(HBĐT) - Ngay gần khu vực dưới chân cầu Hòa Bình 3 có một xóm vạn chài nhỏ nằm gọn trong lòng thành phố bên bờ Đà giang. Bên kia dòng sông là cuộc sống tấp nập, nhộn nhịp với những tòa nhà cao tầng, những trung tâm thương mại ngập tràn ánh đèn, những khu chợ sầm uất thì ở xóm vạn chài, cuộc sống thường nhật diễn ra hết sức bình dị.Những trò chơi bắn bi, đánh khăng, đuổi bắt... vẫn luôn có sức hút đối với trẻ em xóm vạn chài, tổ 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình).

Ông Nguyễn Văn Minh, Tổ trưởng Tổ dân phố số 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) cho biết: "Những năm qua, hơn 80 hộ dân của xóm vạn chài thuộc tổ 14 mưu sinh bằng nghề đánh bắt tôm cá trên sông Đà. Cuộc sống của họ bao lâu nay vẫn luôn dập dềnh theo sông nước. Trước đây, thu nhập bấp bênh và cuộc sống trôi nổi trên sông nước nên rất khó khăn. Nhưng giờ đây, cuộc sống đã dần thay đổi tích cực hơn. Các hộ gia đình tuy vẫn sinh hoạt trên thuyền, hàng ngày vẫn ngược xuôi theo dòng để đánh bắt nhưng cuộc sống đã đầy đủ hơn, mỗi gia đình đều sắm được từ 1 - 2 chiếc xe máy, tủ lạnh, sử dụng bếp ga, trẻ em được đi học đầy đủ, nhiều người đã trưởng thành và tìm ra cho mình được hướng đi mới, thoát khỏi cuộc sống bấp bênh vốn có".

Trước đây, xóm vạn chài thuộc phường Tân Thịnh với 76 hộ dân sinh sống trên sông nước, ngay dưới hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình. Tháng 7/2018, nhằm đảm bảo an toàn của các hộ dân khi ứng phó với việc xả lũ của nhà máy thủy điện, xóm vạn chài được di chuyển tới địa điểm mới thuộc tổ 14, phường Thịnh Lang để sinh sống. Hiện, xóm có 81 hộ dân với 230 nhân khẩu.

Trên chiếc thuyền rộng chừng 10 m2 được làm từ các nguyên liệu sắt, nhôm, kính, gỗ... là nơi diễn ra mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày của cả một gia đình. Trong mỗi nhà nổi có các vật dụng cần thiết của gia đình như bếp, tủ lạnh, quạt, ti vi, tủ quần áo... nhưng kích thước nhỏ hơn bình thường. Cuộc sống lênh đênh trên những chiếc thuyền không chỉ chật hẹp mà còn thiếu thốn đủ thứ.

Ban ngày, cuộc sống ở xóm vạn chài yên bình, hiền hòa như dòng chảy của sông Đà mùa nước cạn. Khi chiều đến, không khí nơi đây trở nên nhộn nhịp, đông vui. Trẻ em lên bờ vui chơi, đùa nghịch, reo hò phấn khởi. Người lớn tất bật nấu nướng chuẩn bị cho chuyến đánh bắt cá đêm. Người già lên bờ thu dọn quần áo, cho gà ăn...

Xế chiều, thời điểm kết thúc một ngày lao động vất vả trở về quây quần bên gia đình là lúc người dân xóm vạn chài đi đánh bắt cá. Buổi làm việc của họ bắt đầu từ 18h hôm trước đến 4h sáng hôm sau. Công việc vất vả bất kể nắng mưa, thu nhập bấp bênh nhưng đây là nguồn thu nhập chính nên hàng ngày họ vẫn miệt mài, cần mẫn bám sông nước để mưu sinh.

Khi được hỏi về những đổi thay của xóm chài, chị Ngô Thị Phương chia sẻ: "Cuộc sống ở đây vẫn dựa vào nghề đánh bắt cá nhưng đã đổi thay nhiều. Mỗi chuyến đi thu được tôm, cá các loại, thu nhập lúc nhiều, lúc ít, nhưng giờ trẻ em đều được đi học, có em đỗ đại học, cao đẳng hoặc đi lao động nước ngoài. Thế hệ trước đây, có người còn không biết đọc, biết viết. Nhìn cuộc sống đang dần tốt lên mỗi ngày, người dân ai cũng phấn khởi".

Hiện nay, khoảng sân bê tông rộng chừng 200 m2 trên bờ là nơi mỗi buổi chiều, mọi người thường tụ tập để vui chơi, trò chuyện. Trẻ em thì chọn vui chơi trên bãi cát sát bờ sông. Em Ngô Văn Đại cho biết: "Kể từ khi được nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, mỗi khi tự ôn tập bài xong, chiều chiều chúng em sẽ lên bờ để vui chơi. Ở đây có sân bê tông rộng rãi và thoải mái nhưng em lại thích chơi ở dưới bãi cát hơn. Chúng em thường chơi những trò chơi như bắn bi, đánh khăng, đuổi bắt...”.

Cuộc sống của người dân xóm vạn chài tuy bấp bênh, thiếu thốn vật chất nhưng nơi đây luôn đong đầy tình làng, nghĩa xóm. Mọi người đều sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống.


Linh Nhật


Các tin khác


Hội Chữ thập đỏ thành phố Hòa Bình hỗ trợ 185 suất quà cho người nghèo tại phường Kỳ Sơn

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại nhà văn hóa phường Kỳ Sơn, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hòa Bình phối hợp với một số đơn vị hảo tâm trên địa bàn tổ chức chương trình hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm, quần áo cho bà con trên địa bàn phường Kỳ Sơn và một số xã như Trung Minh, Hợp Thành…

Nâng cao nhận thức, hành động phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1111/QĐ-UBND ngày 20/5/2020 về Kế hoạch hành động phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2020 – 2025.

Người dân được hưởng lợi từ những chính sách giảm nghèo

(HBĐT) - Nhằm thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững, những năm qua, tỉnh Hòa Bình đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, ưu tiên người nghèo như: Nghị quyết 30a của Chính phủ, Chương trình 135, tín dụng chính sách... Các chính sách được triển khai kịp thời, có hiệu quả, đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần quan trọng trong việc phát triển sản xuất, ổn định, nâng cao đời sống Nhân dân, mức sống, thu nhập của hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện rõ rệt.

Trên 11,5 tỷ đồng tiền và hàng hóa ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tại Công văn số 414/MTTQ-BTT, ngày 10/4/2020, tính đến ngày 27/5, số tiền và hàng hóa ủng hộ thông qua Ủy ban MTTQ cấp tỉnh và huyện trên 11,5 tỷ đồng (5,52 tỷ đồng và hàng hóa trị giá 6,046 tỷ đồng).

Xin đừng “xà xẻo” gói… an sinh!

(HBĐT) - Gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng theo tinh thần Nghị quyết số 42 của Chính phủ được xem như phao cứu sinh đối với người gặp khó khăn do dịch Covid-19. Bởi gói hỗ trợ mang ý nghĩa vô cùng to lớn, chưa có tiền lệ, lại được triển khai trong thời gian ngắn, nên không tránh khỏi… lúng túng. Nhưng dẫu có gấp gáp đến mấy, cũng phải đảm bảo công khai, minh bạch, và đặc biệt, không kê khai danh sách hỗ trợ theo kiểu "nhầm hơn bỏ sót”.

Tặng 600 suất quà cho người có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 27/5, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Hòa Bình phối hợp với Uỷ ban MTTQ thành phố Hòa Bình và các nhà tài trợ tổ chức "Phiên chợ nhân đạo” tại Nhà văn hóa thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục