(HBĐT) - Không phải đợi đến khi Trung tâm Hành chính công của huyện đi vào hoạt động vào ngày 11/7/2017 mà trong những năm qua, việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) thông qua mô hình "một cửa” ở huyện Lạc Thuỷ đã đem lại sự hài lòng cho người dân khi đến giao dịch, thực hiện các TTHC liên quan.

Có được kết quả này, theo đồng chí Bùi Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ là do trong những năm qua cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở luôn xác định CCHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác chỉ đạo, điều hành nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy quản lý Nhà nước trên địa bàn huyện nhằm hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, nhờ vậy đã có nhiều văn bản chỉ đạo về CCHC của UBND huyện đã được các ngành và các xã trong huyện triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức đối với công tác CCHC.


Người dân đến giao dịch tại bộ phận "một cửa” của xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ) luôn nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo từ các cán bộ công chức địa phương

 

Ở xã Yên Bồng, thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền xã đã xác định rõ việc thực hiện có hiệu quả công tác CCHC, đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân là nhiệm vụ then chốt. Đây chính là cơ sở để xây dựng, củng cố niềm tin trong nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền. Đồng chí Lê Thanh Thoả, Bí thư Đảng uỷ xã Yên Bồng chia sẻ: Chính từ quan điểm đó, thời gian qua, Đảng uỷ xã thường xuyên quan tâm, chấn chỉnh, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền trên tinh thần đi sâu, bám sát cơ sở, lắng nghe ý kiến của CB,ĐV và nhân dân. Đặc biệt, chú trọng đổi mới lề lối làm việc, thực hiện công khai, minh bạch các TTHC. Đồng thời, phối hợp giải quyết nhanh chóng, kịp thời các TTHC có liên quan đến người dân thông qua bộ phận "một cửa”; phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ CB,ĐV trong thực hiện CCHC, giải quyết các TTHC liên quan đến người dân một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

Điều này đã được chị Nguyễn Thị Thuý ở thôn Đồng Yên (Yên Bồng) chia sẻ: Trước đây, do điều kiện, hoàn cảnh, mấy mẹ con tôi bị thất lạc toàn bộ giấy tờ tuỳ thân như CMND, giấy khai sinh, hộ khẩu... Tuy nhiên, khi đến bộ phận "một cửa” làm các thủ tục đề nghị được cấp lại, tôi được cán bộ hướng dẫn tận tình, chu đáo các bước đề nghị cấp lại giấy tờ. Theo đó, trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục gửi đến các cơ quan chức năng đảm bảo đúng thủ tục và được giải quyết nhanh chóng, kịp thời. Không chỉ bản thân tôi mà nhiều người dân khi đến giao dịch, làm các TTHC cũng được hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo. Ai cũng cảm thấy hài lòng về thái độ cũng như tác phong phục vụ của cán bộ ở bộ phận giao dịch hành chính.

Không chỉ tăng cường và nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác giải quyết TTHC tại các ngành, xã của huyện, theo đồng chí Lê Trần Giang, Trưởng phòng Tư pháp huyện Lạc Thuỷ, những năm qua, thực hiện đề án đơn giản hoá TTHC trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước theo Quyết định số 30, ngày 1/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 30), Nghị quyết số 30C, ngày 8/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ ban hành chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011 - 2020, Ban Chỉ đạo CCHC đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn rà soát các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết đến kiến nghị sửa đổi, bổ sung, huỷ bỏ.

Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, toàn huyện đã rà soát, giảm được 30% TTHC trong bộ TTHC áp dụng tại cấp huyện do UBND tỉnh công bố hiện không còn phù hợp. Việc giảm các TTHC không cần thiết đã đem đến sự hài lòng cho người dân. Đồng thời, huyện chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế "một cửa”. Điều này được thể hiện rõ nét nhất thông qua việc UBND huyện đưa Trung tâm Hành chính công đi vào hoạt động.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Cháy chung cư cao cấp ở Sài Gòn, 13 người chết, 28 người bị thương

Khoảng 1h30 ngày 23/3, ngọn lửa bất ngờ bùng phát từ tầng hầm giữ xe tại Block A chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TPHCM) sau đó lan rộng ra và bùng lên dữ dội. Vụ cháy nghiêm trọng này đã khiến 13 người chết và 28 người bị thương.

Trên 300 triệu đồng ủng hộ bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1

(HBĐT)- Chung tay cùng cả nước bảo vệ biển đảo chủ quyền quốc gia, ngày 20/3, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức phát động đợt quyên góp, ủng hộ bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1 năm 2018.

Cuộc sống mới ở khu tái định cư Lau Bai

(HBĐT) - Khu tái định cư xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được đầu tư đồng bộ về hạ tầng, đã đón các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ cao sạt lở đất, đá về sinh sống. Bà con phấn khởi, yên tâm ở nơi mới và bắt tay vào khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa họp bất thường về vụ "bồ nhí"

Chiều 21-3, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã họp bất thường để xử lý tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận liên quan đến ông Đỗ Trọng Hưng - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Trao quyết định công nhận người hoạt động cách mạng từ 1/1/1945 đến khởi nghĩa Tháng 8/1945 đã hy sinh, từ trần

(HBĐT) - Chiều 20/3/2018, Huyện ủy Lương Sơn đã tổ chức trao quyết định công nhận người hoạt động cách mạng từ 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa Tháng 8/1945 đã hy sinh, từ trần cho thân nhân gia đình ông Đinh Công Niết ở xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn.

Cẩn trọng khi mua sắm trực tuyến trên mạng xã hội

(HBĐT) - Mua sắm trực tuyến trên mạng xã hội tiếp tục "nóng”. Cùng với hàng chục triệu người Việt Nam, đông đảo người tiêu dùng trong tỉnh cũng hào hứng với kênh mua sắm hữu dụng này. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi, hoạt động này phát sinh một số vấn đề bất cập trong quản lý kinh doanh, bán hàng, thậm chí có cả diễn biến buôn bán mang tính chất lừa đảo.