(HBĐT)- Những cành hoa ban nở trắng, tím con đường phố xá. Cây đào nhà ai vẫn còn vương vấn nụ hoa hồng đào đường đê phố bờ sông. Trên mỗi góc phố, chồi non lộc biếc muôn loài cây làm mềm mại không gian bởi vẻ bé nhỏ, nhưng mãnh liệt, khao khát vươn lên trời xanh...

Buổi chiều muộn, lác đác những người cao tuổi, nam thanh nữ tú đi bộ, khẩu trang kín mít…Thoảng trong không gian là những câu chuyện về Covid 19…Những thông tin về dịch ở Trung Quốc, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ, Đức, Pháp, Hàn Quốc... và cả những tin sốt dẻo về dịch ở các nước lân cận như Malaixia, In-đô-nê-xia, Thái Lan và những thông tin gắn bó, sát sườn với cuộc sống, dịch bệnh của đất nước Việt Nam. Ca số bao nhiêu, ở tỉnh nào về từ nước ngoài, gây lây nhiễm cho ai; sức khỏe của bác sĩ bị nhiễm tiến triển như thế nào; cả nước đoàn kết, chung tay chống dịch như thế nào? Đảng, Chính phủ, tỉnh nhà có những kế sách quyết liệt ra sao; sự vào cuộc cả hệ thống chính trị như thế nào, cùng niềm cảm phục lực lượng vũ trang, đội ngũ y bác sĩ...những người vững vàng ở tuyến đầu. Những bình luận, nhận xét thật chí lý cùng niềm tin rằng nhân loại sẽ vượt qua cơn đại dịch này…Những ánh mắt, niềm tin cùng giọng điệu của họ dường như tiếp sức cho những người xung quanh được đón nhận thông tin thêm hy vọng, tươi nguyên như những mầm xanh đang trổ đầu cành kia để đón ánh nắng mặt trời.

Gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19; hàng trăm nghìn ca mắc, hang chục nghìn ca tử vong…Cả thế giới đã gồng mình lên cùng chung sức để chống dịch và luôn hy vọng, mong muốn khống chế sự lây lan của dịch, không có thêm các ca tử vong. Sự trải nghiệm của quá khứ và kinh nghiệm của nhiều nước được chia sẻ(khoa học kỹ thuật, công nghệ, con người…). Cả nhân loại đang xích lại gần nhau trong sự nỗ lực và đồng cảm. Lịch sử các trận dịch bệnh trên thế giới từng có những con số kinh khủng khi có hàng triệu người từng tử vong vì dịch hạch, dịch tả, cúm Tây Ban Nha,cúm Hồng Công(H3N2), HIV/AIDS, Sars, H1N1, Ebola... Các trận dịch diễn ra cả khi nhân loại còn kém cỏi về khoa học kỹ thuật và cả khi thời 4.0. Như thế, để thấy rằng, dịch bệnh không hề đơn giản, không dễ khắc chế. Vì thế, sự buông xuôi, chấp nhận hay sự chủ quan, thờ ơ coi thường đều phải trả giá. Chỉ có sự chủ động, quyết tâm, đồng sức đồng lòng, có phương pháp, giải pháp và biết đưa khoa học, công nghệ vào công tác phòng, chống mới đem lại kết quả. Trong hành trình chống đại dịch, nhân loại thêm ấm áp niềm tin, có động lực bởi có chung mục đích, hướng đi và có chung cả nỗi đau, mất mát. Cũng vì thế, một bản tin phát đi về nước Ý xa xôi, cũng khiến cho bao người ở Việt Nam đồng cảm. Nhân loại đang chung sức, chung lòng chống dịch covid 19, cùng một niềm tin cháy bỏng: "trời sẽ yên, biển sẽ lặng", không còn ca mắc mới, không người tử vong; "giặc covid 19" sẽ bị tiêu diệt, khống chế. Yên bình sẽ ngự trị trên trái đất, như mầm xanh hy vọng bất chợt đầu năm hé nở, đem lại niềm vui cho triệu triệu con người...

 

                                           Bùi Huy

Các tin khác


Chuyện đời thường:Những cái lắc đầu

(HBĐT) - Đến rồi. Sao mặt tái dại thế kia. Có chuyện gì à? Ông bạn kia phân trần: "Tôi vừa gặp một "ca” khó… bực không thể tả nổi. Sao, kể xem nào…

Cảm xúc tháng Năm

(HBĐT) - Vậy là tháng Năm đã về và hè đã rộn ràng. Vạn vật thi nhau báo hiệu hè về. Từ tiết trời oi nồng của mùa hạ đến những cơn mưa rào chợt đến rồi chợt đi; từ những cây phượng trổ bông đỏ rực đến những hàng bằng lăng tím ngát bông gọi hè… Thời gian và vạn vật vẫn vậy, đến rồi đi như đã hẹn. Đó là một cuộc giao ước bất thành văn của đất trời. Nhưng có một điều rất khác ở tháng Năm này, đó là cảm xúc của mỗi chúng ta.           

Chuyện hai ông cháu

(HBĐT) - Ông Mạnh chầm chậm lôi trong cái hòm tôn ra mấy thứ cũ kỹ từ những năm xa lắc xa lơ, thời ông còn là một anh lính đi B. Một con dao nhỏ dài chừng 30 cm, to bằng 2 ngón tay được bọc trong tờ giấy xỉn màu cánh dán, một chiếc mũ tai bèo cũng đã bạc màu, chiếc bình tông bị trầy tróc sơn, bộ quần áo quân phục không còn rõ là màu xanh được gấp gọn gàng, tấm ảnh đen trắng đã loang lổ đi nhiều, có những gương mặt không còn nhìn rõ được nữa… Ông cứ đưa tay mân mê từng món đồ, đôi mắt già nua nheo nheo nhìn vào từng vật.

Hoa loa kèn trắng – quà tặng của tháng Tư

(HBĐT) - Như mọi năm, ngay trong ngày đầu tiên của tháng 4, mẹ tôi đã hào hứng cắm lọ hoa loa kèn trắng. Từ đó đến hết tháng, những bông hoa nở bung và chớm tàn sẽ được thay thế bằng những bông khác đang còn e ấp. Trọn trong 1 tháng, màu trắng tinh khôi của hoa loa kèn đã làm đẹp cho không gian sống của gia đình tôi một cách tinh tế, nhẹ nhàng.

Hoài niệm tháng tư

(HBĐT) - Tháng tư về, lòng người lại náo nức bâng khuâng. Nhớ lại tháng tư năm 1975, cách đây vừa tròn 45 năm, cả nước vỡ òa niềm vui chiến thắng trong âm vang "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Tháng tư năm nay, cả nước và cả thế giới đang phải gồng mình chống dịch Covid-19 với tinh thần như Thủ tướng kêu gọi "Chống dịch như chống giặc”. Toàn dân đang trong cuộc chiến gian lao vất vả, căn cơ mà hết sức bình tĩnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục