(HBĐT) - Do nguồn nước sông Đà hầu như chưa bị ô nhiễm, tất cả các loại cá sinh sống khu vực sông Đà đều quý. Cũng là các loại cá thông thường như mương, chép, mè, trôi, trắm, rô phi… nhưng sống ở khu vực sông Đà có sức hấp dẫn lạ kỳ.

 


Cá nướng sông Đà hấp dẫn du khách đến tham quan thưởng ngoạn hồ Hòa Bình tại đền Bờ, xã Vầy Nưa (Đà Bắc).

 

Thịt cá sông Đà trắng, thơm và sạch. Cá có mỡ nhưng ăn không cảm thấy ngán. Các món cá sông Đà đều ngon, dễ ăn, dễ nhớ. Bây giờ chỉ cần đến các điểm du lịch trên khu vực hồ Hòa Bình, bạn có thể dễ dàng tìm thấy và thưởng thức các loại cá nướng, cá khô sông Đà do người dân bày bán. Các loại cá nướng thơm lừng, vàng ươm dưới bàn tay của người dân địa phương trở nên rất hấp dẫn. Cá sau khi bắt về được chế biến sạch bằng cách moi ruột, ướp muối rồi kẹp nướng. Cá được kẹp bằng những thanh tre tươi, nướng trên than hồng, chỉ cần đặt lên bếp than vài phút, bạn đã có thể nghe tiếng cá xèo xèo và mùi thơm dậy lên. Bạn có thể thưởng thức cá ở ngay bên hồ với các loại gia vị như hạt dổi, ớt, muối chanh, măng chua ngâm và nhìn không gian mây nước, đem lại cảm giác thật thú vị, thư thái.

Các loại cá phổ thông trên sông Đà như mương, măng, chày, thiểu, vền dễ tìm, dễ bắt, chỉ cần phơi khô để tủ cá năm. Khi ăn chỉ cần chao mỡ cũng hấp dẫn vô cùng rồi cá vền, thiểu, chày, măng tẩm ướp sấy khô, ướp gia vị về làm quà cho người thân cũng thật đáng quý. Nếu có điều kiện, bạn có thể tìm đến các điểm vui chợ, nhà hàng ở thành phố hoặc khu vực trên hồ đều có thể được thưởng thức những món cá chế biến hấp dẫn, đó là các món cá nướng, cá hấp, cá nấu măng chua, cá hấp bia… Lòng cá hấp rau rừng bản địa, cá nướng chấm hạt dổi, lá chanh, lá ngải, lá sung vừa đậm ngọt lại bùi.

Sông Đà có nhiều loại cá quý có giá trị dinh dưỡng cao là đặc sản được nhiều du khách thưởng thức như cá chiên, lăng, quất, lươn, chạch,… đã và đang làm nên sức hấp dẫn của thương hiệu cá sông Đà. Nhiều loại cá sông Đà vừa có giá trị dinh dưỡng vừa có giá trị chữa bệnh như cá trê, diếc, lươn. Mật và xương một số loài cá được sử dụng để chữa một số bệnh như hậu sản, bồi bổ khi huyết, đắp vết thương. 4 - 5 mật của cá trắm cỏ từ 3 kg trở lên ngâm với 0,5 lít rượu, thời gian ngâm tối thiểu 1 tháng có thể dùng xoa bóp đau lưng, vết thương bị thâm tím rất tốt. Phụ nữ khi sinh nở, cho ăn cá sinh nướng để tránh hậu sản. Cá chép sông Đà dưới 1kg bồi bổ phụ lúc thời kỳ mang thai vừa lành, vừa sạch và giàu dinh dưỡng…

Qua một số đề tài khoa học được nghiên cứu những năm gần đây thì các khu vực sông Đà hiện có tới 174 loài cá, thuộc 85 giống, 19 họ, 6 bộ. Trong đó, bộ cá chép có thành phần phong phú nhất với 123 loài thuộc 59 giống, chiếm 70,6% tổng loài. Tiếp đến là bộ các nheo với 28 loài thuộc 12 giống, chiếm 16% tổng số loài. Đặc biệt có 19 loài có giá trị kinh tế cao, 8 loài các quý được ghi trong sách đỏ Việt Nam, trong đó có cá chiên, anh vũ, lăng, dầm xanh. Khu vực sông Đà có 13 loài cá nuôi có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế của nhân dân gồm: trắm cỏ, mè trắng, chép, trôi, rô phi, trê lai, mè hoa, trắm đen, chày mắt đỏ, chiên, măng, tầm, hồi vân… Tỉnh đang đang triển khai quản lý và khai thác tốt tiềm năng, xây dựng thương hiệu cá sông Đà gắn với phát triển du lịch, cải thiện đời sống người dân vùng hồ sông Đà.


                                                                                                          L.C


Các tin khác


Doanh nghiệp du lịch mong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài để tăng doanh thu

Theo các doanh nghiệp lữ hành, kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay được các Bộ, ngành đề xuất hoán đổi ngày làm việc để kéo dài thành 5 ngày nghỉ sẽ là dịp để doanh nghiệp lữ hành, các điểm vui chơi thu hút khách du lịch, tăng doanh thu.

Định vị thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế

Nhìn lại tiến trình phát triển của nền du lịch quốc gia, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong cho rằng, Việt Nam ghi nhận mức phục hồi mạnh mẽ của ngành này khi đạt được mức tăng trưởng tiệm cận với kết quả năm 2019. Song cho dù lấy lại được sức phát triển trước dịch Covid-19, du lịch nước ta đã tụt hậu đến 5 năm so với thực tế. Vì thế, trước sự cạnh tranh của nhiều thị trường lớn của thế giới, cũng như các nước láng giềng, du lịch Việt cần nỗ lực hơn nữa để bứt phá và định vị thương hiệu trên trường quốc tế.

Kích cầu du lịch từ dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Còn khoảng ba tuần nữa mới đến kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhưng thị trường du lịch đã khá sôi động. Ðây được xem là thời điểm "vàng” để doanh nghiệp lữ hành khởi động mùa cao điểm du lịch hè.

Bảo vệ vịnh Nha Trang để phát triển du lịch bền vững

Thành phố Nha Trang, thủ phủ của tỉnh Khánh Hòa đang trong dịp kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển (1924 - 2024).

Ẩm thực giúp quảng bá, giới thiệu điểm đến và giữ chân du khách lâu hơn

Theo các chuyên gia du lịch, ẩm thực là một phần không thể thiếu của ngành du lịch, bởi nó góp phần quảng bá, níu giữ du khách thông qua sự độc đáo của từng món ăn, hương vị mang tính đặc trưng mỗi vùng miền.

Du lịch Hòa Bình thu hút khách quốc tế

Những tháng đầu năm 2024, du khách nội địa và du khách đến từ nhiều quốc gia tấp nập tham quan, khám phá các điểm đến du lịch Hoà Bình. Đáng chú ý, một số khu, điểm du lịch thuộc huyện Mai Châu, Đà Bắc, Lương Sơn đón lượng khách quốc tế tăng cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục