(HBĐT) - Kệch cỡm, phản cảm, đi ngược với giá trị văn hóa, thuần phong mỹ tục tại địa phương. Đó là cảm xúc chung của nhiều người dân ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) khi được chứng kiến một nhóm người mặc trang phục lính Ngụy của chế độ Việt Nam Cộng hòa đến dự một đám cưới diễn ra trên địa bàn vào sáng 7/11/2020.


Ông Bùi Văn B. ở khu 1, thị trấn Cao Phong kể: Sáng 7/11/2020, khi đến dự đám cưới nhà anh Vũ Khắc Tiện (SN 1963), cùng ở khu 1 thấy một nhóm khoảng 50 - 60 người gồm cả đàn ông và phụ nữ không rõ ở đâu đến, không phải người địa phương mặc trang phục lính Ngụy đến, được chủ nhà bố trí ăn uống bên trong hội trường nhà văn hóa của khu. Sau đó, họ đóng cửa, nhảy múa hát hò sinh hoạt riêng trong đấy. Theo chúng tôi được biết, đây là những người trong "Câu lạc bộ yêu thích đồ lính” mà anh Vũ Khắc Tiện cũng tham gia là một thành viên. Dù là nhóm sở thích nhưng đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh nhố nhăng của cả nam và nữ, mắt thì đeo kính đen, phì phèo điếu thuốc với bộ quân phục của lính Mỹ, Ngụy mấy chục năm về trước. Đầy đủ các loại sắc lính, từ lính dù mũ nồi đỏ, đến lính mũ nồi xanh rằn ri biệt động quân, thủy quân lục chiến, lính của Quân đoàn I, Quân đoàn, II, III của Quân ngụy Sài Gòn... Đây không còn gọi là sở thích nữa mà gọi là hành động phản cảm, dị hợm.

Những hình ảnh nhảy múa, hát hò của nhóm người mặc trang phục phản cảm trên được một người dân chứng kiến, quay lại bằng điện thoại di động, rồi đăng tải lên trang facebook cá nhân. Sau khi những hình ảnh trên được đăng tải lên mạng internet đã gây ra những bức xúc của dư luận, nhất là đối với cựu chiến binh (CCB), những người dân trên địa bàn thị trấn Cao Phong. Bởi lẽ ai cũng biết, những bộ quần áo kia là quân phục của lính Mỹ, Ngụy hàng chục năm trước đã giày xéo đất nước ta, giết hại hàng triệu đồng bào, chiến sỹ cả nước. Ông Nguyễn Văn Dũng, một CCB ở thị trấn Cao Phong bức xúc: Chúng tôi là người lính, từng cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Hàng chục năm qua, bản thân chúng tôi vẫn còn ám ảnh với những bộ quân phục của lính Mỹ, Ngụy. Ấy vậy mà lại có những kẻ có sở thích quái dị khi mặc những bộ đồ kia, giương lên đi khắp các nơi. Họ cứ nghĩ rằng, đó là đam mê, là thể hiện cái "tôi”, cái khác biệt của cá nhân mà không biết rằng người ta cười chê. Rốt cuộc, nó chỉ thể hiện cho sự nông cạn trong hiểu biết, là minh chứng rõ nét cho thói "trưởng giả” của đám thừa tiền và thời gian nhưng lại thiếu kiến thức. Tôi cho rằng, sở thích của cá nhân là điều được tôn trọng. Nhưng sống trong một xã hội, sở thích cá nhân phải phù hợp với văn hóa, lịch sử của dân tộc. Mặc dù pháp luật chưa có khung chế tài xử lý vấn đề này nhưng chắc chắn, dư luận xã hội sẽ lên án những hành động theo kiểu kệch cỡm, phản cảm như trên. Còn Đinh Hoàng Xâm, chiến sỹ Ban CHQS huyện Cao Phong lên tiếng: Chúng tôi là những người lính, sinh ra trong thời bình, nhưng những câu chuyện về chiến tranh vẫn còn ám ảnh. Do vậy, khi chứng kiến cả nhóm người mặc trang phục lính Mỹ, Ngụy đi nghênh ngang ngoài đường giống như một điều gì đó vừa dị hợm, vừa kệch cỡm, phản cảm.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Trần Văn Sang, trưởng khu I, thị trấn Cao Phong cho biết: Việc nhóm người này có mặt tại thị trấn Cao Phong và có hoạt động nhảy múa, hát hò trong nhà văn hóa của khu là do gia đình anh Vũ Khắc Tiện tổ chức đám cưới cho con gái, đã mượn nhà văn hóa của khu làm nơi tổ chức. Khu cũng không biết có nhóm người này đến dự đám cưới, chung vui với gia đình anh Tiện. Khi nhóm người này đến, gia chủ bố trí cho họ ăn uống, nhảy múa, hát hò trong nhà văn hóa, hầu như không có sự giao lưu với người dân. Sau khi ăn uống xong, họ cũng rời khỏi địa bàn, không có bất cứ hoạt động nào khác. Về việc có người quay phim, đưa lên mạng xã hội là người địa phương trực tiếp phục vụ loa đài đám cưới, được gia chủ nhờ xử lý phần âm thanh, chứ không có mối liên hệ gì với nhóm người trên. Sau đó, Ban quản lý khu dân cư đã tuyên truyền, giải thích nên tự nguyện gỡ bỏ nội dung đăng tải. Đồng thời, xóa bỏ các hình ảnh, clip quay, chụp các hoạt động hát hò, nhảy múa của nhóm người này.

Trước những thông tin trái chiều về nhóm người mặc trang phục lính Mỹ, Ngụy nhảy múa, hát hò tại nhà văn hóa khu I, thị trấn Cao Phong và các ngành, đoàn thể địa phương cũng đã vào cuộc kịp thời, tuyên truyền để người dân nắm các chủ trương, chính sách, pháp luật, không nghe theo những luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ, nói xấu của các đối tượng có tư tưởng bất mãn, chống đối, lợi dụng vấn đề này để có những thông tin, bài viết kích động trên các trang mạng xã hội. Cùng với đó, huyện Cao Phong đã xem xét, nghiên cứu nhằm đề xuất các biện pháp vận động Nhân dân cảnh giác, kịp thời phát hiện, ngăn chặn thông tin xấu, độc, gây ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống người dân trên internet và các trang mạng xã hội. Huyện cũng chỉ đạo các địa phương xem xét, bổ sung quy định trong quy ước, hương ước ở khu dân cư, nhằm giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, thuần phong mỹ tục, truyền thống cách mạng của địa phương, dân tộc. 

Nhóm P.V 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, huyện vùng cao Đà Bắc tập trung triển khai các chương trình, hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Cục Thuế tỉnh thăm và tặng quà Tết hộ nghèo xã Bảo Hiệu, Hữu Lợi 

(HBĐT) - Ngày 27/1, đoàn công tác Cục Thuế tỉnh đã đến thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà cho hộ nghèo tại 2 xã Bảo Hiệu và Hữu Lợi (Yên Thủy).

Tiếp nhận 300 triệu đồng để chăm lo Tết cho người nghèo

(HBĐT) - Ngày 27/1, UB MTTQ tỉnh đã tiếp nhận 300 triệu đồng ủng hộ vào Quỹ Vì người nghèo tỉnh để chăm lo Tết cho người nghèo từ Công ty TNHH địa ốc thành phố. Số tiền được sử dụng để mua 300 suất quà Tết dành tặng cho người nghèo tại 10 huyện, thành phố trong tỉnh, trị giá 1 triệu đồng/suất, trong đó 500 nghìn đồng tiền mặt và 500 nghìn đồng hàng hóa là 1 chiếc chăn và bánh mứt kẹo, nhu yếu phẩm.

Bàn giao nhà “Chữ thập đỏ” cho 7 hộ nghèo tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 26/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hòa Bình phối hợp MTTQ, một số ban, ngành, nhà hảo tâm tổ chức chương trình gắn biển, trao nhà "Chữ thập đỏ” cho 7 hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tặng 40 suất quà Tết cho Nhân dân xã Cao Dương

(HBĐT) - Ngày 26/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà hộ hoàn cảnh khó khăn tại xã Cao Dương (Lương Sơn).

Ấm áp Tết vì người nghèo

(HBĐT) - Buổi trao quà Tết cho các hộ nghèo của xã Toàn Sơn (Đà Bắc) dịp xuân mới Tân Sửu 2021 tràn đầy niềm phấn khởi và ấm áp tình người. Bà Nguyễn Thị Dung ở xóm Rãnh là hộ nghèo neo đơn được nhận quà xúc động chia sẻ: Hai vợ chồng tôi lấy nhau không có con, chồng đã mất, một mình sống trong căn nhà xuống cấp. Nhờ sự quan tâm, chia sẻ của cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp và cộng đồng, tôi đã được sống trong căn nhà đại đoàn kết vững chãi. Tết năm nào tôi cũng được nhận quà và thăm hỏi, động viên, thấy được an ủi, ấm lòng. Dịp này, 83 hộ nghèo của xã cùng được nhận quà Tết, gồm tiền và hàng hóa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục