Nghĩ đơn giản là có tiền thì làm gì cũng được, cớ sao không kinh doanh để sinh lời, lại thêm nhà chị hàng xóm có đứa cháu lên 3 suốt ngày líu lô chào hỏi tiếng Anh, tiếng Việt, rồi phân biệt từ màu sắc đến con vật đến vui tai. Thấy vậy, Thạch đại nhân nghĩ ngay ra kế phải kinh doanh sách vở, bởi đầu tư cho tri thức chắc ai cũng cần.

Nói là làm, Thạch đại nhân đi liên hệ với các cửa hàng, đại lý sách giáo khoa (SGK) lấy sỉ, lẻ về quyết đầu tư lớn. Phen này ăn chắc rồi. Vì đại dịch, học sinh phải nghỉ "Tết Cô vít” 3 tháng trời. Trở lại trường được hơn tháng là kết thúc năm học. Chuẩn bị bước vào năm học mới, kiểu gì sách vở cũng đắt như tôm tươi. Nghĩ đến cửa hàng sách và thiết bị trường học mang tên "Chuẩn sách” tấp nập người ra vào, mua bán, Thạch đại nhân cười ra điều đắc ý lắm. Thế nên, tất cả các loại đầu sách, từ mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, cửa hàng, đại lý nào còn là Thạch đầu cơ hết. Nhìn "thành quả” gom được mà Thạch đại nhân tươi như hoa.

Vậy là kỳ nghỉ hè của học sinh cũng đến, Phố Núi bên sông trở nên yên tĩnh hơn. Theo quy luật, thời điểm này mọi năm là học sinh rục rịch đi học thêm, rồi mua sách, vở, đồ dùng cho năm học mới. Nhưng năm nay khác hẳn, kể cũng thương bọn trẻ, không có con đại dịch tới thì lũ "nhất quỷ” không phải phăng phăng trên đường dưới cái nắng chang chang có những hôm đến 39 - 40 độ C. Bởi vậy, ngày tổng kết năm học xong là chúng được gia đình "bốc” đi biển, rì sọt, tìm đến những nơi mát mẻ… sả chét, đường sá vắng bóng học trò. Mà quái, năm nay sao các thầy, cô giáo cũng không thấy động tĩnh vì về việc đặt hàng SGK như những mọi năm. Thấy lạ, Thạch đại nhân tìm hiểu mới té ngửa ra là năm nay thay đổi chương trình phổ thông mới, tất cả các giáo viên khối lớp 1 phải đi tập huấn, bồi dưỡng chuyên đề (trong vòng 1 tháng hè) chuẩn bị đón học sinh vào năm học mới. Thạch đại nhân đành nhấc điện thoại Alo cho tất cả các trường trên Phố Núi mời chào nhưng đều được trả lời, năm nay, SGK lớp 1 Bộ GD&ĐT chọn và duyệt đầu sách cho các trường nên không mua ngoài. Thế là thất bại rồi. Thạch đại nhân ngán ngẩm kêu than. Thời đại 4.0, học sinh dùng sách phổ thông mới đâu có đơn giản là thích thì ra hiệu sách mà mua.

Đúng là thế kỷ của KHCN, chỉ là chàng tiều phu nơi rừng xanh núi thẳm, suốt ngày búa rìu nay về Phố Núi làm rể, tri thức có hạn muốn kinh doanh cũng khó, không tính toán được đường đi nước bước. Kỷ nguyên của công nghệ điện tử, chỉ một click chuột là cả một cuốn Bách khoa toàn thư mở ra với tất cả các lĩnh vực: nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cây trồng, chăn nuôi, dịch vụ, du lịch, nhà nông trẻ… đầy những kiến thức cần tìm hiểu, học hỏi. Lúc này, Thạch đại nhân mới chợt nhớ câu nói ở đâu đó "Dù anh là người mới 20 tuổi hay đã 60 tuổi, nếu anh không học nghĩa là anh đã già”. Sau lần thất bại này, Thạch đại nhân quyết "đầu tư” tri thức cho chính mình, phải học thôi, học mới làm hành trang chắc chắn nhất cho mỗi người trên con đường bước tới tương lai.


Thúy Ngọc


Các tin khác


Khúc giao mùa

  Truyện ngắn của Bùi Huy

Tháng Tám và mùa Thu

(HBĐT) - Thời gian đã lùi xa, nhưng thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã mở ra bước ngoặt lớn của cách mạng, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Cũng vì thế, tháng Tám và mùa Thu luôn đem lại cho lòng người những xúc cảm kỳ diệu. Không khí phấn chấn, chộn rộn mọi miền quê bởi cờ hoa, biểu ngữ chào mừng, cùng tiếng hát, tiếng cười của cuộc sống hòa bình, hạnh phúc… Nhưng tháng Tám và mùa Thu năm nay cũng có những điều thật đặc biệt hơn những năm trước…

Tình đồng đội

(HBDT) - Ông Bình ngồi ở bậc thềm mái hiên, đôi mắt đăm đăm nhìn về cuối con ngõ dài có cây bưởi già còn sót lại một vài quả cuối mùa. Hình như ông có ý chờ đợi ai thì phải. Nhấp ngụm trà xanh vàng sánh, ông đặt cái bát nhỏ xuống cạnh tách trà màu cánh dán rồi lại thẫn thờ. Ở một góc sân, mẹ con đàn gà mon men đến quanh mẹt đậu đen mà bà Thân, vợ ông phơi. Cạnh bờ giếng, chú mèo mướp mắt ngó nghiêng, mải mê đuổi theo đôi cánh bướm đang vẽ vòng quanh mấy bông mướp vàng thoảng thơm hương mật.

Những “đứa trẻ” ngày nay…

(HBĐT) - Mấy bữa nay, gia đình nhà chị Hân vui như mở hội, vì cậu trai cả thi đỗ vào lớp 10 một trường THPT danh giá trên địa bàn. Bõ bao công đèn sách. Con cái học hành, đỗ đạt thế ai chả mừng, hoa tươi, tin nhắn nhận không xuể.

Chuyện đời thường: Khói thuốc… vô tình

(HBĐT) - Anh M. tìm khắp các ngách trong phòng, miệng lẩm bẩm: Trời ạ, "nó” đâu nhỉ… Mọi hôm để ở gầm bàn uống nước mà. Cả cái gạt tàn bằng gốm sứ cao cấp nữa… Không thấy, anh gọi vống lên: Mẹ nó đâu nhỉ, có thấy cái "Ba-zô-ka” của tôi đâu không? Chị vợ đang giặt quần áo ngoài sân nói vọng vào: "Anh ra chỗ sau nhà mà hỏi”. Bực quá, anh lập cập ra phía sau. Ai lại dúi nó vào đống bàn ghế cũ thế này, thật chẳng ra thể thống gì nữa cả. "Sao em lại quá đáng thế, vứt cái "sướng” của người ta chổng trơ thế mà được à?".

Những mùa hoa thành phố bên sông Đà

(HBĐT) - Cách đây không lâu, có dịp qua một thành phố của nước bạn với nhiều cây xanh và hoa. Trong đêm, ánh điện như cộng hưởng làm rực rỡ thêm màu vàng tinh khiết của cây Hạnh Ngân. Một lữ khách cùng đi trầm trồ, chia sẻ: "Đúng là đặc biệt. Cây hoa đó gần như biểu tượng của thành phố này”. Đúng là đẹp lộng lẫy, huy hoàng, tô điểm cho đường phố, cảnh quan xung quanh. Du khách thay nhau đứng tạo dáng với nền vàng huyền ảo đó. Bất chợt dậy lên ý nghĩ: Thành phố nào ở nước mình có loài hoa như là biểu tượng? Và thành phố bên sông Đà có cây gì, hoa gì là đặc trưng?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục