(HBĐT) - Với mục đích giáo dục truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc trong thanh - thiếu nhi (TTN), đồng thời tăng cường sự quan tâm, chăm lo của ĐV -TTN đối với công tác Đội và phong trào thiếu nhi, trong những năm qua, Hội đồng đội huyện Cao Phong đã tích cực triển khai xây dựng công trình "Ngôi nhà khăn quàng đỏ”. Qua đó góp phần khuyến khích, động viên các em vượt qua khó khăn, trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.


Từ sự đóng góp của đông đảo đội viên, các thầy, cô giáo đã giúp em Bùi Minh Thu, xã Bắc Phong (Cao Phong) yên tâm học tập.

 

Là chị cả trong gia đình có 3 chị em, Bùi Minh Thu, lớp 2, trường tiểu học Bắc Phong, trú tại xóm Má 2 chững chạc hơn nhiều so với tuổi của em. Sau những giờ học trên lớp, Thu thường ở nhà trông các em và làm những việc vặt trong gia đình phụ giúp bố, mẹ. Tết năm nay, dù cuộc sống của gia đình em vẫn còn những vất vả, lo toan nhưng ai nấy trong gia đình đều rất phấn khởi, vui tươi. Bởi lẽ, Tết này gia đình Thu được ở trong ngôi nhà xây kiên cố. Đây là phần quà ý nghĩa mà các đội viên, thầy, cô giáo trong toàn huyện đã đóng góp, ủng hộ gia đình em trong chương trình xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ” do Hội đồng đội Cao Phong và Phòng GD &ĐT phối hợp tổ chức.

Anh Bùi Văn Thắng, bố của em Bùi Minh Thu chia sẻ: Nếu không có được sự giúp đỡ của Hội đồng đội huyện và Phòng GD &ĐT thì không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có được ngôi nhà xây kiên cố để ở. Đây là động lực giúp tôi và gia đình nỗ lực, cố gắng lao động, sản xuất; chăm lo, nuôi dạy con cái lớn khôn thành người.

Cũng như gia đình em Bùi Minh Thu, gia đình em Bùi Thị Linh Chi, lớp 9, trường THCS Yên Thượng, trú tại xóm Um B đã được Hội đồng đội 2 tỉnh Quảng Ninh và Hòa Bình hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ” vào năm 2016. Có được ngôi nhà xây kiên cố đã giúp Chi có thêm nghị lực, cố gắng hơn nữa đạt thành tích cao trong học tập, thỏa ước mơ làm cô giáo của em. Trao đổi với chị Bùi Thị Sáng, mẹ của em Bùi Thị Linh Chi cho biết: Một năm, từ cây lúa, gia đình tôi thu nhập chưa đến 7 triệu đồng chi phí cho 5 miệng ăn trong gia đình. Lo miếng cơm, manh áo đã vất vả, biết bao giờ xây được ngôi nhà tử tế để ở. Được sự giúp đỡ của HĐĐ 2 tỉnh Quảng Ninh và Hòa Bình, ĐV-TN xã Yên Thượng đã giúp gia đình tôi dựng được ngôi nhà che mưa, che nắng.

Theo thống kê, toàn huyện Cao Phong hiện còn khoảng 30 em gia đình có khó khăn về nhà ở. Được triển khai sâu rộng tại các nhà trường trên địa bàn huyện từ năm học 2016 - 2017 bằng việc đóng góp, ủng hộ trong một năm học với 7.000 đồng /học sinh và 30.000 đồng /giáo viên. Đến nay, trên địa bàn huyện Cao Phong đã bàn giao, đưa vào sử dụng được 2 "Ngôi nhà khăn quàng đỏ”. Thời gian tới, Hội đồng đội huyện tiếp tục lựa chọn để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, đạt thành tích cao trong học tập với mục tiêu mỗi năm học bàn giao thêm 1 ngôi nhà.

 

Minh Tuấn

(Đài Cao Phong)

 

Các tin khác


Rút kinh nghiệm thật kỹ việc thí điểm sáp nhập thôn, xóm để khi nhân rộng thuận lợi

(HBĐT) - Sáng 15/3, đoàn công tác BCĐ 1084 tỉnh (BCĐ thực hiện Đề án thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố) do đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình triển khai sau khi làm điểm sáp nhập, kiện toàn thôn, xóm, tổ dân phố theo Quyết định số 29/QĐ -UBND ngày 5/1/2018 của UBND tỉnh tại huyện Lạc Thủy. Tham gia buổi làm việc có các thành viên BCĐ của tỉnh, huyện.

Tăng cường tuyên truyền pháp luật ở những địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật

(HBĐT) - Ngày 30/8/2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 122 triển khai thực hiện Đề án "Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2017- 2021” (Đề án) trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở kế thừa và bổ sung thành viên của Ban điều hành Đề án giai đoạn 2013 - 2016, Ban điều hành Đề án giai đoạn 2017 - 2021 được thành lập với thành viên là đại diện các cơ quan Tư pháp, Công an, các Hội: Cựu chiến binh, Nông dân, Phụ nữ tỉnh. Thời gian qua, Sở Tư pháp, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện Đề án, tổ chức hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức.

Mãi mãi là mái ấm tình thương đối với người khuyết tật

(HBĐT) - Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật Long Thành được thành lập từ tháng 11/2002. Trung tâm là một tổ chức hoạt động xã hội nhân đạo mang tính nhân văn và là cơ sở dạy nghề cho lao động nông thôn; dạy nghề dành riêng cho người khuyết tật tỉnh Hòa Bình. Trải qua 15 năm hoạt động, tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Long Thành với tinh thần đoàn kết, nhân ái, có kỹ năng giao tiếp và thái độ phục vụ nhiệt tình luôn nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn cùng chung tay chia sẻ thiệt thòi với từng đối tượng đang sinh sống tại Trung tâm, bao gồm: người khuyết tật, trẻ mồ côi, người câm, điếc, người nhiễm chất độc da cam dioxin, người dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Vốn ưu đãi ở huyện Kim Bôi - đồng hành cùng người dân thoát nghèo

(HBĐT) - Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội, thời gian qua, NHCSXH huyện Kim Bôi đã triển khai tốt các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ có thêm vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Xã Định Cư phát huy hiệu quả vốn ưu đãi

(HBĐT) - Định Cư là xã thuộc khu vực 135 của huyện Lạc Sơn, thu nhập chính của bà con dựa vào sản xuất nông nghiệp, không có ngành nghề phụ nên đời sống còn nhiều khó khăn. Hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 17 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 33,36%, hộ cận nghèo 21,65%. Xã có 15 xóm, gần 5.000 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Mường. Do đó, nguồn vốn chính sách đến tay bà con có thể coi là "đòn bẩy” xóa đói - giảm nghèo cho mảnh đất còn nhiều khó khăn này. Vốn của NHCSXH có tác động rất lớn đến phát triển KT-XH của xã, đặc biệt là đối với những hộ nghèo và cận nghèo.

Nơi sưởi ấm những mảnh đời cơ nhỡ

(HBĐT) - Trẻ nhỏ bị bỏ rơi, người già cô đơn, người khuyết tật, tâm thần, người có HIV/AIDS… lang thang, cơ nhỡ không nơi nương tựa được đưa về cùng một mái ấm - Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hòa Bình. Dưới mái nhà chung này, họ được chăm sóc, nuôi dưỡng, được học hành và được tạo điều kiện để hòa nhập với cộng đồng xã hội.