(HBĐT) - Thời gian qua, xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện những quyền nhân thân quan trọng của mình. Do đó, công tác đăng ký, quản lý hộ tịch (ĐK, QLHT) của xã có nhiều chuyển biến tích cực.


Người dân đến giao dịch tại bộ phận một cửa xã Dũng Phong (Cao Phong).

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về hộ tịch được chú trọng triển khai đến cơ sở; nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về hộ tịch của Nhân dân được nâng lên; đội ngũ cán bộ làm công tác hộ tịch được củng cố về số lượng, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ; các loại sổ, biểu mẫu hộ tịch được hỗ trợ, cung cấp kịp thời, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước về hộ tịch.

Xã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, gồm máy tra cứu thông tin, máy vi tính, tạo điều kiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong ĐK, QLHT, quản lý chặt chẽ hơn việc ĐK, QLHT.

Ngày 12/11 vừa qua, cán bộ tư pháp xã tiếp nhận thông tin của công dân Bùi Ngọc Thành, xóm Đồng Nhất, làm thủ tục khai sinh trực tuyến cho con. Con gái anh Thành sinh ngày 29/10/ 2020, tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Để đăng ký khai sinh trực tuyến, cán bộ Tư pháp xã đề nghị anh Thành chụp lại 5 loại giấy tờ, gồm: Giấy chứng sinh, chứng minh nhân dân của bố, mẹ; đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, tờ khai gửi cho cán bộ tư pháp. Sau khi tiếp nhận đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, cán bộ tư pháp xã thực hiện làm đăng ký khai sinh cho công dân đúng hạn.

Cán bộ tư pháp xã Bùi Văn Phương cho biết: "Việc nộp hồ sơ trực tuyến giúp người dân không phải đến xã kê khai. Cán bộ cũng rút ngắn thời gian nhập thông tin trên máy. Ngoài ra, khi người dân nộp hồ sơ đăng ký khai sinh sẽ được thực hiện các thủ tục khác như nhập hộ khẩu, cấp thẻ BHYT. Tuy việc đăng ký khai sinh qua mạng có nhiều thuận tiện cho người dân, nhưng hiện số người thực hiện chưa nhiều. Vì thế, cần tích cực tuyên truyền, giúp người dân thấy được những lợi ích khi nộp hồ sơ qua mạng, góp phần đẩy mạnh công tác giải quyết hồ sơ trong thời đại 4.0 đạt hiệu quả cao”.

Nhờ những hoạt động tích cực trong công tác triển khai thực hiện, việc ĐK, QLHT theo Luật Hộ tịch trên địa bàn xã đạt nhiều kết quả nổi bật, qua đó thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân khi tham gia đăng ký hộ tịch. Từ đầu năm đến nay, xã thực hiện đăng ký khai sinh 102 trường hợp; đăng ký khai tử 22 trường hợp; đăng ký kết hôn 22 trường hợp; xác nhận tình trạng hôn nhân 28 trường hợp; chứng thực hợp đồng giao dịch 143 trường hợp…

Đồng chí Bùi Văn Liển, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong thời gian tới, xã tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành để cán bộ, Nhân dân hiểu rõ vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác hộ tịch; kiện toàn, nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ đội ngũ cán bộ tư pháp - hộ tịch, thường xuyên rà soát, bồi dưỡng để đội ngũ này thực sự là cán bộ có năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt. Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, Nhân dân thực hiện tốt công tác ĐK, QLHT. Đồng thời, quản lý, áp dụng có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin lĩnh vực này, bởi đây là cơ sở dữ liệu hết sức quan trọng trong việc quản lý hộ tịch và quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực khác.


Đinh Thắng


Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, huyện vùng cao Đà Bắc tập trung triển khai các chương trình, hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Cục Thuế tỉnh thăm và tặng quà Tết hộ nghèo xã Bảo Hiệu, Hữu Lợi 

(HBĐT) - Ngày 27/1, đoàn công tác Cục Thuế tỉnh đã đến thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà cho hộ nghèo tại 2 xã Bảo Hiệu và Hữu Lợi (Yên Thủy).

Tiếp nhận 300 triệu đồng để chăm lo Tết cho người nghèo

(HBĐT) - Ngày 27/1, UB MTTQ tỉnh đã tiếp nhận 300 triệu đồng ủng hộ vào Quỹ Vì người nghèo tỉnh để chăm lo Tết cho người nghèo từ Công ty TNHH địa ốc thành phố. Số tiền được sử dụng để mua 300 suất quà Tết dành tặng cho người nghèo tại 10 huyện, thành phố trong tỉnh, trị giá 1 triệu đồng/suất, trong đó 500 nghìn đồng tiền mặt và 500 nghìn đồng hàng hóa là 1 chiếc chăn và bánh mứt kẹo, nhu yếu phẩm.

Bàn giao nhà “Chữ thập đỏ” cho 7 hộ nghèo tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 26/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hòa Bình phối hợp MTTQ, một số ban, ngành, nhà hảo tâm tổ chức chương trình gắn biển, trao nhà "Chữ thập đỏ” cho 7 hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tặng 40 suất quà Tết cho Nhân dân xã Cao Dương

(HBĐT) - Ngày 26/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà hộ hoàn cảnh khó khăn tại xã Cao Dương (Lương Sơn).

Ấm áp Tết vì người nghèo

(HBĐT) - Buổi trao quà Tết cho các hộ nghèo của xã Toàn Sơn (Đà Bắc) dịp xuân mới Tân Sửu 2021 tràn đầy niềm phấn khởi và ấm áp tình người. Bà Nguyễn Thị Dung ở xóm Rãnh là hộ nghèo neo đơn được nhận quà xúc động chia sẻ: Hai vợ chồng tôi lấy nhau không có con, chồng đã mất, một mình sống trong căn nhà xuống cấp. Nhờ sự quan tâm, chia sẻ của cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp và cộng đồng, tôi đã được sống trong căn nhà đại đoàn kết vững chãi. Tết năm nào tôi cũng được nhận quà và thăm hỏi, động viên, thấy được an ủi, ấm lòng. Dịp này, 83 hộ nghèo của xã cùng được nhận quà Tết, gồm tiền và hàng hóa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục