(HBĐT) - Từ ngày 10 - 11/8, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (NCC) và các văn bản thi hành. Tham dự có đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh có liên quan, phòng LĐ-TB&XH, Bưu điện các huyện, thành phố; cán bộ làm công tác LĐ-TB&XH của 151 xã, phường, thị trấn.


Đại biểu tham dự tập huấn tập trung nghiên cứu các nội dung mới trong Pháp lệnh Ưu đãi người có công sửa đổi.

Pháp lệnh Ưu đãi NCC được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá IX thông qua ngày 29/8/1994. Từ đó đến nay, Pháp lệnh đã được sửa đổi qua 8 lần. Việc sửa đổi Pháp lệnh lần này nhận được sự quan tâm của Nhân dân và NCC. Theo đó, Pháp lệnh và các văn bản hướng dẫn có nhiều nội dung mới, dung lượng văn bản lớn, có tác động trực tiếp tới chế độ, chính sách của nhiều đối tượng NCC.

Tại chương trình tập huấn, các đại biểu tập trung nghiên cứu về Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng sửa đổi ngày 9/2/2020 gồm 7 chương, 11 mục; Nghị định số 131/2021/NĐ-CP, ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi NCC gồm 8 chương; Nghị định số 75/2021/NĐ-CP, ngày 24/7/2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi NCC gồm 4 chương; Thông tư số 44/2022/TT-BTC, ngày 21/7/2022 của Bộ Tài chính quy định quản lý và sử dụng kinh phí chi thường xuyên thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi NCC và người trực tiếp tham gia kháng chiến do ngành LĐ-TB&XH quản lý, gồm 4 chương.

Thông qua đó, giúp các cơ quan liên quan xác định rõ hơn nội dung công việc, thời hạn, tiến độ, cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trong việc triển khai thực hiện. Đây cũng là diễn đàn để các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm từ hoạt động thực tiễn, trao đổi, thảo luận về những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, chế độ ở địa phương; cung cấp những thông tin quan trọng, kỹ năng cần thiết trong công việc chuyên môn, góp phần thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước đầy đủ, kịp thời.

Bùi Minh


Các tin khác


Trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn xã Vầy Nưa

Ngày 1/12, tại Trường phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Vầy Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam và Sở LĐ-TB&XH phối hợp tổ chức Chương trình trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn của xã Vầy Nưa.

Đối thoại chính sách lao động, người có công và xã hội tại huyện Đà Bắc

Ngày 1/12, tại xã Cao Sơn (Đà Bắc) Sở LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị đối thoại chính sách lao động, người có công và xã hội với nhân dân 4 xã: Cao Sơn, Tân Minh, Tú Lý, Tiền Phong.

Tổng kết công tác hội và phong trào chữ thập đỏ Cụm thi đua các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc

Sáng 1/12, tại TP Hoà Bình, Cụm thi đua số 4 Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào CTĐ năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024. Các đồng chí: Huỳnh Thị Xuân Lam, Phó Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Thành phố Hòa Bình giải tỏa, lập lại hành lang an toàn giao thông

Sau 1 tuần ra quân, việc lập lại trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn các phường trung tâm của TP Hòa Bình đã có những chuyển biến tích cực. Các lực lượng liên ngành phối hợp thực hiện giải tỏa lấn chiếm trái phép vỉa hè, lòng lề đường, vi phạm hành lang ATGT, kết cấu hạ tầng đường bộ nhằm trả lại vỉa hè, hành lang giao thông cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Trao nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo xã Xuân Thủy

Chiều 30/11, Cụm thi đua số 4 Hội Chữ thập đỏ các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc tổ chức Chương trình bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo xã Xuân Thủy (Kim Bôi). Dự chương trình có đồng chí Huỳnh Thị Xuân Lam, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục