màu lá non tơ mới nhú của muôn cây trong mùa lá mới. Thiên nhiên thật kỳ diệu, thiên nhiên luôn đem đến cho mọi người những bất ngờ và những cảm xúc tươi mới, bất tận…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục