Nhân dân phố Hữu Nghị, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) ứng mặt bằng để thi công đường 12B.

Nhân dân phố Hữu Nghị, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) ứng mặt bằng để thi công đường 12B.

(HBĐT) - Trên cơ sở kết quả sau 3 năm thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, năm 2014, Huyện ủy Lạc Sơn đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện chuyên đề về nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm gắn thực hiện chuyên đề với thực hiện NQ T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng.

 

Để thực hiện chuyên đề đạt chất lượng, BTV Huyện uỷ đã hướng dẫn các chi, đảng bộ cơ sở tổ chức cho tập thể, cá nhân đăng ký phấn đấu thực hiện mô hình hay, cách làm hiệu quả. Mỗi cán bộ, đảng viên tùy theo vị trí việc làm xây dựng chuẩn mực đạo đức theo tấm gương Bác Hồ. Chỉ đạo bộ phận giúp việc thường xuyên theo dõi, đôn đốc các đơn vị trong quá trình thực hiện. Phối hợp với các phòng, ban chức năng tăng cường thông tin tuyên truyền về mục đích, yêu cầu, ý nghĩa của việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đưa việc học tập, thực hiện chuyên đề vào sinh hoạt chi bộ hàng tháng. Lấy hiệu quả thực hiện là căn cứ để đánh giá xếp loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên cuối năm. Nhiều hình thức tuyên truyền đã được vận dụng sáng tạo như: tuyên truyền miệng, trên các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép tại các hội nghị, lớp tập huấn, hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, khẩu hiệu, panô, áp phích... Gần 300 cán bộ chủ chốt và hơn 3.500 lượt cán bộ, đảng viên đã được học tập, quán triệt chuyên đề năm. 63/63 tổ chức cơ sở đảng đã triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân bảo đảm chất lượng, đúng thời gian. Các chi, đảng bộ đã mua 818 cuốn tài liệu phục vụ cho sinh hoạt chi bộ, đoàn thể.

 

Đồng chí Trần Thị Nhạn, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: Công tác phát hiện, nhân rộng các điển hình được chú trọng. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo của các tập thể, cá nhân được phát hiện, biểu dương và có sức lan tỏa. Tiêu biểu như chi bộ phố Tân Sơn, Thống Nhất, Hữu Nghị (Đảng bộ thị trấn Vụ Bản) tích cực vận động nhân dân ứng mặt bằng để thi công QL 12B và đường nội thị. Đồng chí Bùi Văn Hiển, Chủ tịch Hội LHTN xã Tân Mỹ đứng ra thành lập “nhóm khởi nghiệp”, tập hợp ĐV -TN xây dựng mô hình phát triển kinh tế bài bản, hiệu quả với 18 thành viên. Đồng chí Bùi Văn Diểm, cảnh sát trẻ Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an huyện mưu trí, dũng cảm, bắt nhiều đối tượng tội phạm ma túy, vận động người nghiện đi cai. Hưởng ứng phong trào Lạc Sơn chung sức xây dựng NTM, nhiều cán bộ, hộ gia đình hiến đất làm công trình phúc lợi. Điển hình như nhân dân xóm Khụ, xã Văn Sơn hiến 42.363 m2, trong đó, gia đình ông Bùi Minh Thấn hiến 591 m2, Bùi Văn Tỉm hiến 573 m2... Mô hình hũ gạo tình thương, ống tiền tiết kiệm, thanh niên tình nguyện vì cộng đồng tiếp tục được nhân rộng. Nhiều cơ quan chú trọng thực hiện mô hình “cải cách TTHC”, xây dựng các tiêu chí văn hóa ứng xử, đạo đức nghề nghiệp, chống sách nhiễu, phiền hà cho nhân dân. Tình trạng phát ngôn thiếu ý thức trách nhiệm, nói một đằng làm một nẻo dần được khắc phục. Tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của CB, CC được nâng lên. Những hạn chế, khuyết điểm được chỉ ra sau kiểm điểm NQT.Ư 4 cơ bản được khắc phục. Đến nay, Đảng bộ huyện gần như không còn tình trạng uống rượu, bia buổi sáng, trưa, không mời dự tiệc cưới trong giờ hành chính. 

 

Mặc dù đạt được những kết quả đáng khích lệ nhưng BTV Huyện ủy cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại trong quá trình thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đó là một số cấp ủy chưa nhận thức hết ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng nên chưa thực sự quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. Còn những cơ quan, đơn vị chưa xây dựng được việc làm theo phù hợp với nhiệm vụ được giao. Chất lượng, nội dung sinh hoạt chi bộ có lúc, có nơi còn hạn chế, chưa phong phú. Việc học tập, làm theo chưa trở thành nề nếp, việc làm thường xuyên của các chi bộ, tổ chức, đoàn thể. Gương điển hình làm theo Bác còn ít. Để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đạt chất lượng, hiệu quả, Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị đưa việc kiểm điểm phê bình và tự phê bình theo NQ T.Ư 4 gắn với thực hiện Chỉ thị số 03 là nội dung sinh hoạt thường kỳ của chi bộ. Lấy kết quả để đánh giá, phân loại TCCS Đảng và đảng viên cuối năm. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 03 gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, xác định những vấn đề trọng tâm, nổi cộm để tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm, củng cố niềm tin trong nhân dân. Tập trung xây dựng các mô hình, phát hiện điển hình để biểu dương, quảng bá, tạo sự lan tỏa rộng rãi.

 

                                                                                     

                                                                            Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Phạm Khắc Thường - đảng viên dám nghĩ, dám làm

(HBĐT) - Chẳng ai ngờ rằng, những quả đồi cằn cỗi xưa kia, nay lại phủ sắc xanh của bưởi. Nếu ngày ấy, ông Phạm Khắc Thường không tiên phong với việc làm "lạ đời”, đó là đưa cây bưởi đỏ lên đồi thì có lẽ, những triền đồi ấy nay vẫn trồng keo. Với ước vọng đưa bưởi đỏ đi xa hơn, ông lại đi đầu đầu tư máy móc để sơ chế, bao gói sản phẩm…

Nêu gương trong xóa đói - giảm nghèo

(HBĐT) - Trong những năm qua, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhiều hội viên NCT trên địa bàn xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) đã phát huy kinh nghiệm, vốn sống, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tham gia giúp gia đình, con cháu xóa đói - giảm nghèo. Nhiều NCT đã trở thành chủ trang trại, cơ sở sản xuất có quy mô, sức ảnh hưởng tới sự phát triển KT-XH của địa phương.

Tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong tình hình mới

(HBĐT) - Thực hiện Kết luận số 18-KL/TW của Ban Bí thư T.ư Đảng về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư khóa X "về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” trong tình hình mới, BTV Tỉnh ủy vừa ban hành Kế hoạch số 121 về việc thực hiện Kết luận số 18 của Ban Bí thư T.ư Đảng.

Nhiều năm dẫn đầu ngành kiểm tra Đảng tỉnh

(HBĐT) - Từ năm 2002 đến nay, UBKT Huyện ủy Yên Thủy liên tục được cấp trên ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì, hạng ba; bằng khen, cờ thi đua của UBND tỉnh về thành tích trong công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật Đảng. Có nhiều nguyên nhân để đạt được thành tích, trong đó 2 nguyên nhân quan trọng đó là: UBKT huyện Yên Thủy chủ trương "Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; giám sát mở rộng” và phân công thành viên UBKT Huyện ủy theo dõi địa bàn, lĩnh vực công tác, tăng cường thực hiện nhiệm vụ giám sát thường xuyên để nắm vững tình hình tổ chức Đảng và đảng viên.

Xây dựng bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu quả theo tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là anh hùng giải phóng dân tộc mà còn là nhà kiến tạo vĩ đại. Ngay sau Cách mạng Tháng Tám, Người tuyên bố: "Công việc phá hoại xong rồi. Nay bước đầu công việc dọn dẹp, sắp đặt, giữ gìn, kiến thiết” và việc đầu tiên phải kiến thiết là xây dựng một Nhà nước của dân, do dân, vì dân, một nền hành chính phục vụ nhân dân. Điều cần nói là, ngay từ khi bắt tay vào việc tạo dựng chính thể mới, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hướng tới mô hình chính quyền tinh gọn, hiệu quả và việc chấn chỉnh biên chế đã được Người sớm đặt ra.

Đảng bộ huyện Kim Bôi kết nạp 193 quần chúng ưu tú vào Đảng

(HBĐT) - Năm 2017, Đảng bộ huyện Kim Bôi đã kết nạp được 193 quần chúng ưu tú vào Đảng, trong đó, đảng viên mới kết nạp là người dân tộc thiểu số 160 đồng chí, chiếm 83%; có trình độ văn hóa THPT 181 đồng chí, chiếm 94%; có trình độ chuyên môn trung cấp 40 đồng chí, chiếm 20,7%; trình độ cao đẳng, đại học trở lên 98 đồng chí, chiếm 51%. Tổng số đảng viên của Đảng bộ huyện đến thời điểm hiện nay là 6.207 đồng chí.