(HBĐT) - Với nhiều lễ hội diễn ra khắp các làng quê, vậy nên dân gian ta xưa thường có câu: "Tháng giêng là tháng ăn chơi”… Thế nhưng nhiều năm trở lại đây, tháng giêng không còn là "tháng ăn chơi" nữa, đặc biệt là với nông dân và cán bộ, công chức, viên chức huyện Kim Bôi. Ngay trong những ngày Tết, người dân các địa phương trong huyện đã bắt tay vào sản xuất. Sau Tết, các công sở hoạt động ổn định trở lại, đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc của các tổ chức, cá nhân.


Ngay sau Tết Nguyên đán, nông dân trên địa bàn huyện Kim Bôi đã xuống đồng sản xuất. Ảnh chụp tại xã Nam Thượng.

Từ mùng 2 Tết, nhiều nông dân đã xuống đồng sản xuất vụ chiêm xuân. Trên những thửa ruộng đã được làm đất kỹ và đang "no nước”, các cánh tay nhịp nhàng, thoăn thoắt cấy lúa. Vừa tháo nước vào thửa ruộng cấy xong, chân còn lấm bùn, anh Bùi Văn Thế, nông dân xóm Chanh, xã Vĩnh Đồng cho biết: Cuối tháng chạp tôi gieo mạ, do vậy, trong những ngày Tết, tôi đã ra đồng chăm sóc mạ, mở nilon để mạ phát triển tốt hơn. Khi mạ đảm bảo là tiến hành cấy. Không chỉ gia đình tôi mà nhiều người dân trong xóm, xã đều hiểu rằng, phải nhanh chóng bắt tay vào sản xuất, bảo đảm đúng khung thời vụ gieo trồng được ngành nông nghiệp khuyến cáo để có mùa vụ bội thu. Vì thế, không khí Tết qua nhanh, nhường chỗ cho hoạt động sản xuất - kinh doanh ổn định trở lại ngay từ đầu năm mới.

Theo Phòng NN&PTNT huyện, vụ chiêm xuân năm 2021, huyện phấn đấu cấy trên 2.460 ha; trồng 92 ha dưa hấu, 134,8 ha dưa bở, 179,3 ha dưa chuột, 589 ha bí xanh, bí đỏ. Trong tháng 2, huyện đã hoàn thành cấy lúa và trồng các loại cây trồng đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

Ngay sau đợt nghỉ Tết, các công sở cũng hoạt động ổn định trở lại. Có mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Kim Bôi sáng mùng 6 Tết, chúng tôi ghi nhận không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc của đội ngũ cán bộ, công chức. Đồng chí Quách Đình Vận, Chủ tịch UBND xã cho biết: Với số lượng người dân làm công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp khá đông, do vậy, xã quán triệt đội ngũ cán bộ bộ phận "một cửa” trở lại làm việc nghiêm túc ngay sau nghỉ Tết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân nói chung, công nhân lao động nói riêng khi đến giải quyết thủ tục hành chính. Đối với sản xuất nông nghiệp đầu năm, xã quan tâm lãnh đạo Nhân dân xuống đồng gieo cấy, đến nay đạt 100% kế hoạch. Hiện, xã chỉ đạo sát sao công tác trồng rừng, hoa màu, cây ăn quả, không để tình trạng bỏ đất, ruộng hoang; phấn đấu hoàn thành việc gieo trồng hoa màu trước ngày 15/3.

Để tháng giêng không còn là "tháng ăn chơi", nhiều năm qua, việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân được cấp ủy, chính quyền huyện Kim Bôi đặc biệt chú trọng. Với những giải pháp cụ thể như: Phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu và vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; tăng cường kiểm tra, giám sát gắn với kịp thời tuyên dương, nhắc nhở những đơn vị làm tốt và chưa tốt... đã giúp hoạt động của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân ổn định, nề nếp trở lại ngay sau Tết.

Đồng chí Nguyễn Văn Xiêng, Phó Bí thư TT Huyện ủy cho biết: Năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, việc nghiêm túc lao động, sản xuất ngay từ những ngày đầu năm càng trở nên có ý nghĩa, tạo tiền đề thuận lợi để bước sang năm bản lề thực hiện nghị quyết đại hội với nhiều bứt phá. Thời gian qua, huyện đã có những thành công quan trọng trong phát triển nông nghiệp. Là một trong những địa phương đi đầu trong thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư liên kết, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, gắn với xây dựng NTM. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 33,8 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,37%; trên 95% tổ chức cơ sở Đảng và trên 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Tuy nhiên, để hoàn thành chỉ tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2025 mà Đảng bộ huyện đã đề ra rất cần sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực hơn nữa cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Với việc tháng giêng là tháng khởi đầu cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, hướng tới "mùa vàng” của những mục tiêu mới trên con đường phát triển, tin rằng Kim Bôi sẽ hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra.

Hải Yến

Các tin khác


TP Hòa Bình tập huấn nghiệp vụ Quỹ Quốc gia về việc làm

(HBĐT) - Trong 2 ngày 6 - 7/4, Phòng LĐ-TB&XH thành phố Hòa Bình phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ Quỹ Quốc gia về việc làm cho cán bộ các xã, phường, các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố.

Trao con giống cho các gia đình hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 6/4, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tân Lạc phối hợp với CLB Thiện nguyện Hoà Bình, Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup (Hà Nội) tổ chức chương trình nhân đạo, trao bò, lợn, gà giống, hỗ trợ tiền mặt cho các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn huyện Tân Lạc.

Huyện Đà Bắc: 300 học sinh được tuyên truyền "Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em”

(HBĐT) - Hội LHPN huyện Đà Bắc vừa phối hợp với Hội LHPN, Công an xã Toàn Sơn tổ chức truyền thông chủ đề "Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” cho hơn 300 học sinh trường TH&THCS xã Toàn Sơn.

Tự thiêu do mâu thuẫn tình cảm 

(HBĐT) - Vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 5/4, tại khu sân phơi tầng 2 phía sau nhà ở của chị Bùi Thanh Thủy, SN 1997 ở khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra vụ xô xát giữa Trần Mạnh Dũng, SN 1993, trú tại khu phố Thanh Bình, thị trấn Hàng Trạm với Nguyễn Thị Linh, SN 1998 nơi ở: Khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do cả hai có mâu thuẫn trong chuyện tình cảm nên Linh đã dùng xăng tự đổ lên người mình và châm lửa đốt. Sau khi lửa bùng cháy, Linh bị bỏng nặng nên vùng vẫy và ngã từ tầng 2 xuống khu đất trống bên cạnh nhà rồi tử vong.

Huyện Mai Châu chuyển mình trong trạng thái “bình thường mới”

(HBĐT) - Không giống không khí đìu hiu, ảm đạm như thời điểm đầu năm 2021 và trượt dài trong cả năm 2020, những ngày tháng 3/2021, sức hút của du lịch Mai Châu đã dần tăng trở lại. Mặc dù tình hình dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng vùng đất Mai Châu đã chuyển mình để thích nghi với trạng thái "bình thường mới”. 

Agribank Hoà Bình bàn giao "Nhà nhân ái" trị giá 80 triệu đồng tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 3/4, Agribank Chi nhánh tỉnh Hòa Bình, Huyện Đoàn Đà bắc đã phối hợp tổ chức khánh thành, bàn giao "Nhà nhân ái” cho gia đình bà Xa Thị Xinh tại xóm Đắt 1, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục