(HBĐT) - Khi thủy điện Hòa Bình được xây dựng thì xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) nằm trên một hòn đảo. Không có đường giao thông, phương tiện kết nối với bên ngoài là những con thuyền độc mộc. Người dân sinh sống bằng đánh bắt cá, trồng ngô và trồng luồng. Nay họ đã biết đến một nghề mới làm thay đổi cuộc sống của mình là làm du lịch cộng đồng.

Từ ngày làm du lịch cộng đồng, anh Bùi Văn Hiện, xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) đã có cuộc sống ổn định.

Khi chưa xây dựng thủy điện Hòa Bình, xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa nằm trên dòng sông Đà hiền hòa với những nếp nhà sàn, ruộng bậc thang trữ tình. Rời nhà để làm thủy điện chỉ có 90 hộ với gần 400 nhân khẩu vén lên một hòn đảo. Đất chật, người đông, một số hộ dân chuyển đi nơi khác. Những hộ ở lại ít được tiếp xúc với bên ngoài. Do vậy, cuộc sống của các hộ đều khó khăn. Gia đình anh Bùi Văn Hiện sinh sống bằng nghề đánh bắt cá, thả rọ tôm và trồng ngô. Hàng ngày, anh phải thức khuya, dậy sớm đi thuyền thả lưới, thả rọ tôm trên lòng hồ. Thu nhập của gia đình anh không ổn định, phụ thuộc vào nước, vào con tôm, con cá của sông Đà. Để tiện đánh bắt cá, anh làm nhà bè sinh sống trên lòng hồ. Năm 2016, trong một lần đi làm quên không dập lửa trong bếp nên căn nhà của anh bị cháy rụi. Không có điều kiện dựng tiếp nhà bè, anh chị lên bờ dựng căn nhà tạm sinh sống.

Đầu năm nay, gia đình anh Hiện được Công ty CP du lịch Hòa Bình hỗ trợ vốn sửa nhà, mua sắm thiết bị trong gia đình để đón khách du lịch cộng đồng. Anh cho biết: Gia đình tôi là 1 trong 7 hộ dân trong xóm được công ty hỗ trợ vay vốn, vật liệu sửa, nâng cấp nhà để đón khách. Từ tháng 4 đến nay, gia đình tôi đã đón khách đến ăn uống, ngủ nghỉ tại nhà mình. Mới làm nên lượng khách đến bản chưa nhiều. Tính trung bình, mỗi tháng gia đình tôi thu nhập 3-4 triệu đồng. Bước đầu với thu nhập như thế gia đình tôi sống tạm ổn định. Giờ đây, tôi bỏ nghề đánh cá, tôm trên lòng hồ, tập trung làm du lịch.

Gia đình anh Bùi Văn Thạo ở xóm Ngòi quanh năm trên lòng hồ, chỉ biết đến đánh bắt tôm, cá, cuộc sống tự cung, tự cấp là chính. Trước đây, xóm cô lập, ít tiếp xúc với bên ngoài, việc bán con tôm, con cá hay sản phẩm ngô rẻ hơn nhiều so với nơi khác bởi không biết thông tin về giá cả. Tư thương thường ép giá. Anh nhẩm tính, làm ngô, sắn, đánh bắt cá, cả gia đình thu nhập chỉ 8-9 triệu/năm. Từ ngày được hỗ trợ sửa nhà, anh bắt đầu đón khách du lịch. Anh được đào tạo về cách giao tiếp với khách du lịch, làm bếp, phục vụ ăn nghỉ…

Anh Thạo cho biết: Bước đầu thu nhập thấy khá hơn trước nhưng quan trọng nhất là mình được giao tiếp với nhiều người bên ngoài. Từ đó cách nghĩ, cách làm kinh tế cũng thay đổi nhiều. Chúng tôi nghĩ không phải đi ra ngoài làm ăn xa mới khá lên được, điều quan trọng là tư duy, cách làm khác. Qua tiếp xúc với nhiều người, tôi thấy mình được mở mang nhiều hơn. Không chỉ những hộ làm du lịch cộng đồng được hưởng lợi mà nhiều hộ dân trong xóm cũng bán được sản phẩm địa phương cho khách du lịch. Những sản phẩm trước đây như bắp ngô, quả trứng gà, cây măng chỉ để cho nhau nhưng giờ thành hàng hóa. Từ đó, cuộc sống của họ thay đổi nhiều. Chúng tôi thấy có nhiều sản phẩm của địa phương thì khách du lịch ngày càng nhiều hơn.


Việt Lâm

 


Các tin khác


Quảng Ninh cải thiện đồng bộ môi trường du lịch

Quảng Ninh được lựa chọn là tỉnh đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2018, với chủ đề "Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Ðiểm đến thân thiện". Tỉnh đã và đang tập trung phát triển bốn dòng sản phẩm du lịch chính, đó là: Du lịch biển đảo, du lịch văn hóa - tâm linh, du lịch cộng đồng và du lịch biên giới.

Nhiếp ảnh Hòa Bình - quảng bá văn hóa và con người đất Mường

(HBĐT) - Chỉ gần 20 hội viên nhưng nhiều năm qua, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Hòa Bình đã không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn, xuống tận thôn, bản để xây dựng tác phẩm có tính nhân văn cao, phản ánh phong tục tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc, kịp thời ca ngợi những tấm gương trong lao động sản xuất, giữ gìn an ninh trật tự… Ngoài ra, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã tích cực sáng tác, tham gia các cuộc thi, triển lãm để quảng bá văn hóa, con người đất Mường ra tỉnh bạn và quốc tế.

Tuần du lịch Ninh Bình 2018 “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Sự kiện Tuần du lịch Ninh Bình 2018 "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” tạo cơ hội để Ninh Bình tiếp tục trao đổi, hợp tác về văn hóa, kinh tế - xã hội đặc biệt là du lịch với các địa phương trong nước và quốc tế, đồng thời tiếp tục khẳng định thương hiệu, vị thế du lịch Ninh Bình là điểm đến an toàn, hấp dẫn, văn minh, thân thiện, mến khách.

Nghệ thuật phục vụ du lịch còn nhiều đất diễn

Khách du lịch không thể không xem "Nụ cười Angkor” khi đến Campuchia, Alangkarn show khi đến Thái-lan. Hàn Quốc thì có hàng loạt chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại hút khách như The Painters Hero, Cookin’ Nanta... Còn Việt Nam vẫn rất thiếu những chương trình nghệ thuật được định danh dành cho du khách.

Sông Đà - Nơi ghi dấu bậc quân vương

(HBĐT) - Ngày nay, con sông Đà không còn dữ dội với 130 thác, 170 ghềnh "đá núi sắc nhọn như nanh vuốt và những cái hút nước cuồn cuộn luồng gió gùn ghè như chực nuốt người”. Con sông hung hãn khi xưa, giờ đã trở nên hiền hòa như một chú sư tử được thuần phục. Giữa lòng hồ mênh mang nước và lồng lộng gió, trên chiếc thuyền máy nổ giòn hướng thẳng tới Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Thác Bờ (xã Vầy Nưa, Đà Bắc), tôi được nghe kể câu chuyện ly kì về một bậc quân vương khi xưa từng phạt đá đề thơ, ghi lại dấu ấn bằng lưỡi kiếm và những vần thơ như chứa gang, chứa thép.

Sản vật Sông Đà trên “con đường cá nướng”…

(HBĐT) - Đầu năm, nhất là thời điểm sau Tết cổ truyền, dòng Đà Giang hùng vĩ trở nên tấp nập thuyền qua lại. Hàng vạn du khách khắp các nơi trong và ngoại tỉnh đổ về khu du lịch tâm linh đền bà chúa Thác Bờ. Ngoài sự linh thiêng, núi sông hùng vĩ, thơ mộng, du khách còn bị cuốn hút bởi những sản vật của sông Đà, đặc biệt là món cá nướng…