(HBĐT) - Vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc một số hộ dân ở xã Mỵ Hòa, Kim Bôi tự ý đào bới đất để khai thác vàng. Trước tình hình đó, tổ công tác của UBND huyện, UBND xã Mỵ Hòa tổ chức kiểm tra, xử lý việc đào múc đất trái phép với lý do cải tạo làm ao nuôi trồng thủy sản nhưng thực tế là khai thác vàng sa khoáng tại khu vực đồng Mỏ Vọ, xóm Đồng Hòa 2.


Tại thời điểm kiểm tra không có phương tiện, máy móc đào múc đất, các đối tượng vi phạm chưa thực hiện xong việc san gạt trả lại mặt bằng. Tổng diện tích khu đất trồng lúa các đối tượng đã đào múc, đắp bờ đất khoảng 7.000 m2, trong đó có 3 hố đào với diện tích khoảng 2.000 m2. Tổ công tác đã tạm giữ một số tang vật còn lại trên hiện trường (ống hút nước, thùng phuy…). Việc xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản không nằm trong quy hoạch sử dụng đất, không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Công tác kiểm tra, xử lý của chính quyền cấp xã chưa kịp thời, dứt điểm; các đối tượng vi phạm có thái độ thách thức, không chấp hành yêu cầu của chính quyền địa phương.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng đào múc đất nông nghiệp trái phép tại xã Mỵ Hòa, UBND huyện đã yêu cầu UBND xã Mỵ Hòa kiểm tra, giám sát chặt chẽ, không để tái diễn việc đào múc đất nông nghiệp, khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Giao các ngành chức năng của huyện, Công an huyện thường xuyên kiểm tra, phối hợp với UBND xã Mỵ Hòa có biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. UBND huyện ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính đối với 3 đối tượng vi phạm tại xóm Đồng Hòa 2, xã Mỵ Hòa. Yêu cầu khắc phục hậu quả, san gạt trả lại mặt bằng và giao UBND xã Mỵ Hòa giám sát, đôn đốc các đối tượng vi phạm thực hiện xong trước ngày 26/7/2017. Sau thời hạn trên nếu các đối tượng không chấp hành thì có biện pháp cưỡng chế khắc phục hậu quả theo quy định.


                                                                                                       PV

Các tin khác


Hà Nội thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt

Chiều tối ngày 17/10, UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt.

Khởi tố vụ án gây ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội​

(HBĐT) - Chiều 17/10, tại cuộc họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã khởi tố vụ án hình sự.

Hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy, nổ, mất an toàn

(HBĐT) - "Cháy, nổ thường để lại thiệt hại nặng nề về tài sản, thậm chí gây thương vong cho con người. Phòng, chống cháy, nổ (PCCN) là một yêu cầu hết sức cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Do vậy, những năm qua, công tác PCCN luôn được Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh quan tâm, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ngành chức năng của tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại các KCN nhằm hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn" - đồng chí Dương Như Rụ, Phó BQL các KCN tỉnh nhấn mạnh.

Châu Âu cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí

Trong báo cáo được công bố ngày 16-10, Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, chất lượng không khí ở mức kém đã gây ra khoảng 400 nghìn trường hợp chết yểu tại châu Âu trong năm 2016, và đến nay số liệu này vẫn còn giá trị. Theo EEA, gần như tất cả người dân sống tại các thành phố của châu Âu đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người.

Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an toàn nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sông Đà

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 16/10, UBND tỉnh đã có Công văn số 6666/VPUBND-NNTN chỉ đạo Sở TN&MT và Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn nguồn nước mặt sông Đà kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

Diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH HNT Vina

(HBĐT) - Công ty TNHH HNT Vina tại khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy. Đây là doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động hiệu quả hơn 5 năm tại Hòa Bình. Công ty chuyên sản xuất các linh kiện, phụ kiện điện tử như camera module, module nhận diện vân tay, máy ảnh dùng cho điện thoại di động… và tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục