(HBĐT) - Không phải đợi đến khi Trung tâm Hành chính công của huyện đi vào hoạt động vào ngày 11/7/2017 mà trong những năm qua, việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) thông qua mô hình "một cửa” ở huyện Lạc Thuỷ đã đem lại sự hài lòng cho người dân khi đến giao dịch, thực hiện các TTHC liên quan.

Có được kết quả này, theo đồng chí Bùi Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ là do trong những năm qua cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở luôn xác định CCHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác chỉ đạo, điều hành nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy quản lý Nhà nước trên địa bàn huyện nhằm hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, nhờ vậy đã có nhiều văn bản chỉ đạo về CCHC của UBND huyện đã được các ngành và các xã trong huyện triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức đối với công tác CCHC.


Người dân đến giao dịch tại bộ phận "một cửa” của xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ) luôn nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo từ các cán bộ công chức địa phương

 

Ở xã Yên Bồng, thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền xã đã xác định rõ việc thực hiện có hiệu quả công tác CCHC, đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân là nhiệm vụ then chốt. Đây chính là cơ sở để xây dựng, củng cố niềm tin trong nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền. Đồng chí Lê Thanh Thoả, Bí thư Đảng uỷ xã Yên Bồng chia sẻ: Chính từ quan điểm đó, thời gian qua, Đảng uỷ xã thường xuyên quan tâm, chấn chỉnh, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền trên tinh thần đi sâu, bám sát cơ sở, lắng nghe ý kiến của CB,ĐV và nhân dân. Đặc biệt, chú trọng đổi mới lề lối làm việc, thực hiện công khai, minh bạch các TTHC. Đồng thời, phối hợp giải quyết nhanh chóng, kịp thời các TTHC có liên quan đến người dân thông qua bộ phận "một cửa”; phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ CB,ĐV trong thực hiện CCHC, giải quyết các TTHC liên quan đến người dân một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

Điều này đã được chị Nguyễn Thị Thuý ở thôn Đồng Yên (Yên Bồng) chia sẻ: Trước đây, do điều kiện, hoàn cảnh, mấy mẹ con tôi bị thất lạc toàn bộ giấy tờ tuỳ thân như CMND, giấy khai sinh, hộ khẩu... Tuy nhiên, khi đến bộ phận "một cửa” làm các thủ tục đề nghị được cấp lại, tôi được cán bộ hướng dẫn tận tình, chu đáo các bước đề nghị cấp lại giấy tờ. Theo đó, trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục gửi đến các cơ quan chức năng đảm bảo đúng thủ tục và được giải quyết nhanh chóng, kịp thời. Không chỉ bản thân tôi mà nhiều người dân khi đến giao dịch, làm các TTHC cũng được hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo. Ai cũng cảm thấy hài lòng về thái độ cũng như tác phong phục vụ của cán bộ ở bộ phận giao dịch hành chính.

Không chỉ tăng cường và nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác giải quyết TTHC tại các ngành, xã của huyện, theo đồng chí Lê Trần Giang, Trưởng phòng Tư pháp huyện Lạc Thuỷ, những năm qua, thực hiện đề án đơn giản hoá TTHC trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước theo Quyết định số 30, ngày 1/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 30), Nghị quyết số 30C, ngày 8/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ ban hành chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011 - 2020, Ban Chỉ đạo CCHC đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn rà soát các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết đến kiến nghị sửa đổi, bổ sung, huỷ bỏ.

Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, toàn huyện đã rà soát, giảm được 30% TTHC trong bộ TTHC áp dụng tại cấp huyện do UBND tỉnh công bố hiện không còn phù hợp. Việc giảm các TTHC không cần thiết đã đem đến sự hài lòng cho người dân. Đồng thời, huyện chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế "một cửa”. Điều này được thể hiện rõ nét nhất thông qua việc UBND huyện đưa Trung tâm Hành chính công đi vào hoạt động.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Huy động trên 7 tỷ đồng giúp đỡ các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sáng 15/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác giúp đỡ các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 giai đoạn 2014-2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2018-2020. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Huyện ủy, UBND huyện Lương Sơn tiếp xúc, đối thoại với các hộ kinh doanh tại chợ cũ thị trấn Lương Sơn

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Văn Dậu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã có buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với các hộ kinh doanh tại chợ cũ thị trấn Lương Sơn về những vấn đề liên quan đến quá trình di chuyển chợ.

Tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh sinh viên

(HBĐT) - Trước tình trạng xảy ra tai nạn thương tích trong trường học và đuối nước ở lứa tuổi HS, SV ở một số tỉnh thành, ngày 30/11/2017, Bộ GD&ĐT đã có Công văn số 5675 và ngày 12/12/2017, Sở GD&ĐT đã có Công văn số 2473 về việc " tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, học sinh sinh viên”.

Cần thu hồi bằng đại học của cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất An Giang

Đó là nhận định và đề xuất của ông Đặng Hoài Dũng, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh An Giang, nguyên Phó Chủ tịch UBND, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang. Theo ông Dũng, không có một lý do nào để bào chữa cho một người sử dụng bằng giả, bằng dởm THPT để làm căn cứ thi đầu vào và được cấp bằng đại học. Bằng cấp đó đã sai từ ngày đầu nhập học thì người học sẽ không thể được công nhận kết quả học và tốt nghiệp được.

Cầu treo thi công dở dang khiến dân bức xúc

Nằm trong dự án xây dựng 186 cầu treo dân sinh ở miền núi phía bắc, miền trung và Tây Nguyên, cầu treo Bản Phướng, ở xã Cao Thượng, huyện Ba Bể (Bắc Cạn) được xây dựng từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn dở dang, nhà thầu nợ nần khiến chính quyền địa phương và người dân bức xúc.

Trên 748 triệu đồng ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 84 /KH -MT- BQL, ngày 22/10/2017 của Ban quản lý Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh Hòa Bình về việc phát động tháng cao điểm vận động xây dựng Quỹ "Vì người nghèo" năm 2017. Qua 2 đợt đã có 105 đơn vị, cá nhân tham gia ủng hộ và đăng ký ủng hộ quỹ "Vì người nghèo” tỉnh với số tiền 748.333.151 đồng. Theo đó, trong đợt 1, từ ngày 12 – 23/10, có 60 đơn vị, cá nhân ủng hộ và đăng ký ủng hộ với số tiền 475.492.884 đồng; đợt 2 từ ngày 23/10 – 8/12 có thêm 45 đơn vị, cá nhân tham gia ủng hộ được 272.840.267 đồng.