(HBĐT) - Những năm gần đây, nhờ thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Nhà nước về xuất khẩu lao động (XKLĐ), xóm Mái, xã Liên Sơn (Lương Sơn) từng bước "thay da đổi thịt”. Giờ đây, làng quê được khoác lên mình diện mạo mới khang trang, hiện đại, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống của Nhân dân không ngừng cải thiện, nâng cao.Nhiều hộ nhờ xuất khẩu lao động, có tiền xây dựng, sửa chữa nhà cửa khang trang đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn xóm Mái, xã Liên Sơn (Lương Sơn). 

Xóm Mái có 290 hộ với trên 1.230 nhân khẩu, trong đó 99% là người dân tộc Mường. Anh Bùi Đức Chương, Trưởng xóm Mái chia sẻ: "Người dân trong xóm trước đây quanh năm gắn bó với công việc đồng ruộng, dù lao động vất vả nhưng thu nhập không cao, bởi vậy cuộc sống khó khăn. Phong trào XKLĐ về xóm như một luồng gió mới giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo. Cách đây khoảng 5 - 6 năm là thời gian cao điểm người dân đi XKLĐ. Đầu tiên một số gia đình có con em đi XKLĐ, kinh tế từng bước vững vàng, trở thành khá giả, sau đó số lượng người dân của xóm đi XKLĐ tăng dần. Đa phần mọi người xuất cảnh sang một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc để làm việc. Nhờ XKLĐ, kinh tế gia đình khá và bền vững hơn, không ít người tiếp tục ký hợp đồng gia hạn thời gian làm việc ở nước ngoài. Công việc phụ thuộc vào từng đơn hàng nhưng chủ yếu là lao động phổ thông”.

Thực tế, XKLĐ đã giúp nhiều gia đình của xóm từ mức sống trung bình khá trở thành hộ khá, giàu. Trong đó có gia đình ông Đinh Tấn Hùng. Như nhiều gia đình khác trong xóm, nguồn thu nhập chính của gia đình ông Hùng chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, đời sống ở mức trung bình khá, đủ ăn, đủ mặc. Để có kinh tế bền vững hơn, con trai cả của ông lựa chọn đi làm việc ở nước ngoài, mang về nguồn thu nhập cao. Sau đó con dâu và người con trai thứ hai của ông cũng tham gia XKLĐ tại Hàn Quốc. Nhờ chịu khó, tu chí làm ăn, đến nay, cuộc sống của gia đình ông Đinh Tấn Hùng đã có nhiều khởi sắc, không những xây dựng ngôi nhà khang trang mà còn mua xe ô tô và làm trang trại.

Hay như gia đình ông Bùi Văn Dương hiện cũng có 2 con gái đang đi XKLĐ tại Nhật Bản. Từ nguồn tiền các con gửi về đã giúp gia đình ông cải thiện đời sống, có "của ăn, của để”, vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá giả ở xóm. Không riêng gia đình ông Hùng, ông Dương mà nhiều hộ khác trong xóm Mái có người đi XKLĐ mang lại nguồn thu nhập cao, thay đổi cuộc sống.

Xã Liên Sơn là địa phương có số lượng lao động tham gia làm việc ở nước ngoài khá cao. Trước đây khi nhắc đến việc xuất ngoại để làm việc, nhiều người dân cảm thấy băn khoăn do tâm lý ngại đi xa, lo lắng gặp phải những rủi ro. Khi phong trào phát triển, thực tế có không ít hộ nhờ đi XKLĐ mà thoát nghèo, cuộc sống đủ đầy, sung túc nên nhiều người đã mạnh dạn rời quê hương đi XKLĐ.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Ánh Hoàn, công chức LĐ-TB&XH xã Liên Sơn, toàn xã có khoảng trên 400 lao động đang làm việc ở nước ngoài, riêng xóm Mái có gần 30 lao động. Thị trường chủ yếu là Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Đa phần người dân đi XKLĐ theo kênh của người thân, bạn bè giới thiệu. Những năm qua, nhận thấy XKLĐ là một trong những hướng đi góp phần giải quyết việc làm cho lao động phổ thông, nâng cao thu nhập, giảm nghèo, xã đẩy mạnh tuyên truyền về hiệu quả của XKLĐ cho Nhân dân. Đồng thời, để hạn chế tối đa những rủi ro, xã khảo sát, tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp XKLĐ để hướng dẫn, tư vấn cho người dân; tạo điều kiện để các doanh nghiệp XKLĐ về địa phương tư vấn, tuyển dụng lao động.

Linh Nhật

Các tin khác


Bản Dao Chao Khạ xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Xóm Chao Khạ, xã Tây Phong (Cao Phong) 99% là người dân tộc Dao. Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa rộng rãi, những ngôi nhà khang trang, vườn cam, mía, sả… cùng nụ cười rộn rã của người dân cho thấy cuộc sống đã đổi thay, tràn ngập niềm vui trong mùa xuân mới.

Công ty TNHH GGS Việt Nam chăm lo đời sống người lao động

(HBĐT) - Công ty TNHH GGS Việt Nam, khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, thuộc ngành dệt may. Công ty có trên 700 lao động, trên 80% là lao động nữ. Ngay sau khi đi vào hoạt động, công ty đã thành lập và ra mắt Công đoàn cơ sở nhằm đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Công ty chú trọng xây dựng, cải thiện điều kiện làm việc của NLĐ, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Sắc xuân trên xã vùng cao Vân Sơn

(HBĐT) - Những ngày Tết Nguyên đán, gác lại bộn bề, lo toan của cuộc sống, người dân vùng cao Vân Sơn (Tân Lạc) được đón một mùa xuân yên vui, ấm áp.

Chuẩn bị nguồn lao động chất lượng cao đáp ứng thị trường lao động ngoài nước

Ngay sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát vào cuối quý I/2022 tại Việt Nam, các nước cũng dần dỡ bỏ hạn chế về đi lại và có chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế, mở cửa lại nền kinh tế, khôi phục việc tiếp nhận lao động nước ngoài, đã tác động tích cực đến hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hấp dẫn ẩm thực xứ Mường

(HBĐT) - Cùng với nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng bào Mường ở Hòa Bình còn gây ấn tượng với du khách bởi những món ăn ngon, dân dã, mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Xe 29 chỗ đi đám cưới lao xuống vực sâu ở Sơn La, 3 người tử vong

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khoảng 9h15 ngày 28/1, tại đường tỉnh 108, địa phận bản Nong Vai (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu) khiến 3 người tử vong, 15 người bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục