(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được các cấp bộ Đoàn huyện Yên Thủy triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi giúp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) có điều kiện học tập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng; góp phần vào công cuộc phát triển KT-XH, xây dựng NTM tại địa phương.


Đại diện Huyện Đoàn Yên Thủy thăm, đánh giá mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên thanh niên xã Ngọc Lương.

Huyện hiện có 3.569 ĐVTN, sinh hoạt tại 115 cơ sở Đoàn. Để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, hàng năm, các cơ sở Đoàn chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu học tập, nghề nghiệp, việc làm của thanh niên. Tích cực tuyên truyền, động viên, hướng dẫn, tạo điều kiện cho ĐVTN thi đua học tập nâng cao trình độ, nghiên cứu khoa học. Nhiều câu lạc bộ, đội nhóm học tập được duy trì, phát triển ở các trường THPT, THCS, nội dung hoạt động gắn với các môn học nhằm thúc đẩy phong trào học tập trong học sinh.

Thời gian qua, Huyện Đoàn đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH tổ chức 7 lớp chuyển giao KH-KT về sửa chữa máy nông nghiệp, trồng cây có múi, chăn nuôi gia súc, gia cầm… cho 240 ĐVTN. Phối hợp tổ chức hoạt động tư vấn nghề và hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh quân sự cho hơn 2.000 đoàn viên, học sinh; giới thiệu đoàn viên, học sinh tới các trường nghề để lựa chọn, đào tạo, tuyển dụng lao động, hỗ trợ kiến thức KH-KT. Đồng thời, tiếp tục vận động ĐVTN mạnh dạn đầu tư SX-KD, đa dạng hoá các loại hình dịch vụ, tổ chức sản xuất theo mô hình trang trại vừa và nhỏ. Đẩy mạnh hoạt động kết nối ý tưởng khởi nghiệp với các nhà đầu tư tiềm năng; tham gia sàn giao dịch ý tưởng khởi nghiệp. Tuyên truyền, hỗ trợ thanh niên tham gia Chương trình OCOP; triển khai hành trình "Con đường nông sản” kết nối sản phẩm của thanh niên với người tiêu dùng, hệ thống siêu thị, chợ thương mại điện tử...

Xác định đồng hành cùng thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, Huyện Đoàn quan tâm, tích cực triển khai công tác hỗ trợ vốn cho ĐVTN. Thông qua việc phối hợp Ngân hàng CSXH tiếp tục triển khai các nguồn vốn vay. Đến nay, BTV Huyện Đoàn đã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH trên 50 tỷ đồng, giải ngân 1 dự án nguồn vốn 120 với số tiền 97 triệu đồng.

Qua các hoạt động đồng hành cùng thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp đã xuất hiện nhiều mô hình của ĐVTN cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho hộ ĐVTN, tạo việc làm cho nhiều lao động và phát triển KT-XH địa phương. Các phong trào "Thanh niên làm kinh tế giỏi”, "Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế”… tiếp tục được triển khai sâu rộng. Nhiều chi đoàn đã vận động gây quỹ, phát động phong trào giúp nhau ngày công, vật tư, cây, con giống để hỗ trợ hộ ĐVTN khó khăn...

Đồng chí Trương Đức Huy, Bí thư Huyện Đoàn cho biết: "Phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp trong nhiều năm qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho ĐVTN. Tổ chức Đoàn không chỉ làm cầu nối cho ĐVTN vay vốn, mà còn hỗ trợ thanh niên tiếp cận KH-KT để áp dụng vào sản xuất. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mới, làm ăn hiệu quả, điển hình như: Mô hình V.A.C của anh Bùi Văn Phú, xóm Á Đồng, xã Yên Trị; trồng cây có múi của anh Đinh Đức Cường, xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương; kinh doanh lan rừng của anh Bùi Văn Trình, xóm Nam Thái, xã Đoàn Kết…

Thời gian tới, BTV Huyện Đoàn tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phong trào, chú trọng công tác phối hợp đào tạo nghề và chuyển giao KH-KT; hỗ trợ ĐVTN tiếp cận các nguồn vốn vay. Đồng thời, xây dựng, nhân rộng những mô hình điểm thanh niên làm kinh tế giỏi để tổ chức thăm quan, học tập... để tổ chức Đoàn thật sự là người bạn đồng hành tin cậy trên mỗi bước đường lập thân, lập nghiệp của ĐVTN.


Thu Hằng


Các tin khác


Thị trấn Cao Phong: Lan tỏa những tấm lòng vì người nghèo

(HBĐT) - Mới đây, do mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình các ông: Bùi Văn Tình ở khu 7, Dương Đại Tuấn ở khu 3, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) nhận được phần quà hỗ trợ từ quỹ Vì người nghèo của thị trấn với số tiền 1 triệu đồng/trường hợp. Vợ ông Dương Đại Tuấn chia sẻ: Trong điều kiện gia cảnh khó khăn, người trụ cột gia đình mắc bệnh, tôi rất cảm ơn sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và bà con Nhân dân thị trấn đã động viên bằng tấm lòng "một miếng khi đói bằng một gói khi no".

Những “Mái ấm tình thương” giúp phụ nữ nghèo an cư

(HBĐT) - Bằng nguồn vốn tiết kiệm quỹ Hội, nguồn vận động, những năm qua, các cấp Hội LHPN tỉnh đã chung tay xây dựng những "Mái ấm tình thương”, giúp nhiều hộ hội viên nghèo an cư lạc nghiệp, có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Huyện Lương sơn: Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,37%

(HBĐT) - Năm 2020, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Lương Sơn tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực.

Các xã, thôn vùng dân tộc thiểu số tiếp tục hưởng chính sách an sinh xã hội

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định các xã, thôn trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi được tiếp tục thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội đã ban hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục