(HBĐT) - Khung cảnh thơ mộng của vùng núi cao với những ngôi nhà sàn, khí hậu mát mẻ, trong lành, tạo tiềm năng phát triển du lịch cho xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn). Ngoài thắng cảnh thác Mu tại xã Tự Do, bãi Bùi của xã Ngọc Lâu cũng hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn của vùng cao huyện Lạc Sơn.

 


Bãi Bùi, xóm Khộp Đèn, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) là điểm đến yêu thích của nhiều du khách ưa khám phá.

Cách trung tâm huyện 16 km, xã có 5 xóm, 649 hộ, 3.004 nhân khẩu, 98% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm gần đây, vùng cao Lạc Sơn được nhiều du khách biết đến như một điểm du lịch thú vị, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, trong lành, không gian yên tĩnh, giao thông đi lại không còn khó khăn như trước. Bãi Bùi, xóm Khộp Đèn rộng 9,4 ha được du khách gần xa biết đến với khu cảnh thanh bình, bãi cỏ thơ mộng vút tầm mắt, hàng chục cây cổ thụ hàng trăm tuổi. Vẻ đẹp nên thơ, mộc mạc của bãi Bùi được nhiều nhóm bạn trẻ chọn làm điểm dã ngoại, cắm trại, chụp ảnh…, có tuần lên đến 500 lượt khách đến thăm quan.

Cùng với khung cảnh tuyệt đẹp của bãi Bùi, nền nhiệt độ thấp hơn 5 - 70C so với nền nhiệt trung bình của huyện, không khí trong lành, yên tĩnh cũng là điểm hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, nơi đây còn là cộng đồng sinh sống của đồng bào dân tộc mang đậm bản sắc, ẩm thực độc đáo với những món ăn đặc sản như gà đồi, lợn bản, cơm nếp..., mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên. Từ những lợi thế đó, xã từng bước khai thác các dịch vụ du lịch, tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế địa phương. 

Đồng chí Bùi Văn Độ, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Tận dụng tối đa điều kiện tự nhiên, thắng cảnh để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xóa đói - giảm nghèo, xã đã tham mưu, đề xuất các cấp xây dựng kế hoạch thu hút đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch. Đồng thời, tích cực vận động người dân giữ gìn bản sắc văn hóa, cảnh quan môi trường sạch đẹp để phát triển các dịch vụ du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế". 

Hiện tại, con đường 4 km từ trung tâm xã đến bãi Bùi đã được rải cấp phối, đi lại không còn khó khăn, du khách đến thăm quan nhiều hơn. Người dân trên địa bàn cũng nhận thức rõ được giá trị tiềm năng của bãi Bùi, do đó, cùng giữ gìn, trông coi các gốc cây cổ thụ và cảnh quan xung quanh, ngăn chặn mọi hành vi xâm hại. Trên địa bàn xã chưa có nhà hàng phục vụ khách du lịch ghé chân, nhưng bà con vẫn nhận đặt làm cơm, bố trí phòng nghỉ, lưu trú qua ngày nếu có khách yêu cầu. Tuy nhiên, các dịch vụ của địa phương chưa đủ để níu chân du khách nhiều ngày. Nhiều công ty, doanh nghiệp đã đến đặt vấn đề với xã muốn đầu tư khu du lịch cộng đồng, sinh thái tại bãi Bùi, phát triển kinh tế, tạo việc làm cho lao động địa phương. Xã đã trình các cấp có thẩm quyền xem xét. 

Cùng với những thắng cảnh nổi bật tại vùng cao Lạc Sơn là thác Mu (xã Tự Do), bãi Nhạ (xã Ngọc Sơn), bãi Bùi đang nằm trong nhóm điểm đến yêu thích cho các du khách ưa khám phá. Cảnh sắc thiên nhiên phong phú, đa dạng, những món ăn đặc sản độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc đã tạo sức hấp dẫn của vùng cao Lạc Sơn đối với du khách trong và ngoài tỉnh. Hy vọng trong thời gian tới, miền đất vùng cao Ngọc Lâu tiếp tục được quan tâm đầu tư, hỗ trợ để đánh thức những tiềm năng du lịch còn đang "ngủ quên”.

 Hoàng Anh


Các tin khác


Giữ gìn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại bản Bước

(HBĐT) - Bản Bước, xã Xăm Khòe (Mai Châu) được coi là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế trong nhiều năm qua. Đến đây, du khách không chỉ được hoà mình vào thiên nhiên nguyên sơ, hùng vĩ, mà còn được thưởng thức những nét đặc sắc trong cuộc sống, sinh hoạt của đồng bào dân tộc Thái. Từ ẩm thực, trang phục, nét lao động hàng ngày là những điều giữ chân người phương xa ở lại lâu hơn với mảnh đất tươi đẹp này.

Lễ hội Đền Hùng - Điểm hội tụ văn hóa tâm linh của người dân đất Việt

Hàng ngàn năm nay thờ cúng Vua Hùng đã trở thành truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam, thấm sâu vào tâm khảm của mỗi người dân. Truyền thống ấy là ngọn nguồn sức mạnh tinh thần của cả dân tộc để vượt lên mọi gian lao thử thách trong suốt tiến trình mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước. Đền Hùng thực sự trở thành biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết, điểm hội tụ văn hoá tâm linh của mọi người dân đất Việt.

Bức tranh cổ tích

(HBĐT) - Nơi ấy, vùng đất bán sơn địa từ lâu được coi là nơi hội tụ nhiều di tích lịch sử, điểm du lịch trứ danh với thắng cảnh làm say đắm lòng người. Nằm hiền hòa, dưới chân Thiên Cấm Sơn mầu nhiệm, Khu du lịch điện mặt trời An Hảo là sự kết hợp tài tình giữa thảo nguyên năng lượng rộng lớn và du lịch sinh thái mộng mơ mang đến những trải nghiệm hoàn toàn mới lạ, độc đáo không lẫn vào đâu được.

Quảng Trị khai trương mùa du lịch biển đảo

Mùa du lịch biển, đảo với chủ đề "Biển gọi" sẽ được khai trương tại Khu dịch vụ du lịch Cửa Việt từ ngày 30/4 - 5/5/2021 với hàng loạt hoạt động kết hợp cùng Lễ hội Thống nhất non sông nhằm kích cầu du lịch hậu COVID-19.

Mỗi ngày chùa Hương đón 10 nghìn lượt khách

Ngày 13-4, đại diện Ban quản lý Di tích - Danh thắng Hương Sơn (chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, tính đến thời điểm này, quần thể di tích đã mở cửa trở lại tròn một tháng. Trung bình mỗi ngày, di tích đón khoảng hơn mười nghìn khách hành hương.

Quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình: Xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình phát triển xanh, bền vững

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 439-QĐ/TTg, ngày 25/3/2021 phê duyệt quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia (KDLQG) hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2035. Tỉnh đang phối hợp chỉ đạo xây dựng, ban hành quy định quản lý theo quy hoạch chung xây dựng KDLQG hồ Hòa Bình được phê duyệt và tổ chức triển khai quy hoạch theo đúng quy định hiện hành. Tổ chức lập, phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch chi tiết xây dựng, làm cơ sở để lập các dự án đầu tư xây dựng công trình trong khu du lịch (KDL) theo quy định của pháp luật, hướng tới xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình, phát triển các sản phẩm du lịch xanh, bền vững.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục