(HBĐT) - Bám sát chương trình, nhiệm vụ chính trị của địa phương, hàng năm, Thanh tra huyện Cao Phong chủ động tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) và phòng, chống tham nhũng. Trọng tâm là thanh tra các lĩnh vực: quản lý Nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, tài chính, ngân sách và phối hợp giải quyết dứt điểm những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài.


Lãnh đạo và cán bộ Thanh tra huyện Cao Phong trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Đồng chí Vũ Đình Bằng, Chánh Thanh tra huyện Cao Phong cho biết: Công tác thanh tra, giải quyết KN-TC trên địa bàn huyện luôn nhận được sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền. Đặc biệt, nhận thức của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tiếp công dân, giải quyết KN-TC, phòng - chống tham nhũng đã được nâng cao, đề cao. 
 
Từ đầu năm đến nay, Thanh tra huyện đã tiến hành 1 cuộc thanh tra công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật của UBND xã Thu Phong, thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND xã Thu Phong trong việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KN-TC và phòng - chống tham nhũng. Phối hợp với Ban Tiếp công dân huyện tham mưu cho UBND huyện thực hiện tiếp dân vào các ngày 1 và 25 hàng tháng, tiếp công dân đột xuất. Công tác tiếp dân được thực hiện đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, không có vụ việc tập trung đông người, phức tạp tại trụ sở tiếp công dân. Trong quý I, Ban Tiếp công dân huyện đã tiếp 13 lượt công dân liên quan đến 10 vụ việc. Trong đó chủ yếu khiếu kiện về tranh chấp đất đai. Các nội dung kiến nghị, đề nghị, phản ánh của công dân được cán bộ tiếp dân trả lời, giải thích, hướng dẫn công dân liên hệ đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết. Đối với các nội dung liên quan đến chuyên môn của các phòng, ban trực thuộc UBND huyện và UBND các xã, thị trấn được Ban Tiếp công dân huyện giao xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Thanh tra huyện tiếp nhận và giải quyết 6 đơn, thư liên quan đến 6 vụ việc. Trong đó, nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, tranh chấp đất đai tại xã Dũng Phong, đền bù giải phóng mặt bằng tại xã Thung Nai…

Đồng chí Vũ Đình Bằng, Chánh Thanh tra huyện cho biết thêm: Các đơn, thư chủ yếu liên quan đến vấn đề đất đai, tranh chấp đất đai và liên quan đến nhiều đối tượng, tranh chấp địa giới khu vực giáp ranh rất phức tạp. Ngành đã quan tâm bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tập huấn cho cán bộ tiếp công dân và tham mưu tìm hướng giải quyết dứt điểm từ cơ sở. Vì vậy, không xảy ra tình trạng các quyết định giải quyết khiếu nại bị khởi kiện hành chính. Tỷ lệ công dân chấp hành các quyết định giải quyết khiếu nại cao. Bên cạnh đó, ngành thường xuyên nắm bắt tình hình thực tế, nhất là các vấn đề nóng để dự báo tình hình, kịp thời giải quyết những vụ việc KN-TC phức tạp. Để tránh tình trạng khiếu kiện có thể kéo dài, ngành phối hợp với các cơ quan, đơn vị thường xuyên tuyên truyền, giải thích các chính sách, pháp luật của Nhà nước cho người dân ở cơ sở. Qua đó, giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.

Năm 2019 được xác định là năm "tăng tốc" thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Để góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương, ngành Thanh tra huyện tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phương thức hoạt động để rút ngắn thời gian thanh tra; củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra. Đồng thời, tập trung thanh tra một số lĩnh vực nhạy cảm như: Quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng cơ bản, quản lý và sử dụng ngân sách Nhà nước; tham mưu triển khai, thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết    KN-TC kịp thời, đúng pháp luật, không để phát sinh điểm nóng; thực hiện  hiệu quả kế hoạch phòng, chống   tham nhũng.


Đinh Hòa


Các tin khác


Khánh thành và bàn giao nhà tình thương tại xã Yên Trị

(HBĐT) - Ngày 15/8, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Thủy phối hợp với UBND xã Yên Trị tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình thương cho gia đình ông Bùi Văn Tiềm tại xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thủy).

Ngăn chặn nạn quấy rối các số điện thoại khẩn cấp 115, 114, 113

(HBĐT) - "Alô, cấp cứu 115 xin nghe!” - Bác sỹ Chu Xuân Khánh, Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nhấc điện thoại lên nghe nhanh gọn, nhưng đầu dây bên kia một giọng nữ trẻ văng ra những lời thô thiển. Trung bình, số 115 đặt tại Khoa tiếp nhận khoảng 150 cuộc gọi/ngày, nhưng có ngày 100% cuộc gọi đều là quấy rối, báo tin giả, nháy máy...

Gặp mặt giao lưu các gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt

(HBĐT) - Ngày 14/8, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS/KHHGĐ) tỉnh phối hợp với Ban chỉ đạo công tác DS/KHHGĐ huyện Cao Phong tổ chức Chương trình "Gặp mặt giao lưu các gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt”. Tham dự có 40 gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt trên địa bàn huyện Cao Phong.

Hỗ trợ, ủy thác gần 19 tỷ đồng vốn vay giải quyết việc cho thanh niên

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, trong 7 tháng năm 2019, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực, thiết thực, hiệu quả.

Siết chặt các cuộc thi nhan sắc và danh hiệu tự phong

Mặc dù nghị định Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 79 có quy định rất rõ ràng rằng, mọi cuộc thi nhan sắc, người đẹp phải được cấp phép, nhưng thực tế vẫn có những cuộc thi "lách luật” hoặc ngang nhiên diễn ra, bất chấp sự phản ứng của dư luận. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, một mặt yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra chặt chẽ các cuộc thi này, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục sửa đổi Nghị định 79 cho phù hợp hơn với thực tế.

Phòng, tránh tai nạn điện gây hậu quả chết người

(HBĐT) - Chỉ từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ tai nạn điện, 4/5 vụ gây hậu quả chết người. Trước đó, theo số liệu tổng hợp từ Sở Công Thương, năm 2017, trong tỉnh xảy ra 4 vụ làm 4 người chết, 1 người bị thương nặng. Năm 2018 xảy ra 2 vụ tai nạn điện làm 2 người chết. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn điện do người dân bất cẩn, mất an toàn trong sử dụng điện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục