(HBĐT) - Ngày 9/3, Đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững tại huyện Kim Bôi. Tham gia Đoàn công tác, có lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh và của huyện Kim Bôi.


Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

 

Năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo trên toàn huyện Kim Bôi giảm còn 25,21% (giảm 4,58% so với năm 2016), tỷ lệ hộ cận nghèo là 22,6% (tăng 0,97%), mục tiêu tăng thu nhập của các hộ nghèo, hộ cận nghèo ước tăng 0,45% so với năm 2016. Tình hình triển khai thực hiện các dự án giảm nghèo đúng tiến độ, trong đó, đối với tiểu dự án "Hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các huyện nghèo” gồm 6 công trình, với tổng mức đầu tư 23 tỷ đồng; tiểu dự án "Hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn” đều hoàn thành đúng tiến độ, giải ngân đạt 100%; tiểu dự án "Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn” đã hỗ trợ 281 hộ chuyển đổi trồng lúa sang trồng ngô vụ Xuân năm 2017, với kinh phí trên 42 triệu đồng; hỗ trợ các hộ trồng cây ăn quả có múi của 16 xã với tổng diện tích trên 184 ha; hỗ trợ cứng hóa đường nội đồng của 7 xã, với tổng chiều dài hơn 5.684m,… Song song với việc triển khai các dự án hỗ trợ đầu tư về CSHT, huyện đã giải quyết vốn vay ưu đãi cho 1.771 hộ nghèo, với trên 47.690 triệu đồng; 972 hộ cận nghèo, với trên 25.880 triệu đồng; 112 hộ mới thoát nghèo, với hơn 3.374 triệu đồng; 323 hộ nghèo vay làm nhà ở, với trên 8.070 triệu đồng và cho vay vốn học sinh, sinh viên, sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, giải quyết việc làm,… Các chính sách hỗ trợ sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm, giáo dục đào tạo, y tế, nhà ở, trợ giúp pháp lý và các chính sách an sinh xã hội khác cũng được quan tâm, chú trọng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Kim Bôi vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như: Nhiều chính sách triển khai thực hiện còn chậm do thiếu nguồn vốn (Chương trình 30a, hỗ trợ về giáo dục – đào tạo); một số xã chưa thực hiện tốt công tác điều tra, rà soát hộ nghèo trên địa bàn, công tác kiểm tra, giám sát chưa được tiến hành thường xuyên,…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của huyện Kim Bôi trong công tác thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Đồng thời, Đồng chí đề nghị: năm 2018, các Sở, ban ngành tỉnh và huyện Kim Bôi cần tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Trung ương, của tỉnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người nghèo nói chung và người nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn nói riêng;chú trọng nâng cao dân trí, thiết thực hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất, quan tâm tới giữ gìn môi trường, khuyến khích ý chí, nỗ lực của tổ chức, địa phương và mỗi người dân quyết tâm vươn lên thoát nghèo;thực hiện đúng, đủ các ưu đãi về giáo dục, y tế, an sinh xã hội và các chính sách mới được ban hành; thực hiện đồng bộ, có hiệu quả cơ chế, chính sách giảm nghèo để cải thiện điều kiện sống của người nghèo và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như chính sách phát triển sản xuất, đất sản xuất, chính sách tín dụng ưu đãi, nước sạch và vệ sinh môi trường, tiếp cận thông tin, giảm nghèo gắn với an ninh quốc phòng.

Thu Hằng

 

Các tin khác


Xâm hại tình dục trẻ em: Hồi chuông báo động về sự xuống cấp đạo đức

(HBĐT) - Mở đầu buổi làm việc với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Vận, Phó trưởng Phòng PC 45 (Công an tỉnh) trăn trở: Đau lòng nhất khi nói đến tình hình xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) hiện nay là số vụ việc xảy ra tăng nhanh. Đặc biệt, xuất hiện nhiều vụ việc đối tượng xâm hại có mối quan hệ thân thiết, thậm chí là huyết thống với trẻ như bố đẻ, chú, bác, cậu... Rất đáng phải suy nghĩ khi trẻ không được bảo vệ an toàn ngay trong chính ngôi nhà của mình!

Tin buồn

Ban tang lễ và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Điểm thu phí chụp ảnh khu vực núi Đá Trắng đã được dẹp bỏ

(HBĐT) - Vừa qua, thông tin về việc một số người dân tự tổ chức việc thu tiền đối với du khách khi đến thăm quan, chụp ảnh trên khu vực núi Đá Trắng thuộc địa phận xã Phú Cường (Tân Lạc) được đăng tải trên mạng xã hội, đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Theo đó, những ai muốn vãn cảnh, chụp ảnh tại đèo đều phải đóng phí với mức giá 5.000 đồng/ lượt tham quan và 5.000 đồng nếu du khách muốn quay phim, chụp ảnh trên đèo.

Huyện Kỳ Sơn chăm sóc trẻ em bằng những việc làm thiết thực

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH huyện, hiện nay, Kỳ Sơn có 8.092 trẻ em dưới 16 tuổi. Trong đó có 3.499 trẻ dưới 6 tuổi, 99 trẻ khuyết tật, 583 trẻ sống trong những hộ nghèo, cận nghèo, 20 trẻ bị bỏ rơi, 1 trẻ nhiễm HIV… Những năm qua, công tác giáo dục, bảo vệ và chăm sóc trẻ em luôn được các cấp, ngành, xã, thị trấn trên địa bàn huyện quan tâm, chăm lo. Trong đó, huyện đặc biệt quan tâm giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Bàn về đạo đức người làm báo thời cách mạng công nghiệp 4.0

Trong thời đại công nghệ phát triển, thông tin kết nối toàn cầu, báo chí truyền thông có nhiều cơ hội để phát triển song cũng gặp không ít thách thức. Đạo đức người làm báo và những vấn đề liên quan luôn được dư luận xã hội quan tâm, nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như ngày nay.

Không cắt điện trong thời điểm diễn ra các trận đấu World Cup 2018

(HBĐT) - Theo ông Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hoà Bình, nhằm phục vụ người dân thưởng thức trọn vẹn ngày hội bóng đá tầm cỡ thế giới, nên không có chuyện cắt điện trong những thời điểm diễn ra các trận thi đấu bóng đá World Cup 2018.