(HBĐT) - Ngày 12/8, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến đôn đốc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Hiện nay, đã có 61/63 tỉnh, thành phố có doanh nghiệp, NLĐ nộp hồ sơ. Số hồ sơ UBND cấp huyện đã tiếp nhận được 65.351 doanh nghiệp với 2.844.944 lao động, kinh phí đề nghị hỗ trợ hơn 1.883,8 tỷ đồng. Số hồ sơ đã được thẩm định, có quyết định phê duyệt danh sách và số tiền hỗ trợ là 29.399 doanh nhiệp, hơn 1,9 triệu lao động với kinh phí 1.233,8 tỷ đồng. Số hồ sơ đã được giải ngân là 16.436 doanh nghiệp với hơn 1 triệu lao động, hơn 728,5 tỷ đồng.

Tuy đạt được kết quả nhất định nhưng việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ còn chậm, số lượng hồ sơ tiếp nhận, tiến độ phê duyệt, giải ngân thấp. Nguyên nhân do một số cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức, tinh thần trách nhiệm chưa cao, chưa quyết liệt trong triển khai chính sách; người sử dụng lao động lập và gửi hồ sơ muộn; một số NLĐ e ngại khi đề nghị hỗ trợ gặp khó khăn trong việc cư trú do liên quan đến đăng ký tạm trú, tạm vắng…

Phát biểu kết luận, đồng chí Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị: Đối với 10 tỉnh, thành phố đang chậm trễ triển khai tiến độ cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Các địa phương đã thực hiện tốt tiếp tục tập trung tuyên truyền và tiếp nhận hồ sơ những trường hợp chưa nộp, phấn đấu hoàn thành việc tiếp nhận trước ngày 15/8/2022; khẩn trương phê duyệt đối với những hồ sơ đã tiếp nhận; chi tiền hỗ trợ ngay cho NLĐ, người sử dụng lao động đối với hồ sơ đã phê duyệt xong. Mạnh dạn áp dụng thẩm định hồ sơ thông qua tài khoản doanh nghiệp, tài khoản của NLĐ. Mốc phấn đấu hoàn thành tiếp nhận hồ sơ trước ngày 30/8/2022. Trong thời gian này, Bộ LĐ-TB&XH giao Cục Việc làm tham mưu tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực thi chính sách tại một số địa phương về tình hình hỗ trợ, tiến độ, hồ sơ phê duyệt, quy trình phê duyệt... Các cơ quan báo chí T.Ư và địa phương phát hiện, biểu dương các điển hình làm tốt, kịp thời thông tin phản ánh những nơi làm chưa tốt, góp phần thúc đẩy thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ.
    
Bùi Minh


Các tin khác


TP Hoà Bình: Khẩn trương di dời một hộ dân khu vực phường Đồng Tiến khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm

(HBĐT) - Hiện nay, tại địa bàn tổ 11 và 12, phường Đồng Tiến, khu vực cầu Đen (TP Hoà Bình) xuất hiện hiện tượng sạt lở trên quy mô nhỏ ven suối Chăm tiếp giáp với sông Đà. Nguyên nhân do mưa lớn trong mấy ngày qua cộng với lưu lượng nước trên suối đổ ra sông Đà rất lớn, trong khi đó mực nước trên sông xuống thấp dẫn đến hiện tượng sạt lở trên. Việc sạt lở ven suối khiến cho một số hộ gia đình trong khu vực có nguy cơ lún sụt, có thể ảnh hưởng đến tính mạng và thiệt hại tài sản của Nhân dân.

Xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên 851 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, trong 9 tháng năm 2022, lực lượng QLTT các huyện, thành phố đã tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất 1.098 cơ sở SXKD; phát hiện 199 vụ vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trên 851 triệu đồng.

Huyện Yên Thủy: Một người bị nước cuốn trôi tử vong khi qua đập tràn

(HBĐT) - Vào khoảng hơn 12h ngày 29/9, tại xóm Trác, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy đã xảy ra một vụ tử vong thương tâm do đi qua đập tràn.

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2022

(HBĐT) - Trong 2 ngày 29 - 30/9, Sở Nội Vụ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng (TĐ-KT) năm 2022. Tham dự có 200 học viên là Chủ tịch Hội đồng TĐ-KT và cán bộ phụ trách công tác TĐ-KT các doanh nghiệp thuộc tỉnh, ngành GD&ĐT, các cụm, khối thi đua của tỉnh và các cụm, khối thi đua do Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền cho thủ trưởng các sở, ban, ngành quản lý.

Gần 35.000 học sinh miền núi Hà Tĩnh tạm dừng đến trường do ảnh hưởng mưa lũ

Sáng 29/9, thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của mưa lớn những ngày qua, kết hợp việc một số hồ chứa xả tràn điều tiết nước đã gây ngập lụt tại một số địa phương miền núi như Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang…

Xã Nhân Nghĩa giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp về tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi ngành nghề sản xuất, cơ cấu cây trồng, vật nuôi và đẩy mạnh giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, công tác giảm nghèo bền vững ở xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) có được những kết quả đáng khích lệ. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới đến năm 2021 giảm còn 15%, bình quân thu nhập đầu người đạt 45 triệu đồng/người/năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục