(HBĐT) - Thời gian đã lùi xa, nhưng thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã mở ra bước ngoặt lớn của cách mạng, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Cũng vì thế, tháng Tám và mùa Thu luôn đem lại cho lòng người những xúc cảm kỳ diệu. Không khí phấn chấn, chộn rộn mọi miền quê bởi cờ hoa, biểu ngữ chào mừng, cùng tiếng hát, tiếng cười của cuộc sống hòa bình, hạnh phúc… Nhưng tháng Tám và mùa Thu năm nay cũng có những điều thật đặc biệt hơn những năm trước…


Tháng Tám về, dù nắng chưa đủ dịu để gọi là đầu thu, mưa mới bắt đầu để cho rằng cuối hạ, tháng Tám lặng lẽ đến làm cho bao cảm xúc miên man, sâu lắng; chẳng biết vơi hay đầy, mà vẫn dịu dàng, hiền hoà như bản chất vốn có. Người ta thường bảo tháng Tám là mùa yêu thương, mùa của hoa sữa ngát hương, mùa của ngày lập thu da diết vị mát lành. Thời khắc quan trọng của thời học sinh mộng mơ, lần đầu tiên là… mùa của kết thúc một năm học, mùa của học sinh lớp 12 chia tay tuổi học trò để chuẩn bị bước vào một chặng đường mới, tươi nguyên với nhiều cung bậc cảm xúc. Cũng là thời khắc cả nước lại đang gồng lên để chống dịch Covid-19 - làn sóng thứ 2…

Tháng Tám, mang chút nắng cuối hạ gửi lại vào thu. Cơn gió lãng đãng thổi màu ký ức làm lòng mình tĩnh lặng, yên bình tìm ngày đã cũ, kèm những cơn mưa do bão số 2 cùng những cơn gió lạc đầu mùa, nghe rít lên từng hồi cộng hưởng. Như cuộc đời con người vậy thôi. Ngoài kia, bao người đang vội vã cho cuộc sống mưu sinh, nhịp sống hàng ngày của họ vẫn tiếp diễn bởi miếng cơm manh áo, bao người đang cố gắng bươn chải dù cuộc sống khó khăn, khi dịch bệnh mỗi ngày như là thách thức.

 Tháng Tám năm nay là vậy, làm cho lòng người khó rạch ròi trong từng suy nghĩ. Chút đan xen nỗi lo, khi dịch bệnh kéo dài nhưng vẫn bừng thức những hy vọng mới. Bởi ngày hôm nay… mùa Thu và tháng Tám lại về quen thuộc trên từng lối phố, xóm làng. Những tia nắng vàng nhạt buổi sáng đang đánh thức muôn loài, cùng cảm nhận làn gió thu đang khe khẽ thổi mát dịu từ cánh đồng trước mặt. Thoáng đãng, yên bình nơi thôn dã. Đó như là liều thuốc tinh thần khiến bao người có thêm động lực để vượt qua khó khăn, bão dông, dịch bệnh… Thật đáng nhớ và đáng yêu những khoảnh khắc tuyệt vời của tháng Tám và mùa Thu trong lành…

                                                         Bùi  Thị Chiều, xã Cao Dương (Lương Sơn)

Các tin khác


Nhiễu điều

(HBĐT) - Vào tháng 9, mưa thì như thác đổ, dằng dai như nỗi giận hờn, khi nắng thì rám cong mặt lá, rực như rang. Với cái biên độ của nắng mưa, nóng lạnh như thế, sợ sinh bệnh, vợ chồng anh gọi lái bán heo. - Vậy là thêm lứa heo này nữa, mình đã có 357 triệu đồng. Năm nay anh được tuổi dựng nhà. Mình coi ngày mở móng đi anh.

Cô gái bán hoa hồng

(HBĐT) - Mấy ngày qua xuất hiện một gian hàng hoa hồng ngay trên vỉa hè, gần góc ngã tư. Chủ nhân là một cô gái trẻ, đẹp. Từ khi có gian hàng hoa của cô, nhiều khách nam đến mua hoa và thường nán lại khá lâu. Họ mua hoa là phụ, cái chính là để ngắm chủ nhân cùng những lời tán tỉnh đường mật, nhưng cô luôn từ chối thẳng thừng. Cứ tưởng như như vậy sẽ làm các chàng trai từ bỏ việc trồng cây si. Nào ngờ họ càng thích thú hơn khi tiếp cận cô chủ bán hoa theo cách nghiêm túc.

Ở phía ngoại vi thành phố

(HBĐT) - Sau nửa tháng vào năm học mới, cô chủ nhiệm lớp 7P buộc phải họp lớp bất thường với ban cán sự lớp, tập trung vào việc bạn Tú "kều”. Kể ra thì cũng nhiều tội đấy. Bạn lớp trưởng liệt kê một loạt: nhiều hôm trống báo rồi mới hớt hải chạy qua cổng trường, quần ống thấp ống cao, đầu tóc rối bù; trong giờ học thì ngủ gật liên tục (chứng tỏ đêm ít ngủ, chắc bận cày "gêm” đây mà), học không tập trung. Bộ sách giáo khoa thì cũ kỹ, thiếu be bét. Có lần, giờ học cô hỏi về nội dung bài mà bạn ấy lại trả lời sang chuyện buổi trưa nay phải ghé qua chợ mua thức ăn cho cả nhà, khiến cả lớp cười ồ, còn bạn ấy thì đỏ mặt, lúng túng gãi tai. Đã cao nhất lớp, giờ lại vô số khuyết điểm thế, Tú "kều” bỗng nổi như cồn. Nghe học sinh bình luận về những việc đó, cô Hân chủ nhiệm lớp trầm ngâm: Bạn Tú mới từ huyện chuyển lên, nhà phía ngoại vi thành phố, chúng ta chưa hiểu hoàn cảnh gia đình… nên chưa vội đánh giá, quy kết các em nhé. Để cô tính. Tuần sau, bạn Thành lớp trưởng rủ các bạn tổ trưởng đến nhà bạn Tú xem thế nào nhé. Đi nhớ phải xin phép bố mẹ.

Phép màu

(HBĐT) - Truyện ngắn của Bùi Việt Phương

Heo may ký ức

(HBĐT) - Ngay khi cậu út nhận giấy báo vào đại học, ông Dũng như thấy mình trẻ lại. Ôi sao mà háo hức, phấn khích. Mừng cho con sắp bước vào một môi trường học hành chuyên nghiệp, hướng tới tương lai rộng mở, vừa rưng rưng xúc động khi sắp được trở lại chốn xưa. Cũng gần 10 năm rồi chưa quay về. Về đây là gặp lại "lối xưa xe ngựa hồn thu thảo…”, là về với tuổi trẻ, với gió mùa thu hanh hao năm nào. Ông nói với bà: "Chuyến này, bà về cùng tôi. Tôi sẽ chỉ cho bà thấy chỗ tôi học tập ngày xưa. Bà muốn biết gì thêm, tôi kể chi tiết cho. Kỷ niệm, bạn bè…”. Bà cười nhẹ nhàng: Cứ lo nhập học cho con xong đã. Ông lại cứ lo chuyện cũ, người xưa?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục