(HBĐT) - Mấy bữa nay, gia đình nhà chị Hân vui như mở hội, vì cậu trai cả thi đỗ vào lớp 10 một trường THPT danh giá trên địa bàn. Bõ bao công đèn sách. Con cái học hành, đỗ đạt thế ai chả mừng, hoa tươi, tin nhắn nhận không xuể.


Nhưng cậu con dứt khoát không cho bố làm mâm cơm gia đình mời các chú, các cô, các dì  liên hoan, gọi là "mừng công". Hỏi, nó chỉ thủng thẳng: Chuyện thi cử, mừng thế là đủ; chứ làm tùm lum, bên nhà khác, các bạn đấy không được như ý trong thi cử. Chắc buồn. Mà mới vào THPT thôi đã phải đỗ đại học đâu…

Gớm, cậu cả trưởng thành rồi, tinh tế ra phết. Nó bảo mới là khởi đầu thôi, còn phải cố gắng. Cũng có một số bạn thi không đạt như mong muốn… Như nhà bạn Hào bên phố kia… Dạo này nhà bạn như có đám ấy, chán chết. (Ôi sao thế, bố mẹ bạn Hào là bạn của bố mẹ mà). Cho nên, bố đừng đem chuyện con thi đạt điểm cao để khoe với cô chú ấy nhé… Thảo nào, hôm gặp chú ấy ở quán bia, chú ấy thở dài sườn sượt: Thấy bạn con mình thi đỗ vào các lớp chuyên danh giá mà thèm. Thằng nhỏ nhà này "kém tắm” quá. Kiểu này thi trường công lập thường thôi. Hôm nọ, tôi cho một trận phê bình nghiêm túc và sâu sắc đấy… Khóc lóc thanh minh, tôi gạt hết… Lại đến nỗi thế à. Sao nặng nề thế nhỉ?.

Qua cậu cả, cả nhà biết được bạn Hào chăm chỉ, ngoan ngoãn, học ở mức khá; "tằng tằng” các môn. Nhưng mới vào THCS đã được "lệnh” của bố mẹ phải cố thi vào trường tốp A, tốp B cho bố. Đúng là "chiến dịch”: nay tiếng Anh cô này, mai Văn, Toán cô kia… Bạn ấy chả có thời gian mà chơi cờ vua, hay đá bóng (món yêu thích của cả nhóm). Lúc đăng ký thi, bố mẹ đưa một loạt các lớp "chuyên danh giá” để bạn ấy chọn. Cũng gật bừa 1 - 2 nguyện vọng cho bố mẹ thỏa nguyện. Chứ thâm tâm, Hào muốn học trường D kia kìa, vừa sức học. "Con cũng có nói với bạn ấy, bạn gánh được 40 kg, mà bố mẹ cậu bắt gánh 60 kg là gãy cổ đấy!". Nhưng bạn ấy buồn bã trả lời: còn lâu bố mẹ tớ mới nghe. Nên tớ phải cố. Nhưng mình có mục tiêu khác rồi… Đúng là từ hôm nghe câu chuyện ấy, nhà chị Hân bớt mở nhạc to hơn và ít nói chuyện thi cử của con với hàng xóm nữa. Mỗi lần các bạn đến chơi, câu chuyện chỉ xung quanh chủ đề bóng đá, dịch Cô-vid, bão lũ, hay cái đập to tướng bên nước khác đang hứng mưa lũ… Đường học còn dài, thành công hôm nay chỉ là khởi đầu thôi các con nhé. Cố lên!.


Bùi Huy


Các tin khác


Khúc giao mùa

  Truyện ngắn của Bùi Huy

Tháng Tám và mùa Thu

(HBĐT) - Thời gian đã lùi xa, nhưng thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã mở ra bước ngoặt lớn của cách mạng, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Cũng vì thế, tháng Tám và mùa Thu luôn đem lại cho lòng người những xúc cảm kỳ diệu. Không khí phấn chấn, chộn rộn mọi miền quê bởi cờ hoa, biểu ngữ chào mừng, cùng tiếng hát, tiếng cười của cuộc sống hòa bình, hạnh phúc… Nhưng tháng Tám và mùa Thu năm nay cũng có những điều thật đặc biệt hơn những năm trước…

Tình đồng đội

(HBDT) - Ông Bình ngồi ở bậc thềm mái hiên, đôi mắt đăm đăm nhìn về cuối con ngõ dài có cây bưởi già còn sót lại một vài quả cuối mùa. Hình như ông có ý chờ đợi ai thì phải. Nhấp ngụm trà xanh vàng sánh, ông đặt cái bát nhỏ xuống cạnh tách trà màu cánh dán rồi lại thẫn thờ. Ở một góc sân, mẹ con đàn gà mon men đến quanh mẹt đậu đen mà bà Thân, vợ ông phơi. Cạnh bờ giếng, chú mèo mướp mắt ngó nghiêng, mải mê đuổi theo đôi cánh bướm đang vẽ vòng quanh mấy bông mướp vàng thoảng thơm hương mật.

Chuyện đời thường: Khói thuốc… vô tình

(HBĐT) - Anh M. tìm khắp các ngách trong phòng, miệng lẩm bẩm: Trời ạ, "nó” đâu nhỉ… Mọi hôm để ở gầm bàn uống nước mà. Cả cái gạt tàn bằng gốm sứ cao cấp nữa… Không thấy, anh gọi vống lên: Mẹ nó đâu nhỉ, có thấy cái "Ba-zô-ka” của tôi đâu không? Chị vợ đang giặt quần áo ngoài sân nói vọng vào: "Anh ra chỗ sau nhà mà hỏi”. Bực quá, anh lập cập ra phía sau. Ai lại dúi nó vào đống bàn ghế cũ thế này, thật chẳng ra thể thống gì nữa cả. "Sao em lại quá đáng thế, vứt cái "sướng” của người ta chổng trơ thế mà được à?".

Những mùa hoa thành phố bên sông Đà

(HBĐT) - Cách đây không lâu, có dịp qua một thành phố của nước bạn với nhiều cây xanh và hoa. Trong đêm, ánh điện như cộng hưởng làm rực rỡ thêm màu vàng tinh khiết của cây Hạnh Ngân. Một lữ khách cùng đi trầm trồ, chia sẻ: "Đúng là đặc biệt. Cây hoa đó gần như biểu tượng của thành phố này”. Đúng là đẹp lộng lẫy, huy hoàng, tô điểm cho đường phố, cảnh quan xung quanh. Du khách thay nhau đứng tạo dáng với nền vàng huyền ảo đó. Bất chợt dậy lên ý nghĩ: Thành phố nào ở nước mình có loài hoa như là biểu tượng? Và thành phố bên sông Đà có cây gì, hoa gì là đặc trưng?

Đèn đỏ… mà biết nói năng

(HBĐT) - Ném bịch cái túi xuống bàn, bác NN nói như bộc bạch lòng mình:-Thành phố mình… có đèn đỏ thêm sang, đẳng cấp hơn thời còn là thị xã… Nhưng sao có nhiều chuyện xung quanh cái đèn đỏ này lắm. Bà con mình phần lớn là chấp hành nhưng một số người… Không thể hiểu nổi. Lúc nãy, đang thong dong qua đường vì phần làn đường mình đèn xanh, thế mà suýt bị một chú "chíp con” vượt đèn đỏ, tạt qua mặt. Suýt ngã… Đã thế còn quay lại cười cười… như thách đố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục