(HBĐT) - Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ đêm 10/8 đến nay, trên địa bàn huyện Đà Bắc đã xảy ra mưa lớn kéo dài. Mưa lớn đã gây ngập úng hoa màu, ách tắc giao thông, đặc biệt là sạt lở đất.


Nhiều ngầm tràn trên địa bàn huyện Đà Bắc bị ngập sâu, không thể đi qua được. Ảnh chụp tại ngầm Suối Cái, xóm Đồng Chanh, xã Tú Lý, sáng 12/8. 

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến 10 giờ sáng 12/8, toàn huyện có 16 điểm sạt lở đất, phát sinh thêm hơn 10 điểm sạt lở đất mới so với chiều ngày 11/8. Trong đó, Hiền Lương là một trong những xã có nhiều điểm sạt lở đất nghiêm trọng. Theo đồng chí Xa Văn Đạm, Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã có 5 điểm sạt lở, ở các xóm Ké, Dưng và xóm Mơ, với khối lượng đất đá bị sạt lở trên 200 m3. Hiện, tuyến đường đi xóm Ké đang bị tắc vì sạt lở đất.

Trên tuyến đường từ trung tâm huyện đến UBND xã Hiền Lương, có thể thấy, một số điểm ở phía ta luy dương có nguy cơ cao về sạt lở đất, nếu tiếp tục xảy ra mưa lớn. Cách UBND xã Hiền Lương khoảng 1 km, ở phía ta luy dương trên tuyến đường từ xã Hiền Lương đi các xã Vầy Nưa, Tiền Phong có 2 vị trí đang xảy ra sạt lở. Với khối lượng lớn đất đá trượt sạt xuống lòng đường, việc đi lại của người dân vừa gặp khó khăn, lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại qua vị trí sạt lở này, chính quyền xã Hiền Lương đã lập barie ở hai đầu của vị trí sạt lở, đặt biển cảnh báo và bố trí lực lượng trực thường xuyên.

 Theo Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hiền Lương Đinh Bảo Trung, một trong những người trực ở điểm sạt lở này cho biết: Từ sáng ngày 11/8, tại địa điểm này bắt đầu xảy ra hiện tượng sạt lở. Đến đầu buổi sáng ngày 12/8, tình trạng sạt lở xảy ra nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, ở phía trên taluy dương, bùn đất tiếp tục chảy xuống, nhiều cây cối và tảng đá to đang có nguy cơ cao bị trượt, sạt xuống lòng đường nếu mưa lớn tiếp tục xảy ra. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất rất cao nên chính quyền xã chưa thể huy động phương tiện để khắc phục lượng đất, đá trượt sạt xuống lòng đường.

Không chỉ gây ra tình trạng sạt lở đất, mà mưa lớn còn gây ngập úng khoảng 15ha lúa mới cấy trên địa bàn toàn huyện. Bên cạnh đó, nhiều ngầm tràn bị ngập sâu không thể đi lại. Như ngầm tràn Suối Cái tại xóm Đồng Chanh, xã Tú Lý, bình thường đã ngập nay còn ngập sau hơn. Theo ông Nguyễn Văn Khiêm, một hộ dân trong xóm chia sẻ, sáng 11/8, nước lũ ngập đến tận trên đường nhựa, nhiều diện tích lúa ở xung quanh ngập sâu trong nước lũ. Đến cuối buổi sáng 12/8, nước đã rút nhưng vẫn đang gây ngập một số diện tích lúa của bà con.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, mưa lớn còn gây ra thiệt hại về nhà ở, với 14 căn nhà bị ảnh hưởng và 1 con trâu tại xã Đoàn Kết bị chết. Tổng thiệt hại đến 10 giờ sáng 12/8, ước tính hơn 1,1 tỷ đồng. Để chủ động phòng, chống thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại, cũng như khắc phục hậu quả, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện cho biết: Sẽ nạo vét khắc phục tạm thời những vị trí sạt lở nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản khi tham gia giao thông. UBND các xã huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ các hộ dân ảnh hưởng về nhà ở dọn dẹp nhà cửa, đánh giá các hộ có nguy cơ mất an toàn để bố trí di rời đến nơi ở khác an toàn.

 Viết Đào

Các tin khác


TP Hoà Bình: Khẩn trương di dời một hộ dân khu vực phường Đồng Tiến khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm

(HBĐT) - Hiện nay, tại địa bàn tổ 11 và 12, phường Đồng Tiến, khu vực cầu Đen (TP Hoà Bình) xuất hiện hiện tượng sạt lở trên quy mô nhỏ ven suối Chăm tiếp giáp với sông Đà. Nguyên nhân do mưa lớn trong mấy ngày qua cộng với lưu lượng nước trên suối đổ ra sông Đà rất lớn, trong khi đó mực nước trên sông xuống thấp dẫn đến hiện tượng sạt lở trên. Việc sạt lở ven suối khiến cho một số hộ gia đình trong khu vực có nguy cơ lún sụt, có thể ảnh hưởng đến tính mạng và thiệt hại tài sản của Nhân dân.

Xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên 851 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, trong 9 tháng năm 2022, lực lượng QLTT các huyện, thành phố đã tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất 1.098 cơ sở SXKD; phát hiện 199 vụ vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trên 851 triệu đồng.

Huyện Yên Thủy: Một người bị nước cuốn trôi tử vong khi qua đập tràn

(HBĐT) - Vào khoảng hơn 12h ngày 29/9, tại xóm Trác, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy đã xảy ra một vụ tử vong thương tâm do đi qua đập tràn.

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2022

(HBĐT) - Trong 2 ngày 29 - 30/9, Sở Nội Vụ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng (TĐ-KT) năm 2022. Tham dự có 200 học viên là Chủ tịch Hội đồng TĐ-KT và cán bộ phụ trách công tác TĐ-KT các doanh nghiệp thuộc tỉnh, ngành GD&ĐT, các cụm, khối thi đua của tỉnh và các cụm, khối thi đua do Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền cho thủ trưởng các sở, ban, ngành quản lý.

Gần 35.000 học sinh miền núi Hà Tĩnh tạm dừng đến trường do ảnh hưởng mưa lũ

Sáng 29/9, thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của mưa lớn những ngày qua, kết hợp việc một số hồ chứa xả tràn điều tiết nước đã gây ngập lụt tại một số địa phương miền núi như Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang…

Xã Nhân Nghĩa giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp về tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi ngành nghề sản xuất, cơ cấu cây trồng, vật nuôi và đẩy mạnh giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, công tác giảm nghèo bền vững ở xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) có được những kết quả đáng khích lệ. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới đến năm 2021 giảm còn 15%, bình quân thu nhập đầu người đạt 45 triệu đồng/người/năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục