(HBĐT) - Bám sát chương trình, nhiệm vụ chính trị của địa phương, hàng năm, Thanh tra huyện Cao Phong chủ động tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) và phòng, chống tham nhũng. Trọng tâm là thanh tra các lĩnh vực: quản lý Nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, tài chính, ngân sách và phối hợp giải quyết dứt điểm những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài.


Lãnh đạo và cán bộ Thanh tra huyện Cao Phong trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Đồng chí Vũ Đình Bằng, Chánh Thanh tra huyện Cao Phong cho biết: Công tác thanh tra, giải quyết KN-TC trên địa bàn huyện luôn nhận được sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền. Đặc biệt, nhận thức của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tiếp công dân, giải quyết KN-TC, phòng - chống tham nhũng đã được nâng cao, đề cao. 
 
Từ đầu năm đến nay, Thanh tra huyện đã tiến hành 1 cuộc thanh tra công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật của UBND xã Thu Phong, thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND xã Thu Phong trong việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KN-TC và phòng - chống tham nhũng. Phối hợp với Ban Tiếp công dân huyện tham mưu cho UBND huyện thực hiện tiếp dân vào các ngày 1 và 25 hàng tháng, tiếp công dân đột xuất. Công tác tiếp dân được thực hiện đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, không có vụ việc tập trung đông người, phức tạp tại trụ sở tiếp công dân. Trong quý I, Ban Tiếp công dân huyện đã tiếp 13 lượt công dân liên quan đến 10 vụ việc. Trong đó chủ yếu khiếu kiện về tranh chấp đất đai. Các nội dung kiến nghị, đề nghị, phản ánh của công dân được cán bộ tiếp dân trả lời, giải thích, hướng dẫn công dân liên hệ đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết. Đối với các nội dung liên quan đến chuyên môn của các phòng, ban trực thuộc UBND huyện và UBND các xã, thị trấn được Ban Tiếp công dân huyện giao xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Thanh tra huyện tiếp nhận và giải quyết 6 đơn, thư liên quan đến 6 vụ việc. Trong đó, nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, tranh chấp đất đai tại xã Dũng Phong, đền bù giải phóng mặt bằng tại xã Thung Nai…

Đồng chí Vũ Đình Bằng, Chánh Thanh tra huyện cho biết thêm: Các đơn, thư chủ yếu liên quan đến vấn đề đất đai, tranh chấp đất đai và liên quan đến nhiều đối tượng, tranh chấp địa giới khu vực giáp ranh rất phức tạp. Ngành đã quan tâm bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tập huấn cho cán bộ tiếp công dân và tham mưu tìm hướng giải quyết dứt điểm từ cơ sở. Vì vậy, không xảy ra tình trạng các quyết định giải quyết khiếu nại bị khởi kiện hành chính. Tỷ lệ công dân chấp hành các quyết định giải quyết khiếu nại cao. Bên cạnh đó, ngành thường xuyên nắm bắt tình hình thực tế, nhất là các vấn đề nóng để dự báo tình hình, kịp thời giải quyết những vụ việc KN-TC phức tạp. Để tránh tình trạng khiếu kiện có thể kéo dài, ngành phối hợp với các cơ quan, đơn vị thường xuyên tuyên truyền, giải thích các chính sách, pháp luật của Nhà nước cho người dân ở cơ sở. Qua đó, giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.

Năm 2019 được xác định là năm "tăng tốc" thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Để góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương, ngành Thanh tra huyện tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phương thức hoạt động để rút ngắn thời gian thanh tra; củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra. Đồng thời, tập trung thanh tra một số lĩnh vực nhạy cảm như: Quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng cơ bản, quản lý và sử dụng ngân sách Nhà nước; tham mưu triển khai, thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết    KN-TC kịp thời, đúng pháp luật, không để phát sinh điểm nóng; thực hiện  hiệu quả kế hoạch phòng, chống   tham nhũng.


Đinh Hòa


Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn bàn giao học sinh về sinh hoạt hè năm 2019 tại địa phương

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kỳ Sơn vừa phối hợp tổ chức Lễ bàn giao đoàn viên thanh thiếu nhi về sinh hoạt hè tại địa phương và triển khai Chương trình tình nguyện hè năm 2019.

Công ty cổ phần May xuất khẩu Sông Đà chăm lo đời sống công nhân lao động

(HBĐT) - Là một trong các tổ chức Công đoàn cơ sở tiêu biểu của Công đoàn ngành Công thương Hòa Bình, trong nhiều năm qua, Công đoàn Công ty CP May xuất khẩu Sông Đà (TP Hòa Bình) luôn là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Tọa đàm “Tuổi trẻ Lạc Sơn nhớ lời Di chúc theo chân Bác”

(HBĐT) - Tại trường THPT Lạc Sơn, Huyện Đoàn Lạc Sơn vừa tổ chức chương trình tọa đàm "Tuổi trẻ Lạc Sơn nhớ lời Di chúc theo chân Bác” và tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2019.

Giáo dục kỹ năng sống cho hơn 400 học sinh

(HBĐT) - Ngày 21/5, tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn đã diễn ra lễ phát động tháng hành động vì trẻ em, giáo dục kỹ năng sống, phòng tránh xâm hại trẻ em và phòng chống tai nạn thương tích cho gần 400 em học sinh trường TH&THCS xã Mông Hóa. 

Trâu chết hàng loạt khi xuống uống nước tại khe nước

(HBĐT) - Vào lúc 15h ngày 20/5, chính quyền xã Hợp Châu (Lương Sơn) nhận được tin báo trên địa bàn thôn Châu Dể xảy ra tình trạng trâu chết hàng loạt dưới khe nước khu vực đồi Thung Gỗ. Qua xác minh ban đầu, 2 gia đình có trâu bị chết với tổng số 5 con gồm: gia đình chị Nguyễn Thị Điều bị chết 4 con và gia đình anh Nguyễn Văn Niên chết 1 con, đều là các hộ dân thuộc địa bàn xóm Châu Dể.

Đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt ổn định mùa nắng nóng

(HBĐT) - Trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm nắng nóng gay gắt, cùng với điện thì nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao. Theo Công ty CP nước sạch Hòa Bình, đến thời điểm này, lượng nước tiêu thụ trên địa bàn TP Hòa Bình tăng khoảng 3 - 5% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính nhu cầu sử dụng nước của người dân ngày bình thường khoảng 16.000 - 18.000 m3/ngày, đêm. Song, trong đợt nắng nóng vào cuối tháng tư và những ngày từ ngày 15 - 19/5 vừa qua, lượng nước tiêu thụ tăng đột biến, khoảng 20.000 m3, cá biệt có ngày tiêu thụ đến 25.000 m3/ngày, đêm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục