(HBĐT) - Đó là một trong những mục tiêu được ngành du lịch tỉnh nỗ lực thúc đẩy trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Từ đó, góp phần quan trọng phát triển khu du lịch (KDL) hồ Hòa Bình sớm trở thành KDL quốc gia, tạo dựng thương hiệu, cũng như cung cấp những sản phẩm đủ sức hấp dẫn du khách trong nước, quốc tế.


Du khách có trải nghiệm mới mẻ khi chèo thuyền giữa mênh mang sông nước, khi đến với du lịch vùng hồ Hòa Bình.

Từ năm 2018 đến nay, thông qua công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phát triển du lịch, các tầng lớp Nhân dân đã nhận thức được hiệu quả về phát triển KDL hồ Hòa Bình trở thành KDL quốc gia, thu hút được nhiều nhà đầu tư tạo ra sản phẩm du lịch. Các sản phẩm phục vụ yêu cầu du lịch được tăng cường, giúp bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường, tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đồng thời nâng cao trình độ dân trí, thu nhập cho người dân địa phương.

Trên địa bàn tỉnh hiện xây dựng được các khu, điểm du lịch sinh thái mới như Mai Châu Hideaway, KDL sinh thái Ba Khan (Mai Châu), Sunlegend-Ecolodge (Đà Bắc), các điểm du lịch cộng đồng xóm Ké, Đá Bia, Ngòi Hoa, Mó Hém... Trong đó, điểm du lịch cộng đồng Đá Bia được nhận giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN năm 2019. Bên cạnh đó, đã đầu tư xây dựng được khu công viên nước tại xóm Ngòi, xã Suối Hoa với trên 130 trò chơi, có các loại xuồng, mô tô nước, thuyền cao tốc chất lượng cao, thu hút được nhiều du khách. Ngoài ra, tổ chức các đoàn Famtrip đến khảo sát, xây dựng sản phẩm, thương hiệu du lịch cho KDL hồ Hòa Bình. Xây dựng tuyến du lịch đường thủy trên sông Đà qua các tỉnh: Hòa Bình, Sơn la, Điện Biên, Lai Châu. Mở tuyến du lịch đi bộ, đạp xe dọc hai bờ sông Đà thuộc KDL hồ Hòa Bình, xây dựng chương trình nghỉ dưỡng cuối tuần trên KDL hồ Hòa Bình, chương trình trải nghiệm hồ Hòa Bình hướng TP Hòa Bình đi Đà Bắc, trọng tâm vào các sản phẩm du lịch tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc).

Theo đồng chí Bùi Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch đang được nâng lên, lượng khách du lịch trong nước, quốc tế đến thăm quan, nghỉ dưỡng tăng rõ rệt. Du lịch hồ Hòa Bình có đóng góp quan trọng vào doanh thu du lịch tỉnh 6 tháng đầu năm, với 892.462 lượt khách đến với tỉnh, tổng thu từ khách du lịch khoảng 684 tỷ đồng. Tỉnh đang tích cực kêu gọi đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch có tiềm năng, trong đó, ưu tiên phát triển sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng sinh thái gắn với văn hóa các dân tộc, kết hợp các loại hình du lịch vui chơi giải trí chất lượng cao. Phối hợp kết nối các sản phẩm du lịch trên hồ Hòa Bình, đưa vào khai thác tuyến du lịch đường thủy từ Hòa Bình lên Sơn La, nghiên cứu, khảo sát xây dựng tuyến du lịch kết nối từ Hòa Bình tới Vườn quốc gia Xuân Sơn (Phú Thọ). Tuyến du lịch kết nối với KDL Pù Luông (Thanh Hóa). Khai thác các loại hình du lịch mạo hiểm, tuyến đi bộ, đạp xe dọc bên bờ hồ Hòa Bình. Thu hút các dự án có quy mô, phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, mang tính chuyên nghiệp, văn minh, thân thiện, đậm đà bản sắc văn hóa Hòa Bình để tăng khả năng cạnh tranh, ưu tiên. Phát triển những sản phẩm du lịch mới, kết hợp với hội nghị, hội thảo, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, thể thao, du lịch mạo hiểm khám phá văn hóa, ẩm thực...

Bên cạnh đó, hỗ trợ đầu tư phát triển sản phẩm du lịch có tiềm năng, thế mạnh như xây dựng các điểm du lịch cộng đồng, phát triển loại hình biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn để đa dạng sản phẩm du lịch chất lượng cao phục vụ nhu cầu khách Hà Nội nghỉ dưỡng cuối tuần. Xây dựng các câu chuyện về sản phẩm du lịch, từ phong tục, tập quán của các dân tộc để giới thiệu làm tăng tính hấp dẫn cho khách thăm quan, như về những di tích khảo cổ của nền văn hóa Hòa Bình, truyền thuyết các di tích lịch sử văn hóa, mô hình "quán tự giác" của người Mường Ao Tá, xã Tiền Phong (Đà Bắc)... Tổ chức mời các đơn vị lữ hành, phóng viên báo chí đến trải nghiệm, giới thiệu và quảng bá sản phẩm du lịch Hòa Bình.

Bùi Minh

Các tin khác


Huyện Cao Phong: Doanh thu du lịch ước đạt trên 13 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong 9 tháng năm 2020, số lượt khách đến thăm quan trên địa bàn huyện Cao Phong ước đạt 188.475 lượt, giảm 53% so với cùng kỳ, trong đó, khách quốc tế 92 lượt người, khách nội địa 188.383 lượt người. Doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 13.152 triệu đồng. 

Huy động nguồn lực đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

(HBĐT) - Những năm gần đây, du lịch Hòa Bình đã khởi sắc, thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế, từ đó đã có tên trong bản đồ du lịch Việt Nam với các loại hình thế mạnh là du lịch cộng đồng, sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, tâm linh... Để từng bước đưa ngành "công nghiệp không khói" trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã chỉ đạo tập trung, ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển du lịch theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo thêm việc làm, nâng cao đời sống của người dân.

Di sản Thế giới tại Đông-Nam Á trong đại dịch Covid-19

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã ghi danh 38 di sản tại khu vực Đông-Nam Á vào danh sách Di sản Thế giới (WHS) bởi các giá trị văn hóa độc đáo, bối cảnh lịch sử và cảnh quan độc đáo. Trong bối cảnh du lịch chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, các WHS của khu vực Đông-Nam Á cũng không nằm ngoài vòng ảnh hưởng.

Hoàng tử rừng xanh hóa kiếp

(HBĐT) - Hồi còn bé, hay thậm chí là bây giờ, chúng ta đều biết rõ mô-típ truyền đời của những câu truyện cổ tích: công chúa ngủ trong rừng, cậu bé rừng xanh hay huyền thoại Tarzan ….đều hiện thân của sự đẹp đẽ về hình thức lẫn cốt cách nội tâm. Và mỗi nhân vật đều dẫn dắt ta chạm đến những ngôn tình trong trẻo, long lanh nhưng thật bền chặt để vượt qua những cạm bẫy khó khăn, cùng nhau tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc mãi về sau.

Giảm 50% giá vé vào các điểm tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long

Từ ngày 9-9 đến hết 31-12-2020, tỉnh Quảng Ninh giảm 50% giá vé vào điểm tham quan và tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long; giá vé tham quan cho khách du lịch vào các điểm Bảo tàng Quảng Ninh và Khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục