(HBĐT) - Hang Chổ nằm phía sườn tây nam núi Sáng thuộc xóm Hui, xã Cao Răm, huyện Lương Sơn - đây là nơi cư trú của nhóm cư dân Văn hóa Hòa Bình. Năm 1926, di chỉ hang Chổ đã được nhà khảo cổ người Pháp M.Côlani chọn là một trong những địa điểm khai quật để nghiên cứu về Văn hóa Hòa Bình.


Người dân xã Cao Răm, huyện Lương Sơn đến khám phá di tích hang Chổ.

 Hang Chổ tọa ở vị trí thuận lợi, trước cửa hang là thung lũng rộng, đất đai phì nhiêu, quanh năm cây cối tươi tốt, gần nguồn nước nên từ cửa hang có thể dễ dàng săn bắt, hái lượm, kiếm tìm thức ăn thủy hải sản và thảo mộc. Chính vì vậy, cư dân nguyên thủy đã sống ở hang Chổ. Điều này được biểu hiện ở tầng tích tụ văn hóa dày, chứa nhiều phế thải thức ăn nhuyễn thể và bộ công cụ đá rất lớn. Với hơn 1.000 hiện vật đã được khai quật và trưng bày ở Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Viện khảo cổ học Việt Nam, Bảo tàng nhân chủng học, Bảo tàng Hòa Bình, các nhà khoa học đã khẳng định, hang Chổ là di tích khảo cổ học quan trọng, có giá trị cao trong công tác nghiên cứu và tham quan về một nền văn hóa tiền sử nổi tiếng: Văn hóa Hòa Bình.

Đưa chúng tôi đi khám phá khu vực được khai quật trong hang Chổ, chị Đinh Thị Nụ, cán bộ văn hóa xã Cao Răm cho biết: Tại hang Chổ có những di vật đá biểu hiện đặc trưng di vật Văn hóa Hòa Bình như công cụ bằng đá cuội chiếm đa số bao gồm cả những hòn cuội nguyên và những loại làm từ mảnh đá cuội tách mỏng. Bên cạnh những loại hình công cụ thuộc nhóm truyền thống như công cụ rìa lưỡi dọc, công cụ rìa liên tiếp, mũi nhọn... nổi bật lên là những đặc chủng công cụ đá Hòa Bình, bao gồm công cụ hình bầu dục, hình hạnh nhân, hình chữ nhật…. Ngoài ra, những di tích động vật tìm thấy trong hang cho thấy, cuộc sống săn bắn, hái lượm vẫn là chủ đạo. Tầng văn hóa chủ yếu là nhuyễn thể ốc, vỏ trai sông rất to và dày.

Từ những căn cứ trên, các nhà khoa học đã đưa ra cho di tích hang Chổ một khung niên đại tương đối trên dưới 10.000 năm cách ngày nay và nằm trong giai đoạn chuyển tiếp sang trung kỳ đá mới ở nước ta. Cùng với sự phong phú, đa dạng về di vật và công tác bảo quản, giữ gìn của hang Chổ được tiến hành tương đối tốt nên đứng dưới vòm hang rộng, cầm trên tay những di chỉ còn sót lại ai cũng có thể tự mình hình dung đến cuộc sống đã từng diễn ra trong chính hang động này từ hàng ngàn năm về trước.

Với những giá trị to lớn về khảo cổ của hang Chổ, đồng chí Hoàng Văn Thường, Chủ tịch UBND xã Cao Răm cho biết: Người dân Cao Răm luôn tự hào về di tích khảo cổ hang Chổ. Chúng tôi tự hào khi được sinh ra và lớn lên tại nơi cư trú của nhóm cư dân Văn hóa Hòa Bình. Chính vì vậy, chính quyền và người dân xã Cao Răm luôn lỗ lực giữ gìn những giá trị khảo cổ to lớn của hang Chổ. Xã Cao Răm đã đầu tư xây dựng đường giao thông thuận tiện dẫn vào hang; bố trí bảo vệ riêng. Người dân thường xuyên đến dọn dẹp, phát quang đường vào hang; trồng nhiều cây xanh khu vực trước cửa hang để thu hút du khách đam mê khám phá nền Văn hóa Hòa Bình. Tuy nhiên, lượng du khách đến thăm quan, khám phá hang Chổ rất ít, chỉ có học sinh trong huyện Lương Sơn. Ngoài ra có một vài đoàn công tác nước ngoài đến làm công tác khảo cổ.

 

                                                                           Thu Thủy

Các tin khác


Lên Hà Giang...không phải mùa hoa tam giác mạch

(HBĐT) - Cách đây cũng khá lâu, khi Nguyễn Phương, một người bạn ở thành phố Hà Giang nhắn nhủ: "Lên Hà Giang đúng vào mùa hoa tam giác mạch, các anh sẽ được đắm mình trong không gian sắc tím nhẹ như miền cổ tích. Lễ hội thì lên nhé.”Lời mời đó khiến bước chân dẫn dụ trở lại một thời nhỏ, khi được ngắm nhìn bức ảnh "Đường về Đồng Văn” vào những năm 70 của thế kỷ trước. Thôi, lên đường, dẫu Hà Giang chưa phải vào mùa hoa tam giác mạch…

Huyện Cao Phong khai thác tiềm năng phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện Cao Phong nằm trên các tuyến đường giao thông thủy, bộ quan trọng, thuận lợi cho việc giao lưu đi lại, phát triển KT-XH của huyện và có hạ tầng cơ sở quan trọng cho phát triển du lịch, dịch vụ như: QL 6A, tỉnh lộ 12B, tỉnh lộ 435B và tuyến đường thủy rất thuận lợi cho việc đi lại trong lòng hồ Hòa Bình và đi đến thành phố Sơn La.

Mê mẩn Xím Vàng

Đến mùa lúa chín năm nay, chúng tôi tìm đến và khám phá vẻ đẹp của Xím Vàng - xã vùng cao của huyện Bắc Yên (Sơn La), một phần thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa.

Hồ Ba Bể đang biến dạng

 Hồ Ba Bể (Bắc Cạn) được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh, hấp dẫn đối với nhiều du khách trong và ngoài nước bởi cảnh quan hoang sơ, hồ nước tự nhiên trong xanh, chung quanh là rừng nguyên sinh trên núi đá, những làng, bản nhà sàn đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày. Tuy nhiên, cảnh quan hoang sơ đang bị phá vỡ bởi tình trạng xây dựng nhà ở, nhà nghỉ của người dân địa phương.

Khám phá du lịch bản Ngòi

(HBĐT) - Nằm sâu trong lòng hồ thủy điện Hòa Bình, không đường bộ, duy nhất đi bằng đường thủy, bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) như ốc đảo tách biệt nhưng yên bình và là một trong những bản cổ của người Mường đẹp nhất tỉnh Hòa Bình.

Sức hấp dẫn của bản Pom Coọng

(HBĐT) - Khi màn sương bao phủ thị trấn Mai Châu (Mai Châu) tan dần, một bản nhỏ với những ngôi nhà sàn mộc mạc, thanh bình hiện lên. Đó là bản Pom Coọng bản mang đậm bản sắc của dân tộc Thái. Đến đây, du khách được đắm mình trước cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, được thưởng thức những món ăn truyền thống của dân tộc Thái; trải nghiệm cùng đồng bào dân tộc làm ruộng, tham gia chế biến các món ăn…