(HBĐT) - Vượt lên gian nan, thử thách, cộng đồng Hội Doanh nhân (DN) cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh luôn nuôi ý chí, khát vọng làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi với các mô hình hay, cách làm sáng tạo đã góp phần thúc đẩy sản xuất - kinh doanh (SX - KD), phát triển KT-XH. Tiếp tục khẳng định lực lượng CCB là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, đồng thời là lá cờ tiên phong trong các phong trào thi đua do T.Ư và địa phương phát động.


Lương y Nguyễn Văn Tún ở xóm Dụ Phượng, xã Mông Hóa (TP Hòa Bình) là một trong những CCB tiêu biểu trong các phong trào thi đua phát triển KT - XH tại địa phương.

Từ sáng sớm, phòng khám của lương y Nguyễn Văn Tún ở xóm Dụ Phượng, xã Mông Hóa (TP Hòa Bình) đã có nhiều người đến khám bệnh. Mặc dù đã hơn 70 tuổi nhưng ông Tún vẫn nhanh nhẹn, tận tình chăm sóc, tư vấn cho người bệnh.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có nghề truyền thống bốc thuốc nam nên ông Tún luôn tìm tòi, nghiên cứu các bài thuốc để chữa bệnh cứu người. Năm 2022, phòng khám của ông tiếp đón và khám bệnh cho trên 3.000 lượt bệnh nhân đến từ khắp mọi miền. Bên cạnh nghề thuốc, ông Tún còn phát triển chăn nuôi tổng hợp kết hợp với trồng rừng sản xuất. Tổng thu nhập năm 2022 của gia đình ông đạt trên 5 tỷ đồng.

Ông Tún chia sẻ: "Phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ”, tôi luôn mong muốn tiếp nối nghề gia truyền, chữa bệnh cứu người, đem niềm vui đến mọi nhà. Cùng với đó tạo được việc làm cho nhiều hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Lan tỏa tích cực những việc làm có ích cho cộng đồng xã hội”.

Hội DN CCB tỉnh được thành lập năm 2017, đến nay có trên 200 hội viên là doanh nhân, chủ cơ sở SX - KD trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, Hội DN CCB tỉnh đã chú trọng phát triển hội viên, đảm bảo củng cố và xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên CCB là doanh nhân, làm chủ doanh nghiệp chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, lực lượng DN CCB tỉnh đã mạnh dạn đầu tư nhiều mô hình kinh tế lớn đem lại nguồn thu ngân sách trên 45 tỷ đồng/năm. Theo rà soát, tổng mức đầu tư của lực lượng DN CCB toàn tỉnh ước đạt gần 3.600 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 5.200 lao động với thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/ tháng. Tiêu biểu như các doanh nhân CCB: Lâm Bình (TP Hòa Bình), Nguyễn Ngọc Bắc (Lạc Sơn), Nguyễn Văn Thập (Kim Bôi)…

Ông Hoàng Minh Giám, Phó Chủ tịch Hội DN CCB tỉnh cho biết: "Giai đoạn 2020 - 2022, dịch Covid-19ảnh hưởng nghiêm trọng đến SX-KD của các doanh nghiệp, DN CCB trên địa bàn. Tuy nhiên, với bản lĩnh của những người lính cựu không chùn bước trước khó khăn, cộng đồng DN CCB đã đoàn kết, đồng lòng vượt qua cơn bão dịch. Nhiệm kỳ 2017 - 2022, toàn Hội DN CCB tỉnh có 168 hội viên được Ban Chấp hành T.Ư Hội CCB Việt Nam công nhận danh hiệu "Hội viên SX -KD giỏi”.

Song song với phát triển kinh tế, nhiệm kỳ 2017 – 2022, Hội DN CCB tỉnh đã triển khai thực hiện các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, giúp đỡ hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống với tổng nguồn quỹ 9,2 tỷ đồng. Trong đó đã hỗ trợ xây dựng 18 nhà "Nghĩa tình đồng đội”; hỗ trợ khám bệnh, cấp thuốc cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Kim Bôi, Mai Châu; hỗ trợ xây dựng nông thôn mới 5,7 tỷ đồng; ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid - 19 được 300 triệu đồng; trao tặng 1.760 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách trong dịp lễ, Tết.

Trong đời sống tại khu dân cư, DN CCB trên địa bàn tỉnh luôn gương mẫu, thực hiện tốt hương ước, quy ước của địa phương. Tiên phong đóng góp, xây dựng các nguồn quỹ do địa phương phát động. Năm qua, 100 hộ DN CCB đạt "Gia đình văn hóa”, 34 gia đình hội viên đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa tiêu biểu".

Đồng chí Cao Quang Huy, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: "Trong những năm qua, Hội DN CCB tỉnh đã đóng góp tích cực trong các phong trào thi đua phát triển KT-XH, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình làm kinh tế tiêu biểu. Thời gian tới, Hội CCB tỉnh khuyến khích cộng đồng DN CCB trong tỉnh đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau trên các lĩnh vực. Làm tốt công tác tập hợp, thu hút và mở rộng quy mô phát triển tổ chức Hội vững mạnh. Khuyến khích hội viên CCB năng động, thi đua với nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo. Qua đó tiếp tục là những tấm gương sáng tiên phong trong phát triển KT-XH, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra.


Đức Anh


Các tin khác


Bữa cơm gia đình gắn kết yêu thương

(HBĐT) - Bữa cơm gia đình là nơi để các thành viên tìm về tình thân. Cùng vào bếp nấu ăn, cùng quây quần bên mâm cơm tận hưởng không khí gia đình bình dị, vui vẻ, hoà thuận là nét văn hoá truyền thống được lưu giữ trong cộng đồng. Lồng ghép với Tuần lễ Văn hoá – du lịch xã Bình Thanh (Cao Phong) vừa được tổ chức, hội thi ẩm thực có chủ đề "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” giúp chúng tôi cảm nhận nhiều hơn về tình yêu, giá trị vốn có của gia đình.

Tình trạng thanh, thiếu niên bỏ học, bỏ nhà đi tìm việc làm: Cảnh báo trào lưu mang nhiều hệ lụy xấu

(HBĐT) -Thấy trên các trang mạng xã hội zalo, facebook thường xuyên xuất hiện thông báo tuyển dụng việc làm, nhiều học sinh đã bỏ học, bỏ nhà để đi tìm việc làm ở các địa phương. Vấn đề này là lời cảnh báo nghiêm túc về một trào lưu mang nhiều hệ lụy xấu.

Bảo vệ quyền của người tiêu dùng

"Khách hàng là thượng đế" là khẩu hiệu thường được sử dụng, nhưng thời gian qua, quyền lợi thực sự của khách hàng chưa được đảm bảo.

Vui Tết Thiếu nhi cùng bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, chiều 1/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hòa Bình và Câu lạc bộ Thiện nguyện Hòa Bình tổ chức chương trình Vui Tết Thiếu nhi 1/6 cho bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Khai mạc hoạt động hè và vui Tết Thiếu nhi 1/6

(HBĐT) - Chiều 1/6, Tỉnh Đoàn, Thành Đoàn, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức chương trình khai mạc các hoạt động hè - vui Tết Thiếu nhi 1/6, hưởng ứng "Tháng hành động vì trẻ em năm 2023”.

Huyện Cao Phong phát động Tháng hành động vì trẻ em 

(HBĐT) - Ngày 1/6, UBND huyện Cao Phong tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em; khai mạc hè; ngày Olympic trẻ em; phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước và diễn đàn trẻ em với chủ đề "Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục