(HBĐT) - Không phải đợi đến khi Trung tâm Hành chính công của huyện đi vào hoạt động vào ngày 11/7/2017 mà trong những năm qua, việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) thông qua mô hình "một cửa” ở huyện Lạc Thuỷ đã đem lại sự hài lòng cho người dân khi đến giao dịch, thực hiện các TTHC liên quan.

Có được kết quả này, theo đồng chí Bùi Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ là do trong những năm qua cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở luôn xác định CCHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác chỉ đạo, điều hành nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy quản lý Nhà nước trên địa bàn huyện nhằm hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, nhờ vậy đã có nhiều văn bản chỉ đạo về CCHC của UBND huyện đã được các ngành và các xã trong huyện triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức đối với công tác CCHC.


Người dân đến giao dịch tại bộ phận "một cửa” của xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ) luôn nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo từ các cán bộ công chức địa phương

 

Ở xã Yên Bồng, thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền xã đã xác định rõ việc thực hiện có hiệu quả công tác CCHC, đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân là nhiệm vụ then chốt. Đây chính là cơ sở để xây dựng, củng cố niềm tin trong nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền. Đồng chí Lê Thanh Thoả, Bí thư Đảng uỷ xã Yên Bồng chia sẻ: Chính từ quan điểm đó, thời gian qua, Đảng uỷ xã thường xuyên quan tâm, chấn chỉnh, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền trên tinh thần đi sâu, bám sát cơ sở, lắng nghe ý kiến của CB,ĐV và nhân dân. Đặc biệt, chú trọng đổi mới lề lối làm việc, thực hiện công khai, minh bạch các TTHC. Đồng thời, phối hợp giải quyết nhanh chóng, kịp thời các TTHC có liên quan đến người dân thông qua bộ phận "một cửa”; phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ CB,ĐV trong thực hiện CCHC, giải quyết các TTHC liên quan đến người dân một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

Điều này đã được chị Nguyễn Thị Thuý ở thôn Đồng Yên (Yên Bồng) chia sẻ: Trước đây, do điều kiện, hoàn cảnh, mấy mẹ con tôi bị thất lạc toàn bộ giấy tờ tuỳ thân như CMND, giấy khai sinh, hộ khẩu... Tuy nhiên, khi đến bộ phận "một cửa” làm các thủ tục đề nghị được cấp lại, tôi được cán bộ hướng dẫn tận tình, chu đáo các bước đề nghị cấp lại giấy tờ. Theo đó, trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục gửi đến các cơ quan chức năng đảm bảo đúng thủ tục và được giải quyết nhanh chóng, kịp thời. Không chỉ bản thân tôi mà nhiều người dân khi đến giao dịch, làm các TTHC cũng được hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo. Ai cũng cảm thấy hài lòng về thái độ cũng như tác phong phục vụ của cán bộ ở bộ phận giao dịch hành chính.

Không chỉ tăng cường và nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác giải quyết TTHC tại các ngành, xã của huyện, theo đồng chí Lê Trần Giang, Trưởng phòng Tư pháp huyện Lạc Thuỷ, những năm qua, thực hiện đề án đơn giản hoá TTHC trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước theo Quyết định số 30, ngày 1/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 30), Nghị quyết số 30C, ngày 8/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ ban hành chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011 - 2020, Ban Chỉ đạo CCHC đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn rà soát các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết đến kiến nghị sửa đổi, bổ sung, huỷ bỏ.

Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, toàn huyện đã rà soát, giảm được 30% TTHC trong bộ TTHC áp dụng tại cấp huyện do UBND tỉnh công bố hiện không còn phù hợp. Việc giảm các TTHC không cần thiết đã đem đến sự hài lòng cho người dân. Đồng thời, huyện chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế "một cửa”. Điều này được thể hiện rõ nét nhất thông qua việc UBND huyện đưa Trung tâm Hành chính công đi vào hoạt động.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Kỳ Sơn: Nghĩa trang liệt sĩ mới đổ sập gây hoang mang dư luận

(HBĐT) - Rạng sáng ngày 21/7, sau mấy ngày mưa kéo dài liên tục, người dân khu 2, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) bất ngờ nghe thấy một âm thanh khá lớn. Dứt tiếng động mọi người đổ ra ngoài xem thì thật hãi hùng, toàn bộ taluy âm phía bên phải của nghĩa trang Liệt sĩ mới huyện Kỳ Sơn, khu 2 thị trấn Kỳ Sơn bỗng chốc đổ ập xuống, tan hoang. Bê tông, sắt, gạch đá, đất, cát ngổn ngang lấp kín một con đường dân sinh cạnh đó, khối lượng ước chừng lên đến cả nghìn m3.

Lãnh đạo huyện Đà Bắc thăm hỏi gia đình bị thiệt hại do mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 21/7, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Đức Dũng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đà Bắc cùng lãnh đạo các cơ quan ban ngành, thành viên ban chỉ huy phòng chống lũ bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Đà bắc đã đến thăm hỏi động viên gia đình có người bị tử vong do mưa lũ.

Cận cảnh ngôi nhà nghỉ bị vùi lấp do mưa lũ

(HBĐT) - Nhiều hộ dân hiện đang sinh sống tại khu vực cạnh đập thuỷ điện Hoà Bình thuộc tổ 21, phường Tân Thịnh hiện đang sống trong tình trạng khá hoang mang. Nguyên nhân do ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 vừa qua đã gây mưa nhiều, làm hàng ngàn m3 đất từ quả đồi sau lưng các dãy nhà dần đổ ập vào nhà.

Sơ tán các hộ dân có nguy cơ sạt trượt ra khỏi vùng nguy hiểm

(HBĐT) - Từ 13 giờ đến 17 giờ ngày 21/7/2018 trên địa bàn huyện Lương Sơn đã có mưa to đến rất to; tổng lượng mưa đo được tại trạm khí tượng thủy văn Lâm Sơn trong ngày là 228 mm; mực nước trên sông Bùi cao nhất Hmax = 24,25m trên báo động III là 1,25m lúc 14 giờ.

Cao Phong: Hơn 80 ha lúa, hoa màu và cây ăn quả bị thiệt hại do mưa lũ

(HBĐT) - Theo thông tin của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Cao Phong, do ảnh hưởng của hoàn lưu báo số 3, trên địa bàn đã xảy ra mưa kéo dài trong nhiều ngày qua.

Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, từ tối 20/7 đến 21/7, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn tiếp tục có mưa to đến rất to. Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn, mưa lớn đã gây hậu quả nghiêm trọng về tài sản và hoa màu của người dân.