(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cao Phong đã tìm được hướng đi để xóa đói, giảm nghèo. Những năm qua, vốn chính sách tiếp tục đóng vai trò là "đòn bẩy” để người dân nơi đây vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế.


Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Cao Phong vẫn nỗ lực truyền tải kịp thời vốn vay đến hộ dân. 

Gia đình bà Mai Thị Thảo, xóm Đúng Thá, xã Thu Phong là một trong những hộ đã vượt lên đói nghèo nhờ sử dụng hiệu quả vốn chính sách. Trước đây, gia đình bà Thảo thuộc diện hộ nghèo, đời sống khó khăn vì thiếu vốn phát triển kinh tế. Năm 2018, được NHCSXH tạo điều kiện, gia đình bà vay 30 triệu đồng chăn nuôi trâu sinh sản, đời sống gia đình dần vơi đi khó khăn, đến năm 2021 chính thức thoát nghèo. Lúc này, gia đình bà Thảo tiếp tục được tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo. Khoản vay lần này bà sử dụng trồng 150 cây nhãn. "Nhờ vốn chính sách gia đình có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi. Đây là vốn vay rất quan trọng, giúp những hộ khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững” - bà Thảo chia sẻ. 

Cùng xóm với gia đình bà Thảo, hộ bà Lê Thị Hậu cũng đã tìm được hướng phát triển kinh tế phù hợp để dần thoát khỏi diện khó khăn. Trước khi được tiếp cận vốn chính sách, gia đình bà Hậu loay hoay trong việc tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp sao cho đem lại hiệu quả cao. Năm 2020, thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Đúng Thá, gia đình bà làm thủ tục vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo của NHCSXH. Số tiền  dùng để cải tạo lại vườn và trồng 100 cây nhãn, 50 cây bưởi. Cũng trong năm 2020, gia đình bà tiếp tục được NHCSXH cho vay thêm 20 triệu đồng từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ đó, đời sống của gia đình dần cải thiện, chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao hơn. 

Ngoài gia đình bà Hậu, bà Thảo thì có trên 600 hộ ở xã Thu Phong được vốn chính sách tiếp sức cho phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, với tổng dư nợ tín dụng chính sách hơn 17 tỷ đồng. Đồng chí Đặng Hoàng Hoán, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện cho biết: Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đã giảm đáng kể, nhưng nhu cầu tiếp cận vốn chính sách để phát triển kinh tế của người dân vẫn rất cao. Do đó, thời gian qua, NHCSXH huyện đã tích cực nắm bắt nhu cầu vay vốn của người dân, thực hiện giải ngân kịp thời. Doanh số cho vay trong 10 tháng năm 2021 đạt trên 105 tỷ đồng, cho trên 3.000 lượt hộ vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 312 tỷ đồng, với trên 7.000 khách hàng còn dư nợ. 

Theo đồng chí Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện: Đến năm 2025, huyện Cao Phong phấn đấu về đích nông thôn mới nên trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tham mưu Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện ưu tiên nguồn vốn cho các xã về đích, để các hộ dân vay vốn xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh đảm bảo tiêu chí về môi trường. Đồng thời, thực hiện các giải pháp tiếp tục giữ vững, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách tín dụng mới về cho vay người sử dụng lao động để trả lương cho người lao động ngừng việc, phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Viết Đào 

Các tin khác


Huyện Lạc Thuỷ tặng 315 suất quà Tết cho hộ nghèo

(HBĐT) - Ngày 20/1, đoàn công tác của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức thăm và tặng 315 suất quà Tết cho các đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo cô đơn, già yếu tại 2 xã Thống Nhất, Hưng Thi, trong đó, xã Hưng Thi 215 suất, xã Thống Nhất 100 suất. Mỗi suất quà gồm túi bánh kẹo, 1 chiếc chăn ấm và 500 nghìn đồng.

LĐLĐ tỉnh và Quỹ Thiện Tâm thăm, tặng quà cho 500 gia đình hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Hưởng ứng chủ đề "Tết Sum vầy - Xuân Bình an” và phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau”, LĐLĐ tỉnh phối hợp Quỹ Thiện Tâm Tập đoàn Vingroup tặng 500 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại  2 huyện Kim Bôi, Yên Thủy.

Trang bị kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích ở trẻ em

(HBĐT) - Trẻ em là đối tượng thường hiếu động, tò mò, thích khám phá nhưng chưa lường hết được các mối nguy hiểm nên rất dễ bị tai nạn thương tích (TNTT). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ việc TNTT ở trẻ em, có thể do sự bất cẩn, chủ quan, lơ là của người lớn hay môi trường sống của trẻ chưa thật sự an toàn… Vì vậy, để góp phần giảm thiểu các vụ việc TNTT ở trẻ em rất cần có sự chung tay của toàn xã hội.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng quà cho người nghèo tại Đà Bắc, thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 20/1, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho người nghèo, hoàn cảnh khăn tại địa bàn tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ thành phố Hoà Bình: Trao 22 suất quà cho người nghèo tại địa bàn

(HBĐT) - Ngày 20/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Hòa Bình cùng một số đơn vị từ thiện trên địa bàn đã tổ chức chương trình tặng quà cho các đối tượng khó khăn vượt khó tại địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục