(HBĐT) - Có truyền thống lịch sử văn hóa độc đáo và đặc sắc, rừng nguyên sinh, cảnh quan, núi non kỳ vĩ, nhiều hang động, suối ngàn, thác nước, huyện Đà Bắc nằm trong quy hoạch xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, là cơ hội lớn để huyện khai thác tiềm năng, phát triển các loại hình du lịch, góp phần chuyển dịch cơ cấu bền vững, cải thiện đời sống nhân dân.Người dân xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) giới thiệu sản phẩm ẩm thực tại Liên hoan du lịch cộng đồng các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2017 tổ chức tại huyện Mai Châu.

Huyện Đà Bắc sở hữu tài nguyên du lịch hấp dẫn. Hồ Hòa Bình trên địa bàn huyện có nhiều hòn đảo lớn, nhỏ, vịnh êm đềm xanh thẳm là cơ hội để khách du lịch thư giãn khi về với thiên nhiên mây núi chập chùng, mênh mang sông nước. Rừng nguyên sinh Phu Canh trên địa bàn các xã: Đồng Ruộng, Đoàn Kết, Đồng Chum với hệ sinh thái nhiệt đới còn nhiều loại gỗ, muông thú quý. Hang Lỗ Làn, thuộc rừng bảo tồn thiên nhiên núi Biều, xã Hiền Lương có khí hậu trong lành, sương mù bao phủ quan năm. Đền Bờ là nơi du lịch tâm linh được du khách xa gần biết đến. Trên địa bàn huyện là nơi quần tụ, sinh sống của các dân tộc Mường, Dao, Tày. Mỗi dân tộc có những sắc thái độc đáo riêng biệt, là cơ hội để du khách khám phá và trải nghiệm…

Trưởng phòng VH-TT&DL Nguyễn Văn Hiến cho biết: Huyện Đà Bắc đã xây dựng Nghị quyết về phát triển du lịch đến năm 2030, đặt trong bối cảnh hồ Hòa Bình được quy hoạch là Khu du lịch quốc gia. Huyện đang đẩy mạnh tuyên truyền quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, vận động người dân giữ gìn bản sắc văn hóa, vệ sinh môi trường, phối hợp cung cấp cho người dân, nhất là các xóm, bản trong quy hoạch kỹ năng làm du lịch, phong cách giao tiếp, nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Trên địa bàn huyện đã có những doanh nghiệp quan tâm nghiên cứu đầu tư triển khai các dự án phát triển du lịch khu vực hồ Hòa Bình. Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành một số điểm du lịch cộng động hoạt động có hiệu quả như điểm du lịch xóm Ké, xã Hiền Lương; xóm Đá Bia, xã Tiền Phong; xóm Sưng, xã Cao Sơn…

Xóm Sưng là một trong những điểm du lịch cộng đồng mới đang tạo nên sức hấp dẫn, mang lại trải nghiệm, khám phá cho khách du lịch. Xóm có 71 hộ dân với 376 nhân khẩu, 100% người Dao còn lưu giữ những nét văn hóa trong đời sống sinh hoạt, ẩm thực, dệt vải. Cùng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, xóm đã tạo nên sự hấp dẫn đối với du khách. Đến được xóm có thể đi bằng đường bộ theo 2 hướng. Từ thị trấn Đà Bắc đến xã Cao Sơn rẽ vào xóm Sưng mất khoảng 21 km. Nến đi bằng đường thủy đến xóm Ké, xã Hiền Lương đi bộ đến xã Cao Sơn dài 18 km, mất khoảng 5 tiếng, đi bộ qua núi Biều, hang Lỗ Làn, vượt qua những khu rừng già nguyên sinh, cánh đồng lúa vàng trải dài tuyệt đẹp… Trên hành trình thăm xóm Sưng, du khách sẽ thú vị khi được thăm quan tìm hiểu phong tục tập quán, sinh hoạt của người dân địa phương; thưởng thức ẩm thực truyền thống: gà đồi, cá hồ, măng chua, rượu cần, rượu hoẵng, được tham gia cấy, trồng, chăn nuôi, nấu cơm lam, đánh bắt cá, múa sạp, múa xòe, đi xe đạp quanh xóm, bơi bè mảng, tắm suối, đi bộ thăm quan phong cảnh của bản làng.

Giám đốc Công ty CP Du lịch cộng đồng Đà Bắc Đinh Thị Hảo cho biết: Toàn huyện có 8 hộ làm du lịch cộng đồng. Lượng khách đến thăm quan các bản làng du lịch trên địa bàn khá ổn định. Năm 2017, Công ty đã ký hợp đồng đón 2 đoàn khách/tháng. Bắt đầu từ năm 2018 sẽ đón 15 đoàn khách/ tháng, chủ yếu là khách quốc tế đến từ châu âu. Qua đó, hoạt động du lịch góp phần giúp người dân có thêm thu nhập.

Lê Chung


Các tin khác


Du lịch về miền đất Tổ

Là vùng đất lịch sử của dân tộc, Phú Thọ không chỉ thu hút du khách bởi những điểm du lịch về nguồn, mà còn có những điểm đến thiên nhiên hoang sơ…

Tháng 4, đón 29.500 lượt khách du lịch

(HBĐT) - Trong tháng 4, huyện Mai Châu đã đón 29.500 lượt khách du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng, doanh thu từ du lịch ước đạt 9,5 tỷ đồng.

Về Làng Sen

Ở Làng Sen, từ xa xưa sen đã ở với người. Sen trong ao nhà, sen ở ngõ làng, sen giữa những cánh đồng bát ngát… Sen làm nên tên làng. Sen làm nên hồn người. Và Làng Sen đã nở ra một đóa sen thơm, đã hun đúc nên một con người Việt Nam đẹp nhất: Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng!

“Cú huých” khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam á. Hồ có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Trong khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ, trong đó có 11 đảo đá vôi với diện tích 116 ha và 36 đảo núi đất, diện tích gần 160 ha. Hồ Hòa Bình là sự kết hợp hoàn mỹ của thiên nhiên, hoang sơ mà say đắm. Lòng hồ có nhiều đảo nhỏ, có tiềm năng, lợi thế phát triển các loại hình du lịch như du lịch văn hóa lịch sử, sinh thái, tâm linh…

Du lịch Kim Bôi trên đà cất cánh

(HBĐT) - Đã từ lâu, Kim Bôi được du khách gần xa biết đến bởi nguồn nước khoáng nóng có công dụng hữu ích cho việc chăm sóc sứa khỏe con người. Cùng với nhiều cảnh quan thiên nhiên, sự nổi tiếng về văn hóa dân gian đã gợi mở những tiềm năng để phát triển du lịch.

Hoang sơ Gành Yến

Trải qua hàng triệu năm kiến tạo địa chất, những bãi đá trầm tích xếp chồng lên nhau, tạo vòng cung ôm quanh bờ biển hình thành nên thắng cảnh Gành Yến (Quảng Ngãi). Bao năm qua, Gành Yến vẫn giữ được vẻ đẹp tuyệt tác, thuần khiết giữa biển khơi mênh mông.