(HBĐT) - Với mục tiêu nâng tỷ lệ hội viên phụ nữ nói riêng, người dân nói chung tham gia mua BHYT, chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Lương Sơn đã triển khai thành lập mô hình "Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình". Đến nay, mô hình được nhân rộng ra toàn huyện, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của huyện.


Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình xóm Cời, xã Tân Vinh (Lương Sơn) thường xuyên tổ chức sinh hoạt trao đổi và nắm bắt thông tin về BHYT.

Tân Vinh (Lương Sơn) là xã được Hội LHPN tỉnh chọn làm điểm mô hình "Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình" từ năm 2017. Từ chỗ tỷ lệ tham gia BHYT chỉ đạt 58,7% (năm 2016), sau 3 năm triển khai mô hình đã nâng tỷ lệ người tham gia BHYT của xã lên 92,77% (năm 2019). Qua đó góp phần nâng tổng số thẻ BHYT toàn huyện năm 2019 đạt 92%. Đồng chí Hoàng Thị Bích Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Vinh cho biết: Được chọn là đơn vị làm điểm mô hình, Hội đã triển khai đầu tiên tại Chi hội phụ nữ xóm Cời với 15 thành viên tham gia, mỗi thành viên tiết kiệm 200.000 đồng/người/tháng để hỗ trợ các thành viên trong nhóm mua BHYT hộ gia đình, đảm bảo trong năm 100% thành viên đều mua được thẻ BHYT. Thời gian đầu triển khai, mô hình chưa nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, do tồn tại tư tưởng bị bệnh mới mua, chưa quan tâm tham gia BHYT cho cả gia đình, mức thu nhập người dân còn thấp, thủ tục khám, chữa bệnh còn rườm rà ảnh hưởng đến tâm lý các đối tượng tham gia… Để nâng cao nhận thức của chị em, Hội đã tuyên truyền đến từng hộ gia đình hội viên, phụ nữ, đặc biệt là chị em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn để chị em hiểu rõ quyền, lợi ích khi tham gia BHYT. Được tuyên truyền, vận động, nhiều chị em đã chủ động, tự nguyện tham gia tổ nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT. Đến nay, xã đã nhân rộng thêm 5 mô hình, nâng tổng số lên 6 mô hình trong toàn xã, với 110 thành viên tham gia, mỗi thành viên tiết kiệm từ 100.000 - 200.000 đồng/người/tháng để hỗ trợ các thành viên trong nhóm mua BHYT hộ gia đình. Mỗi tháng giúp đỡ được 2 hộ mua BHYT, góp phần vào kết quả tham gia BHYT của xã trong năm 2019 đạt 92,77%.

Đồng chí Phùng Thị Lan, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Qua triển khai thực tế cho thấy, hoạt động của mô hình "Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” được đánh giá phù hợp với điều kiện kinh tế của hộ gia đình tại khu vực nông thôn. Trong các nhóm tiết kiệm, ngoài thành viên là chị em có hoàn cảnh khó khăn còn có chị em có kinh tế khá. Vì vậy, số tiền tiết kiệm hàng tháng ưu tiên mua cho các chị em hoàn cảnh khó khăn trước. Mỗi tháng, trung bình mỗi tổ mua được từ 2 - 3 thẻ BHYT cho các thành viên. Tính đến tháng 2/2020, Hội LHPN huyện đã thành lập được 45 nhóm tiết kiệm với 845 thành viên tham gia, đã có 354 hộ được mua tổng số 849 thẻ BHYT, trong đó cấp 328 thẻ BHYT mới và 521 thẻ BHYT cấp gối, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của huyện Lương Sơn là 92%.

Việc xây dựng, triển khai mô hình "Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khoẻ gia đình” và các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ nông thôn mua BHYT của Hội LHPN các cấp trong huyện thời gian qua tạo được hiệu quả tích cực. Mô hình phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho gia đình hội viên phụ nữ khi ốm đau, bệnh tật, làm thay đổi nhận thức, chuyển đổi hành vi của hội viên, phụ nữ và nhân dân về việc thực hành tiết kiệm mua BHYT, nâng cao ý thức và chủ động đi khám, chữa bệnh vì sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Đỗ Hà

Các tin khác


Việt Nam đã có 63 ca được công bố khỏi bệnh

Ngày 1-4, có hai bệnh nhân tại Ninh Thuận và ba bệnh nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 63.

Ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội ở thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 1/4, ngày đầu tiên cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, người dân tuân thủ nghiêm chỉnh những khuyến cáo, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Công đoàn Ngân hàng CSXH tỉnh ủng hộ 50 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, BCH Công đoàn cơ sở Ngân hàng CSXH tỉnh chỉ đạo mỗi Công đoàn bộ phận trực thuộc ủng hộ 5 triệu đồng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các Trung tâm Y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

6 tập thể, cá nhân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng đợt phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi đã tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân trong huyện tham gia ủng hộ để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Xây dựng phương án cách ly y tế vùng có dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 31/3, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vừa ban hành Công văn số 755/BCĐ-SYT về việc "xây dựng phương án cách ly y tế vùng có dịch Covid-19”.

Thêm một tài khoản Facebook bị xử phạt do đăng thông tin sai sự thật

Chiều 31-3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh, Công an các phường Xuân Phú, Phú Hoà (TP Huế) tiến hành làm rõ vụ việc và ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với chị Võ Ngọc Hạ U. về hành vi đăng tải nội dung thông tin không đúng sự thật liên quan đến văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của lãnh đạo UBND thành phố trên mạng xã hội Facebook, gây hoang mang dư luận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục