(HBĐT) - Chúng tôi tìm đến vườn cam của hộ anh Nguyễn Xuân Trường ở xã Thu Phong (Cao Phong) - nông dân có thâm niên trồng cam trên địa bàn. Anh Trường cho biết: Nhà tôi có hơn 200 gốc cam năm thứ 6. Từ đầu năm, tôi thấy có hiện tượng vàng lá, rồi thời tiết thất thường. Biết là cây có nguy cơ bị bệnh nên tôi đã sử dụng nhiều thuốc để chữa. Với cam Canh, cam V2, cam Malaixia cơ bản chữa được. Riêng giống cam lòng vàng rất khó chữa do nhiễm vi rút. Đến nay, hơn 40 gốc cam lòng vàng đã bị hỏng do bệnh vàng lá gân xanh. Vụ cam năm ngoái, hơn 40 cây này cho năng suất khoảng hơn 1 tấn. Năm nay chắc chỉ được vài tạ. Mặt khác, quả còn bị "lệch tim” nên đến vụ rất khó bán. Anh Trường cho biết thêm: Hiện nay, không chỉ nhà tôi mà hầu hết các hộ trồng cam đều bị bệnh vàng lá, thối rễ. Tùy từng điều kiện chăm sóc, chọn giống… mà tỷ lệ cây bị bệnh khác nhau. Có hộ cây bị bệnh chiếm đến 70% số lượng cây.


Bà Ngô Thị Na ở xóm Dệ 2, xã Bắc Phong (Cao Phong) sử dụng các biện pháp kỹ thuật chữa bệnh vàng lá cho cây cam.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, bệnh vàng lá trên cây cam ở huyện Cao Phong có 2 dạng: một là lá vàng (cả gân và phiến lá), hai là lá vàng gân xanh. Đối với bệnh lá vàng thì do tác nhân bên ngoài như điều kiện chăm sóc, thời tiết… Còn đối với bệnh vàng lá gân xanh quan sát kỹ cây cam bị bệnh sẽ thấy: Trên lá bị bệnh phiến lá hẹp, lá nhỏ hơn, khoảng cách giữa các lá ngắn lại, lá có màu vàng, gân chính ở giữa lá và các đường gân phụ có màu xanh, nên có tên gọi là bệnh vàng lá gân xanh (bệnh Greening) trên cây cam, quýt. Những cây cam bị bệnh Greening vào giai đoạn nặng, đào gốc lên sẽ thấy rễ cây bị thối, đa phần rễ tơ bị mất dần, chỉ còn lại các rễ chính, thậm chí rễ chính cũng thối. Bệnh vàng lá gân xanh Greening do chủng vi rút Candidatus loài Liberibacter asiaticus (Las) châu Á gây ra. Loại vi rút này tấn công vào mạch dẫn của cây, lây lan do rầy chổng cánh truyền vi rút từ cây bị bệnh sang cây chưa bị bệnh và lây lan qua mắt ghép. Loại bệnh này cho đến nay chưa có thuốc đặc trị phòng trừ hiệu quả.

Anh Nguyễn Hoàng Khanh ở khu 4, thị trấn Cao Phong chia sẻ: Nhà tôi có 1,5 ha cam Canh và cam lòng vàng. Từ đầu năm, thấy có hiện tượng vàng lá với khoảng 30 - 40% lượng cây, tôi nhờ cán bộ kỹ thuật đến tư vấn, chăm sóc và bón nhiều phân hữu cơ. May sao phần lớn cây vàng lá do thời tiết không phải vi rút, đến nay, cây đã xanh trở lại. Do ảnh hưởng của bệnh, năng suất cam năm nay sẽ ảnh hưởng ít nhiều.

Đồng chí Bùi Đăng Khoa, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cao Phong cho biết: Qua khảo sát, từ đầu năm đến nay, diện tích cam trên địa bàn bị vàng lá gia tăng. Ngoài nguyên nhân do vi rút thì phần lớn do thời tiết không thuận lợi, nắng, mưa thất thường ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây cam. Chúng tôi đã gửi văn bản về các xã, thị trấn tuyên truyền cho bà con sử dụng các biện pháp phù hợp, phòng, chữa bệnh cho cây đảm bảo năng suất. Theo đó, chủ động phát hiện và phòng trừ bệnh thối rễ do nấm bằng các loại nấm đối kháng, bổ sung các chất vi lượng, chất điều hòa sinh trưởng giúp bộ rễ nhanh phục hồi. Kiểm tra độ PH của đất, nếu thấy độ PH dưới 5,5 xử lý bằng cách bón bổ sung vôi bột để tăng độ PH. Sử dụng chế phẩm vừa cải tạo đất vừa kích rễ như: rhizomyx, novaking, nano-siêu ra rễ, toba net... để tăng nguồn nấm cộng sinh rễ cây trồng, kích rễ mới, kích thích bộ rễ phát triển, cải tạo đất, khử chua, sau 5-7 ngày tiếp theo tưới quanh gốc cây bệnh chế phẩm trichoderma, ketomium... để cung cấp nấm đối kháng và tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong đất. Sử dụng phân bón lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây nhanh hồi phục. Áp dụng các biện pháp thâm canh bền vững, thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường trong sử dụng phân bón, hóa chất và xử lý chất thải nông nghiệp.

V.L


Các tin khác


Dự báo thời tiết ngày 13/2, miền Bắc chuyển sang nóng ẩm

Trong những ngày tới, thời tiết miền Bắc chuyển sang nóng ẩm, nền nhiệt chung ở ngưỡng 20-28 độ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh kiểm tra tiến độ Dự án tái định cư hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Chiều 12/2, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tiến độ Dự án tái định cư hồ chứa nước Cánh Tạng. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng và 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy.

Dự báo thời tiết 12/2, Hà Nội nắng chan hòa, vọt lên 26 độ

Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, thời tiết đang dần ấm lên. Hà Nội trưa chiều nay hửng nắng, nhiệt độ cao nhất 26 độ.

Ngành vận tải ứng phó với dịch nCov

(HBĐT) - Những ngày qua, hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh diễn ra bình thường nhưng tuân thủ nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona (nCov) gây ra. Ngành vận tải tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch trên các tuyến đường bộ và đường thủy, đồng thời đảm bảo đáp ứng tốt nhất việc cung cấp dịch vụ công cộng cho người dân.

Cần quan tâm đầu tư cải tạo, sửa chữa, xây mới nhà vệ sinh trường học

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 4.000 nhà vệ sinh trường học. Tuy nhiên, nhiều công trình vệ sinh do nhà trường và nhân dân tự xây từ lâu bằng gạch ba banh, vách che tạm, mái lợp fibro xi măng, thậm chí là xây tường lửng và không có mái… đều đã xuống cấp trầm trọng. Kết quả rà soát cho thấy, có 1.721 công trình nhà vệ sinh trường học trên toàn tỉnh cần đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhưng do thiếu vốn nên việc xây dựng, cải tạo, sửa chữa rất "ì ạch”.

Bắc Bộ tiếp tục mưa rét trong 10 ngày tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ tiếp tục duy trì thời tiết mưa rét trong 10 ngày tới, đặc biệt từ 9 - 11/2, có nơi rét đậm, từ 12 - 16/2 ban ngày có nắng nhưng vẫn rét về đêm, có mưa vài nơi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục