(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cao Phong đã tìm được hướng đi để xóa đói, giảm nghèo. Những năm qua, vốn chính sách tiếp tục đóng vai trò là "đòn bẩy” để người dân nơi đây vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế.


Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Cao Phong vẫn nỗ lực truyền tải kịp thời vốn vay đến hộ dân. 

Gia đình bà Mai Thị Thảo, xóm Đúng Thá, xã Thu Phong là một trong những hộ đã vượt lên đói nghèo nhờ sử dụng hiệu quả vốn chính sách. Trước đây, gia đình bà Thảo thuộc diện hộ nghèo, đời sống khó khăn vì thiếu vốn phát triển kinh tế. Năm 2018, được NHCSXH tạo điều kiện, gia đình bà vay 30 triệu đồng chăn nuôi trâu sinh sản, đời sống gia đình dần vơi đi khó khăn, đến năm 2021 chính thức thoát nghèo. Lúc này, gia đình bà Thảo tiếp tục được tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo. Khoản vay lần này bà sử dụng trồng 150 cây nhãn. "Nhờ vốn chính sách gia đình có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi. Đây là vốn vay rất quan trọng, giúp những hộ khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững” - bà Thảo chia sẻ. 

Cùng xóm với gia đình bà Thảo, hộ bà Lê Thị Hậu cũng đã tìm được hướng phát triển kinh tế phù hợp để dần thoát khỏi diện khó khăn. Trước khi được tiếp cận vốn chính sách, gia đình bà Hậu loay hoay trong việc tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp sao cho đem lại hiệu quả cao. Năm 2020, thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Đúng Thá, gia đình bà làm thủ tục vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo của NHCSXH. Số tiền  dùng để cải tạo lại vườn và trồng 100 cây nhãn, 50 cây bưởi. Cũng trong năm 2020, gia đình bà tiếp tục được NHCSXH cho vay thêm 20 triệu đồng từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ đó, đời sống của gia đình dần cải thiện, chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao hơn. 

Ngoài gia đình bà Hậu, bà Thảo thì có trên 600 hộ ở xã Thu Phong được vốn chính sách tiếp sức cho phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, với tổng dư nợ tín dụng chính sách hơn 17 tỷ đồng. Đồng chí Đặng Hoàng Hoán, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện cho biết: Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đã giảm đáng kể, nhưng nhu cầu tiếp cận vốn chính sách để phát triển kinh tế của người dân vẫn rất cao. Do đó, thời gian qua, NHCSXH huyện đã tích cực nắm bắt nhu cầu vay vốn của người dân, thực hiện giải ngân kịp thời. Doanh số cho vay trong 10 tháng năm 2021 đạt trên 105 tỷ đồng, cho trên 3.000 lượt hộ vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 312 tỷ đồng, với trên 7.000 khách hàng còn dư nợ. 

Theo đồng chí Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện: Đến năm 2025, huyện Cao Phong phấn đấu về đích nông thôn mới nên trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tham mưu Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện ưu tiên nguồn vốn cho các xã về đích, để các hộ dân vay vốn xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh đảm bảo tiêu chí về môi trường. Đồng thời, thực hiện các giải pháp tiếp tục giữ vững, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách tín dụng mới về cho vay người sử dụng lao động để trả lương cho người lao động ngừng việc, phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Viết Đào 

Các tin khác


Máy bay Vietnam Airlines quay đầu để cấp cứu một trẻ em người Nhật

Theo thông tin mới nhận được từ Vietnam Airlines, chuyến bay VN384 của hãng khởi hành sáng 8/8 từ Hà Nội đi Haneda (Nhật Bản) sau hơn 1 giờ 45 phút cất cánh đã phải quay lại sân bay xuất phát nhằm cấp cứu cho hành khách là trẻ em người Nhật gặp vấn đề về sức khoẻ.

Phóng viên trẻ với những thước phim truyền hình

(HBĐT) - Cùng với sự phát triển của báo in và báo điện tử…, phóng sự truyền hình được xem là một trong những ấn phẩm báo chí đặc sắc của Báo Hòa Bình trong thời gian qua. Những phóng viên quay phim luôn có mặt tại cơ sở để tác nghiệp, trực tiếp ghi lại những hình ảnh chân thực, âm thanh sống động giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về những sự kiện, vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Với trách nhiệm xã hội và lòng say mê nghề nghiệp, phóng viên trẻ mong muốn là nhịp cầu nối, chuyển tải thông tin nhanh chóng, chính xác đến với độc giả khắp mọi miền Tổ quốc và bạn bè quốc tế.

Chung tay, góp sức hỗ trợ nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc hóa học

(HBĐT) - Năm 2022 - dấu mốc 61 năm kể từ khi thảm họa da cam/ dioxin xảy ra ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022). Những mất mát, đau thương thảm họa này gây ra đã để lại hậu quả, di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ. Vì vậy, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam là trách nhiệm của cả cộng đồng.

Huyện Cao Phong: Hoạt động Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Huyện Đoàn, Hội đồng Đội huyện Cao Phong phối hợp với Đoàn trại tạm giam, Đoàn Phòng cảnh sát cơ động (Công an tỉnh), Đoàn xã Thu Phong và Công an huyện Cao Phong tổ chức hoạt động Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện "Vì đàn em thân yêu” tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong.

Huyện Đà Bắc: Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

(HBĐT) - Gần đây, tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) ở huyện Đà Bắc diễn biến phức tạp với số lượng, tính chất và mức độ nghiêm trọng có xu hướng ngày càng tăng. Nổi cộm trong giai đoạn 2016 - 2021 xảy ra một số vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, như: Đối tượng và nạn nhân có cùng huyết thống; nạn nhân còn quá nhỏ tuổi hoặc bị xâm hại nhiều lần. Tội phạm XHTDTE và bạo lực gia đình gây ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, đạo đức, lối sống, văn hoá ứng xử, an ninh, trật tự xã hội, tạo sự lo lắng, bức xúc trong dư luận và quần chúng nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục