(HBĐT) - Năm học 2017-2018, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật chỉ có 40 học sinh ở nội trú, năm học 2018 - 2019 tăng lên 200 học sinh, sinh viên (HSSV) ở ký túc xá (KTX).


Nhà trường khắc phục khó khăn, đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho học sinh, sinh viên ở ký túc xá. 

Đến thời điểm này (năm học 2019 - 2020), trường có 356 HSSV sinh hoạt nội trú. Đưa chúng tôi đi thăm cơ sở vật chất nhà trường, đồng chí Lê Như Quỳnh, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính, kiêm Trưởng Ban quản lý KTX cho biết: Ban quản lý KTX hiện có 10 người, trong đó có 2 đồng chí là nhân viên trực tiếp quản lý KTX, 8 đồng chí cán bộ, giáo viên kiêm nhiệm thêm công tác quản lý KTX. Do chưa được đầu tư kinh phí để xây dựng KTX cho học sinh nội trú nên nhà trường đã chuyển đổi từ giảng đường thành phòng ở cho HSSV. Đồng thời bố trí đầu tư mua sắm để mỗi em có 1 giường, có hòm để đồ và bàn học, mỗi phòng có tủ sắt dùng chung... KTX được quản lý theo quy chế, thực hiện 5 chế độ trong ngày, được bảo vệ 24/24 h, hệ thống camera an ninh xung quanh KTX đảm bảo giữ gìn ANTT. Ngay từ đầu năm học, nhà trường tổ chức cho học sinh học tập các nội quy, quy chế của nhà trường và nội quy KTX. Ban quản lý KTX luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình với công việc. Nhờ vậy, đa số HSSV chấp hành tốt nội quy, quy chế, thực hiện đúng giờ giấc sinh hoạt, đi học đầy đủ, đúng giờ.

Hiện, nhà trường có 310 HSSV đang được hưởng chế độ hỗ trợ theo Quyết định số 53/2015/QĐ -TTg về "chính sách nội trú đối với HSSV học cao đẳng, trung cấp”. Theo đó, các em được hỗ trợ tiền ăn mức từ 894.000 - 1.490.000 đồng/tháng và 1 triệu đồng/năm tiền mua đồ dùng học tập, đồ dùng cá nhân, hỗ trợ chi phí đi lại đối với HSSV ở vùng đặc biệt khó khăn… Những chính sách hỗ trợ này luôn được nhà trường quan tâm thực hiện đúng, đủ. 

Đồng chí Trưởng Ban quản lý KTX cho biết thêm: Học sinh ở nội trú thuộc diện đối tượng được hưởng chế độ, chính sách luôn được nhà trường thực hiện chi trả đầy đủ để các em có thể đảm bảo đủ tiền ăn, sinh hoạt. Tuy nhiên, vì trường chưa được bố trí kinh phí cho các hoạt động nội trú nên hiện toàn bộ tiền điện, nước, bảo vệ, nuôi dưỡng và giáo dục, an ninh… cho hoạt động KTX nhà trường phải tự chi trả khoảng 2 tỷ đồng từ kinh phí hoạt động. Đội ngũ cán bộ, giáo viên kiêm nhiệm công tác quản lý KTX cũng không được phụ cấp mà làm việc vì tinh thần trách nhiệm, vì học sinh. Trong khi đó, phần lớn HSSV ở độ tuổi vị thành niên, mới sống xa gia đình, là người dân tộc thiểu số đến từ các xã vùng sâu, xa của tỉnh, văn hóa, phong tục tập quán khác nhau nên công tác quản lý càng khó khăn hơn. Với tinh thần "Tất cả vì học sinh thân yêu”, những năm qua, nhà trường đã nỗ lực khắc phục khó khăn để đảm bảo đời sống cho HSSV nội trú, để các gia đình có thể hoàn toàn yên tâm khi con em học tập tại trường. 


 Tiến Quân

Các tin khác


Vườn ươm những hạt giống đỏ

(HBĐT) - Trường không có kế hoạch chiêu sinh, tiếp nhận học sinh hoàn toàn bị động. Cán bộ, bộ đội và học sinh từ các nơi về có lúc tập trung đôi ba chục người, có lúc vài người; về thời điểm đầu năm học, có khi giữa năm hoặc cuối năm học. Trình độ văn hóa có người chưa biết chữ, có người đã học lớp 1, 2, nhiều anh, chị em nói tiếng phổ thông chưa sõi... Nhưng vượt lên những thử thách đó, Trường Cán bộ dân tộc miền Nam đã đào tạo ra hàng trăm hạt giống đỏ, là UV BCH T.Ư Đảng, UV BTV Quốc hội, Trung tướng công an… và đông đảo hơn cả là lực lượng lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ, Nam Trung Bộ.

 Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh bàn giao nhà tình nghĩa

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Cựu TNXP tỉnh đã tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho cựu TNXP chống Mỹ Đặng Văn Tiến, đơn vị D171, Đoàn 559, trú tại xóm Tằm, xã Cao Sơn (Đà Bắc). 

Xã Bắc Sơn trăn trở tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, do lượng mưa ít, nguồn nước tự nhiên từ các khe núi có dấu hiệu cạn kiệt. Vì vậy, người dân xã Bắc Sơn (Tân Lạc) gặp rất nhiều khó khăn trong việc dẫn nước về bể chứa để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Thực trạng "khát” nước vào mùa khô diễn ra trong nhiều năm qua và vẫn là bài toán chưa có lời giải đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Đang cháy lớn tại khu công nghiệp Biên Hoà 2

Đến 21 giờ tối 1-12, đám cháy dữ dội vẫn đang xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất Mica, ở số 13, đường số 3, Khu công nghiệp Biên Hoà 2, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hơn 300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình đã phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thi thể và tro cốt 23 nạn nhân cuối cùng đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài

Sáng 30/11, chuyến bay của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đưa thi thể và tro cốt của 23 nạn nhân thiệt mạng tại Anh về đến sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Trong đợt hai, 16 thi thể nạn nhân và tro cốt của 7 nạn nhân được bàn giao cho đại diện các địa phương và vận chuyển về quê nhà bằng ô tô. Như vậy, toàn bộ thi thể và tro cốt của cả 39 nạn nhân đã về nước và được vận chuyển về quê nhà ở các tỉnh: Nghệ An, Thừa Thiên - Huế và thành phố Hải Phòng...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục