(HBĐT) - Trong 2 ngày 11 - 12/2 (mùng 7 - 8/1 âm lịch), tại chùa Quèn Ang, xã Tân Phong (Cao Phong) đã diễn ra lễ hội dâng hương cầu mùa năm 2019. Hàng nghìn người dân trong và ngoài xã, du khách thập phương đã đến dự hội.


Tiết mục văn nghệ đậm bản sắc dân tộc Mường được biểu diễn ở lễ hội dâng hương cầu mùa tại chùa Quèn Ang.

Lễ hội được tổ chức hàng năm nhằm cầu cho quốc thái dân an, bản làng yên vui, thịnh vượng, gia đình hạnh phúc, mùa màng bội thu.Lễ hội năm nay diễn ra với 2 phần, gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ bắt đầu từ sáng mùng 8 âm lịch. Đám rước xuất phát từ chùa Quèn Ang đi vào đền Bụt ở chân núi Cối tại xóm Trang Trên 3 làm lễ mời Bụt ra dự lễ hội. Dẫn đầu đoàn rước là tốp cờ, đến thầy Mo, các phật tử và cuối cùng là 12 cô gái chưa chồng đội trên đầu dải lụa phà. Đám rước ra chùa và thầy Mo làm lễ cúng.

Phần hội diễn ra sôi nổi với hoạt động thi đấu bóng chuyền. Trong ngày 11/2 (mùng 7 âm lịch) đã diễn ra hội thi thiếu nữ Mường duyên dáng với sự tranh tài của 8 thí sinh tại 8 xóm; hội thi nghệ thuật quần chúng với 8 đội, mỗi đội trình diễn 2 tiết mục múa và hát múa.

Chùa Quèn Ang tại xã Tân Phong (Cao Phong) gắn liền với sự tích Vườn hoa núi Cối. Không chỉ là một tích truyện trong áng Mo, Vườn hoa núi Cối còn là căn cứ địa cách mạng nằm trong Khu căn cứ cách mạng Cao Phong – Thạch Yên. Năm 1996, Khu căn cứ cách mạng này được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

 

                                                                                          C.L


 


Các tin khác


Lễ hội cầu ngư Đà Nẵng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội cầu ngư Đà Nẵng và nghi lễ trao bằng chứng nhận Lễ hội là Di sản phi vật thể quốc gia đã diễn ra tại bờ biển đường Nguyễn Tất Thành (quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng).

Lễ hội chùa Hang – Hang Chùa

(HBĐT) - Ngày 19/2 (tức 15 tháng giêng âm lịch), xã Yên Trị (Yên Thủy) tổ chức lễ hội chùa Hang - Hang Chùa năm 2019.

Chính thức dừng hoạt động đánh phết tại Lễ hội phết Hiền Quan

Trưa 17-2, UBND huyện Tam Nông (Phú Thọ) vừa có văn bản chính thức, yêu cầu BTC Lễ hội phết Hiền Quan tạm dừng hoạt động đánh phết vào ngày 17-2 (13-1 âm lịch) và các năm tiếp theo, các hoạt động khác vẫn tổ chức bình thường.

Độc đáo lễ hội ném cù làng Cẩm Phổ

Trưa 11-2 (tức mùng 7 Tết Kỷ Hợi 2019), lễ hội ném cù cầu may của làng Cẩm Phổ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra tưng bừng tại đồi cát của làng, thu hút nhiều du khách thập phương đến chứng kiến sự hấp dẫn và kịch tính của trò chơi, bởi vì mấy chục năm nay chỉ có hai lần quả cù được ném vào sọt.

Lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Kỷ Hợi 2019

Ngày 10-2, (tức ngày mùng 6 Tết Kỷ Hợi), tại chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn (Ninh Bình), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình và chùa Bái Đính tổ chức Lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Lễ hội chùa Hương năm 2019: Không tăng giá vé tham quan, vé đò

Huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã in 15 triệu vé tham quan thắng cảnh và hy vọng lễ hội chùa Hương thu hút khách hơn mọi năm nhờ đổi mới công tác tổ chức. Theo đó, giá vé tham quan thắng cảnh là 80.000 đồng/vé, vé đò là 50.000 đồng/vé. 4.000 đò đã được chuẩn bị phục vụ du khách.