(HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, những năm qua, các cấp Hội Nông dân (HND) huyện Mai Châu đã đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi; trong đó chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên.


Hội Nông dân xã Pà Cò (Mai Châu) ra mắt chi hội nông dân nghề nghiệp Pà Cò "Homestay H'Mông và trải nghiệm nông nghiệp". 

Ấn tượng đầu tiên khi gặp anh Hà Văn Sêm, hội viên nông dân (HVND) chi hội Nà Chiềng, xã Nà Phòn là nông dân hiện đại, năng động, thân thiện và cởi mở. Sinh ra trong gia đình thuần nông, sau nhiều năm tìm tòi, học hỏi, anh quyết tâm xây dựng mô hình du lịch cộng đồng (DLCĐ) homestay kết hợp nghỉ dưỡng cao cấp để phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, mô hình DLCĐ của gia đình anh Sêm có lượng khách  khá ổn định, đem lại nguồn thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng mỗi năm. Mô hình còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương với thu nhập 4,5 triệu đồng/ người/tháng.

Ngoài tập trung phát triển kinh tế, anh Sêm còn là một đảng viên gương mẫu, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia công tác xã hội của xóm, xã, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế cho bà con để cùng phát triển. Anh chia sẻ: Mặc dù bận rộn với công việc làm DLCĐ nhưng tôi luôn cố gắng thu xếp để mong được góp sức mình cho làng xóm, nhất là trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Năng động, nhanh nhạy trong phát triển kinh tế, nhiệt tình với công tác xã hội tại địa phương, anh Sêm được ghi nhận thành tích bằng nhiều giấy khen, bằng khen. Tiêu biểu nhất, năm 2020, anh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen hộ nông dân tiêu biểu SXKD giỏi.

Bà Hà Thị Lộc, hội viên chi hội nông dân Noong Luông, xã Thành Sơn là một trong những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua SXKD giỏi của địa phương. Từ mô hình trồng rau sạch kết hợp chăn nuôi trâu, bò, gia đình bà thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Nhờ thu nhập ổn định, gia đình bà có thêm điều kiện để đóng góp công sức xây dựng quê hương. Tiên phong, đi đầu trong phong trào nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), gia đình bà Lộc đã hiến   150 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn (GTNT). Với những đóng góp cho địa phương, bà vinh dự trở thành cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021, được UBND huyện khen thưởng. 

Đó là 2 trong nhiều tấm gương nông dân vươn lên thoát nghèo, học tập và làm theo Bác bằng ý chí, nghị lực của bản thân. Thời gian qua, thực hiện lời dạy của Bác về tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, các cấp HND trong huyện đã tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tương trợ, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Hộ khá, giàu giúp đỡ hộ nghèo thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, cho mượn vốn làm ăn, hay giúp đỡ nhau những lúc khó khăn... Nhiều cơ sở Hội triển khai thực hiện hiệu quả mô hình góp vốn xoay vòng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, nông dân Mai Châu còn thực hiện tốt phong trào thi đua xây dựng NTM. Năm 2021, các cấp Hội đã vận động hội viên đóng góp được trên 17.000 ngày công; hiến hàng chục m2 đất làm đường; làm mới trên 54 km đường GTNT, giao thông nội đồng; kiên cố hóa hàng chục km kênh mương; nâng cấp, xây mới trường học, trạm y tế; sửa chữa, làm mới công trình cầu, cống các loại...

Đồng chí Sùng A Chênh, Chủ tịch HND huyện cho biết: Những năm qua, Hội đã chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh học tập và làm theo Bác, gắn với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Đến nay, có khoảng 70% chi, tổ hội cơ sở đăng ký mô hình học tập và làm theo Bác. Toàn huyện có tới hàng trăm hộ đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp. Thông qua việc học tập và làm theo Bác đã xuất hiện nhiều cách làm hay, ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Hội cũng như phong trào nông dân. Thời gian tới, Hội đổi mới công tác tuyên truyền với hình thức đa dạng, phong phú hơn; tiếp tục nhân rộng các mô hình, điển hình học tập, làm theo lời Bác trong các cấp Hội. Tăng cường công tác kiểm tra, phấn đấu thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch, rà soát các chỉ tiêu thi đua, tích cực hỗ trợ hội viên thông qua việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề, giới thiệu việc làm giúp nông dân phát triển sản xuất, ổn định đời sống, làm giàu chính đáng; lấy việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên trong toàn huyện.


Thu Hằng

Các tin khác


Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh Bác Hồ

Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang - cội nguồn cách mạng, nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Những năm qua, phát huy truyền thống cách mạng, ghi nhớ lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sơn Dương luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên. Nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh Bác Hồ

Huyện Mai Châu nêu gương học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Nêu cao tinh thần tự giác nêu gương, giải quyết hiệu quả công việc theo chức trách, nhiệm vụ được giao là cách học và làm theo Bác từ nhiều năm nay của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) ở Đảng bộ huyện Mai Châu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Hòa Bình vinh dự được đón Bác Hồ về thăm

(HBĐT) - Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ đã 4 lần về thăm tỉnh Hòa Bình. Lần đầu tiên, Bác về thăm đồn điền Chi Nê, xã Cố Nghĩa, nay là xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) ngày 21/2/1947. Lần thứ 2, Bác Hồ thăm trường Hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc, Kỳ Sơn (nay là TP Hòa Bình) ngày 19/10/1958. Lần thứ 3, Bác Hồ thăm và làm việc tại trường Thanh niên lao động (TNLĐ) XHCN ngày 17/8/1962.

Ngành y tế học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Những ngày đầu tháng 5, chúng tôi về huyện Yên Thủy. Mới đầu hè mà trời đã khá oi bức, thời điểm này cũng là giai đoạn chiến dịch cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em. Huyện được phân bổ 1.200 liều vắc xin Moderna (liều 0,25 ml). Ngay trong ngày đầu tiên, huyện đã triển khai tiêm được 1.178 liều theo phương châm "hiệu quả, đúng đối tượng theo quy định”. Hơn 2 năm vật lộn trong cuộc chiến chống Covid-19, cán bộ y tế tuyến cơ sở của huyện Yên Thủy cũng như toàn tỉnh luôn nêu cao tinh thần y đức, khắc sâu lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu”, tận tụy với công cuộc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. 

Hội thảo khoa học quốc gia "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm góp phần làm sáng rõ những giá trị khoa học-thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh, đồng thời đề xuất và làm rõ những định hướng và nhiệm vụ, giải pháp đột phá cần tập trung thực hiện để đẩy mạnh phòng, chống chủ nghĩa cá nhân trong Đảng hiện nay.

Xã Vĩnh Đồng khắc sâu lời Bác dạy

(HBĐT) - Trong thư gửi các cụ phụ lão xã Vĩnh Đồng, châu Lương Sơn (nay là huyện Kim Bôi) tháng 5/1948, Bác căn dặn "Tôi mong rằng các cụ sẽ cố gắng đốc thúc con cháu hăng hái tham gia cuộc thi đua ái quốc, làm cho mọi người đủ ăn đủ mặc”. Khắc sâu lời Bác dạy, từ kháng chiến chống Pháp cho đến kháng chiến chống Mỹ và hòa bình lập lại, xây dựng đất nước phát triển hôm nay, Nhân dân xã Vĩnh Đồng không ngừng hăng hái thi đua, lao động sản xuất. Cánh đồng Mường Chanh, trung tâm xã Vĩnh Đồng luôn là vựa lúa có năng suất cao nhất tỉnh. Đến thăm Vĩnh Đồng những ngày tháng 5 nhớ Bác, trước mắt chúng tôi là xanh ngắt bãi bí, nương ngô trù phú. Bức thư Bác gửi cho các cụ phụ lão được lớp lớp thế hệ người dân Vĩnh Đồng nâng niu, gìn giữ như một bảo vật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục