Thu về, cảnh sắc đất trời thêm tươi đẹp. TP Hòa Bình hiện ra trong không khí vui tươi, nhộn nhịp. Toàn dân nô nức thi đua lao động sản xuất, chào mừng Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Cảnh sắc thiên nhiên như hòa quyện với lòng người. Trời thu trong sáng, cao xanh. Trên Tượng đài Bác Hồ cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió. TP Hòa Bình được khoác trên mình diện mạo mới, rực rỡ, uy nghi, lộng lẫy như biểu thị sức mạnh và ý chí kiên cường, đức tính của người dân Hòa Bình chịu thương, chịu khó, tự lập, tự cường.

Trong niềm vui chung của cả nước kỷ niệm 73 Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chúng ta được sống lại trong ngày hội trọng đại đó với khí thế náo nức, tưng bừng của Cách mạng Tháng Tám lịch sử đã xóa bỏ hàng nghìn năm đô hộ của thực dân, phong kiến, đem lại nền độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam. Trong niềm vui dâng trào, chúng ta không khỏi xúc động nhớ về Đảng và Bác Hồ kính yêu. Nhớ về những năm tháng gian khổ của người dân mất nước, phải sống cơ cực, lầm than dưới hai tầng áp bức, bóc lột của chế độ thực dân, phong kiến. Người dân Hòa Bình phải sống tha hương cầu thực. Nông dân không có ruộng cày, phải làm thuê cuốc mướn, đói rách, tù tội, khốn cùng… Từ khi có Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã lãnh đạo toàn dân kháng chiến, phong trào đấu tranh khởi nghĩa nổ ra ở khắp mọi nơi. Mốc son chói lọi là cuộc tổng khởi nghĩa của dân tộc ta giành thắng lợi ngày 19/8/1945.

Cùng với khí thế đánh giặc trong cả nước, nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình cũng nhất tề nổi dậy. Tháng 8/1945, từ các huyện thị, Chiến khu Mường Khói, Mường Diềm… các tổ chức dân quân tự vệ, đội cứu quốc… rải truyền đơn kết hợp cùng quân khởi nghĩa tiến cướp chính quyền ở Kim Bôi, Vụ Bản, Mãn Đức, bao vây tiến đánh ra thị xã Hòa Bình. Cuộc đấu tranh khởi nghĩa của nhân dân ta giành thắng lợi, lập nên chính quyền cách mạng dân chủ của nhân dân. Cách mạng tháng Tám thành công đã đưa lịch sử nước ta sang trang sử mới, một kỷ nguyên chói lọi huy hoàng, đó là ngày 2/9/1945, Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Nhà nước dân chủ của nhân dân đầu tiên của Đông Nam á. Điều đó khẳng định đường lối lãnh đạo của Đảng và con đường cứu nước đúng đắn của dân tộc ta.

Trong niềm vui chiến thắng, chúng ta không thể quên biết bao anh hùng liệt sĩ, những bà mẹ Việt Nam anh hùng, những tập thể, cá nhân đã được vinh danh, biểu tượng của chiến thắng. Chiến dịch để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử của nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đó là thắng lợi của chiến dịch Hòa Bình. Trận chiến ác liệt diễn ra trên tuyến đường Giang Mỗ - Bình Thanh. Chiến công oanh liệt của anh hùng liệt sỹ Cù Chính Lan đã hy sinh anh dũng, quyết tiêu diệt xe tăng địch. Những chiến sỹ tiêu biểu của đội du kích Toàn Sơn, du kích Yên Mông, Mông Hoá... Tấm gương Triệu Phúc Lịch, Nguyễn Thị Vuông… kể sao hết những đồng chí, đồng đội đã quên mình hy sinh cho nền độc lập dân tộc, cho cuộc sống yên bình, tươi đẹp của chúng ta ngày hôm nay. Thật xúc động và rất đỗi tự hào về truyền thống đánh giặc, tinh thần yêu nước của ông cha ta.

Trong sự đổi mới của đất nước và phát triển lớn mạnh của TP Hòa Bình, mỗi người dân chúng ta trở thành tấm gương sáng, kế tục và phát huy truyền thống cách mạng của cha ông, trở thành người chủ thực sự của núi rừng, của đất nước, góp phần xây dựng và bảo vệ nền độc lập - dân chủ bền vững, ổn định lâu dài, xứng đáng với thành phố điện Hoà Bình tươi đẹp.

                                                                     Tản văn của Nguyễn Phương Đông

 


Các tin khác


Bên bếp lửa mùa đông


 (HBĐT) - Người bạn học cũ đang sống ở miền Đông Nam bộ nhắn hỏi: "Nghe nói xứ Bắc đang lạnh lắm à? Sao mình nhớ lắm những ngày đông và bếp lửa quê nhà”. Người bạn ấy cùng làng, cùng chung dãy núi cao và dòng suối trong vắt sau nhà, cùng chung những mùa đông buốt giá đi đặt bẫy chuột núi, chung củ sắn lùi cháy cạnh và nùn rơm trên cánh đồng bãi tuổi thơ…

Vang mãi bài ca về người chiến sĩ

(HBĐT) - Những ngày này, ông chú họ có vẻ tâm trạng, đôi khi thấy ông huýt sáo một bài ca về người lính ở Trường Sơn năm nào, thời mà ông và các đồng đội từng thốt lên: "Tuổi 20 chân đi không bén đất/Đám mây trời bay dưới ba lô” (Anh Ngọc). Ông thuộc thế hệ thấm đẫm hình ảnh của những chiến sĩ Hồng quân Liên Xô qua các bộ phim truyện chiến đấu của Liên Xô, hay các bài hát Nga về người lính hào hùng mà lãng mạn.

Điều không ngờ tới

(HBĐT) - Ai như anh XX. Sao dáng đi vội vã và hơi cúi gằm như vậy? Dáng đấy không đúng với anh ấy. Anh sở hữu một tướng mạo và dáng đi đĩnh đạc lắm. Nhưng ánh mắt, không thể khác dù đeo khẩu trang choán gần hết mặt. Vẫn phải gọi… - Anh XX… Phải anh không?

Mùa cải lại về...

(HBĐT) - Một sáng mùa đông, màn sương còn bảng lảng, trắng nhờ nhờ giăng mắc xiên qua những tia nắng vàng tươi, tôi bỗng thấy mình như bé lại, thành cô công chúa nhỏ mang hài đi giữa triền hoa cải vàng rực. Lại thêm một mùa cải, thêm những xuyến xao, bâng khuâng trong lòng của những kẻ xa quê…