(HBĐT) - Có truyền thống lịch sử văn hóa độc đáo và đặc sắc, rừng nguyên sinh, cảnh quan, núi non kỳ vĩ, nhiều hang động, suối ngàn, thác nước, huyện Đà Bắc nằm trong quy hoạch xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, là cơ hội lớn để huyện khai thác tiềm năng, phát triển các loại hình du lịch, góp phần chuyển dịch cơ cấu bền vững, cải thiện đời sống nhân dân.Người dân xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) giới thiệu sản phẩm ẩm thực tại Liên hoan du lịch cộng đồng các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2017 tổ chức tại huyện Mai Châu.

Huyện Đà Bắc sở hữu tài nguyên du lịch hấp dẫn. Hồ Hòa Bình trên địa bàn huyện có nhiều hòn đảo lớn, nhỏ, vịnh êm đềm xanh thẳm là cơ hội để khách du lịch thư giãn khi về với thiên nhiên mây núi chập chùng, mênh mang sông nước. Rừng nguyên sinh Phu Canh trên địa bàn các xã: Đồng Ruộng, Đoàn Kết, Đồng Chum với hệ sinh thái nhiệt đới còn nhiều loại gỗ, muông thú quý. Hang Lỗ Làn, thuộc rừng bảo tồn thiên nhiên núi Biều, xã Hiền Lương có khí hậu trong lành, sương mù bao phủ quan năm. Đền Bờ là nơi du lịch tâm linh được du khách xa gần biết đến. Trên địa bàn huyện là nơi quần tụ, sinh sống của các dân tộc Mường, Dao, Tày. Mỗi dân tộc có những sắc thái độc đáo riêng biệt, là cơ hội để du khách khám phá và trải nghiệm…

Trưởng phòng VH-TT&DL Nguyễn Văn Hiến cho biết: Huyện Đà Bắc đã xây dựng Nghị quyết về phát triển du lịch đến năm 2030, đặt trong bối cảnh hồ Hòa Bình được quy hoạch là Khu du lịch quốc gia. Huyện đang đẩy mạnh tuyên truyền quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, vận động người dân giữ gìn bản sắc văn hóa, vệ sinh môi trường, phối hợp cung cấp cho người dân, nhất là các xóm, bản trong quy hoạch kỹ năng làm du lịch, phong cách giao tiếp, nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Trên địa bàn huyện đã có những doanh nghiệp quan tâm nghiên cứu đầu tư triển khai các dự án phát triển du lịch khu vực hồ Hòa Bình. Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành một số điểm du lịch cộng động hoạt động có hiệu quả như điểm du lịch xóm Ké, xã Hiền Lương; xóm Đá Bia, xã Tiền Phong; xóm Sưng, xã Cao Sơn…

Xóm Sưng là một trong những điểm du lịch cộng đồng mới đang tạo nên sức hấp dẫn, mang lại trải nghiệm, khám phá cho khách du lịch. Xóm có 71 hộ dân với 376 nhân khẩu, 100% người Dao còn lưu giữ những nét văn hóa trong đời sống sinh hoạt, ẩm thực, dệt vải. Cùng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, xóm đã tạo nên sự hấp dẫn đối với du khách. Đến được xóm có thể đi bằng đường bộ theo 2 hướng. Từ thị trấn Đà Bắc đến xã Cao Sơn rẽ vào xóm Sưng mất khoảng 21 km. Nến đi bằng đường thủy đến xóm Ké, xã Hiền Lương đi bộ đến xã Cao Sơn dài 18 km, mất khoảng 5 tiếng, đi bộ qua núi Biều, hang Lỗ Làn, vượt qua những khu rừng già nguyên sinh, cánh đồng lúa vàng trải dài tuyệt đẹp… Trên hành trình thăm xóm Sưng, du khách sẽ thú vị khi được thăm quan tìm hiểu phong tục tập quán, sinh hoạt của người dân địa phương; thưởng thức ẩm thực truyền thống: gà đồi, cá hồ, măng chua, rượu cần, rượu hoẵng, được tham gia cấy, trồng, chăn nuôi, nấu cơm lam, đánh bắt cá, múa sạp, múa xòe, đi xe đạp quanh xóm, bơi bè mảng, tắm suối, đi bộ thăm quan phong cảnh của bản làng.

Giám đốc Công ty CP Du lịch cộng đồng Đà Bắc Đinh Thị Hảo cho biết: Toàn huyện có 8 hộ làm du lịch cộng đồng. Lượng khách đến thăm quan các bản làng du lịch trên địa bàn khá ổn định. Năm 2017, Công ty đã ký hợp đồng đón 2 đoàn khách/tháng. Bắt đầu từ năm 2018 sẽ đón 15 đoàn khách/ tháng, chủ yếu là khách quốc tế đến từ châu âu. Qua đó, hoạt động du lịch góp phần giúp người dân có thêm thu nhập.

Lê Chung


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình thu hút 600.000 lượt khách du lịch

(HBĐT) - Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, nằm bên dòng sông Đà, thành phố Hòa Bình có cảnh quan, thiên nhiên thơ mộng, nhiều danh lanh thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng như:

Khám phá điểm du lịch cộng đồng homestay Hồng Hạ

(HBĐT) - Để đến homestay Hồng Hạ, từ trung tâm thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế), bạn chỉ cần di chuyển theo tuyến đường Điện Biên Phủ - Lê Ngô Cát - Minh Mạng - QL AH1 đến cầu Tuần rẽ phải, vòng qua đường đến lăng Minh Mạng rồi dọc theo QL49 kết nối thành phố Huế và huyện A Lưới. Dọc đường đi ngang qua các xã Bình Điền, Hồng Tiến, Hương Nguyên trong khoảng 49 km sẽ đến xã Hồng Hạ từ trục đường chính rẽ vào 300 m là đến homestay Hồng Hạ (huyện A Lưới). Xã Hồng Hạ có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái với suối Pârley, thác Pa Ring, cột đá thiêng A Doi… và không gian văn hóa của đồng bào nơi đây. Điểm du lịch cộng đồng homestay Hồng Hạ vừa được đưa vào khai thác phục vụ du khách từ ngày 22/7/2017.

Làm du lịch sinh thái cộng đồng ở xã Tử Nê

(HBĐT) - Du lịch sinh thái cộng đồng tại Tử Nê (Tân Lạc) thực sự hình thành khi CECAD (Trung tâm môi trường và phát triển nguồn lực cộng đồng, trực thuộc Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam) triển khai dự án phục hồi, bảo tồn văn hóa Mường và chương trình nâng cao năng lực của người nghèo tại địa bàn vào năm 2008.

Bản Áng - điểm du lịch lý tưởng

(HBĐT) - Bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu (Sơn La) được mệnh danh là "Đà Lạt của Tây Bắc” có sức hút lớn đối với du khách trong và ngoài nước. Nơi đây có khí hậu cao nguyên trong lành, mát mẻ với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình. Bản Áng còn lưu giữ được những nét độc đáo trong bản sắc văn hóa truyền thống kết hợp với sự sáng tạo của đồng bào Thái trong làm du lịch cộng đồng homestay đã tạo cho nơi đây sức hấp dẫn riêng.

Đổi thay nếp nghĩ từ làm du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Khi thủy điện Hòa Bình được xây dựng thì xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) nằm trên một hòn đảo. Không có đường giao thông, phương tiện kết nối với bên ngoài là những con thuyền độc mộc. Người dân sinh sống bằng đánh bắt cá, trồng ngô và trồng luồng. Nay họ đã biết đến một nghề mới làm thay đổi cuộc sống của mình là làm du lịch cộng đồng.

Đừng để hệ thống di tích quốc gia ở thung lũng cổ Cao Răm bị lãng quên

(HBĐT) - Xã Cao Răm, huyện Lương Sơn là một thung lũng cổ, nơi đây có 4 di tích quốc gia gồm: hang Chổ, hang Núi Sáng, động Mãn Nguyện, hang Khụ Thượng… Tất cả các di tích này đều có giá trị to lớn về lịch sử. Tuy nhiên, một thực tế đang xảy ra là hầu hết các di tích của xã Cao Răm sau khi được công nhận là di tích quốc gia thì dần bị lãng quên.