(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, tuyến tỉnh lộ 436 đoạn qua huyện Lạc Sơn đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nhiều khó khăn cho người dân trong việc giao thương hàng hóa, cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT).Đoạn qua xóm Chum, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) là một trong những vị trí xuống cấp trầm trọng trên tuyến tỉnh lộ 436.

Tỉnh lộ 436 có tổng chiều dài gần 40 km, được khởi công xây dựng từ năm 2009. Đây là tuyến đường có vai trò quan trọng trong kết nối giao thương hàng hóa giữa một số xã vùng sâu của 2 huyện Tân Lạc, Lạc Sơn với quốc lộ 12 B và quốc lộ 6. Từ khi con đường này được mở rộng, cứng hóa, bộ mặt nông thôn ở khu vực vốn khó khăn này đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, nếu lưu thông trên con đường này theo hướng từ xã Phong Phú (Tân Lạc) có thể thấy tuyến đường qua các xã của huyện Tân Lạc đã được nâng cấp, việc đi lại thuận tiện. Thế nhưng, đoạn đi qua huyện Lạc Sơn (trừ địa phận của xã Phú Lương cơ bản thuận lợi) thì từ xã Chí Đạo, qua Định Cư đến xã Hương Nhượng, tuyến đường đã xuống cấp, nhiều đoạn mấp mô sỏi đá và ổ trâu, ổ gà, như đoạn đi qua trụ sở UBND xã Chí Đạo, qua xóm Bai Vớn (xã Định Cư), đặc biệt là khoảng hơn 1 km đường đi qua xóm Chum của xã Hương Nhượng. 

Đồng chí Đỗ Văn Bảng, Chủ tịch UBND xã Hương Nhượng cho biết: Tỉnh lộ 436 có vai trò quan trọng trong việc giao lưu hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của các xã vùng sâu và vùng cao của huyện Lạc Sơn. Xã Hương Nhượng được coi là cửa ngõ của vùng, lưu lượng người và phương tiện đi qua hàng ngày rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay, khoảng 2 km tỉnh lộ 436 từ xóm Chum đến xã Định Cư đã xuống cấp khá nghiêm trọng. Vào mùa mưa, những ổ trâu, ổ gà tạo thành vũng nước chi chít, gây nhiều trở ngại cho việc đi lại, còn mùa khô thì bụi bặm. 

Trong số những đoạn đường đã xuống cấp, đoạn từ cầu Chum - xã Hương Nhượng đến địa phận xã Định Cư là trầm trọng nhất. Ở khu vực chợ cóc thuộc xóm Chum đường khá nhỏ hẹp, chật chội và chi chít ổ trâu, ổ gà. Ông Bùi Văn Dành, trưởng xóm Chum, xã Hương Nhượng cho biết: Khoảng 4 năm trở lại đây, đường bắt đầu xuống cấp. Tuy nhiên, do chưa được sửa chữa, nâng cấp kịp thời nên mặt đường ngày một xấu hơn. Đường xấu không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại mà còn tiềm ẩn nhiều cơ xảy ra tai nạn giao thông. Thực tế đã có không ít trường hợp bị ngã xe máy ở khúc cua của tỉnh lộ 436, đoạn qua địa bàn xóm Chum.

Đồng chí Đỗ Văn Bảng, Chủ tịch UBND xã Hương Nhượng cho biết thêm: Trước thực trạng tỉnh lộ 436 ngày càng xuống cấp, nhiều năm qua, lãnh đạo UBND xã cũng như cử tri, nhân dân đã nhiều lần đề xuất, kiến nghị cơ quan chức năng mong sớm được đầu tư sửa chữa, nâng cấp tuyến tỉnh lộ này. Theo thông báo từ đầu năm, trong năm 2019, tuyến đường sẽ được xây dựng rãnh thoát nước nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện. Với vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội đối với các xã vùng cao và vùng sâu của huyện Lạc Sơn, việc duy tu, bảo dưỡng và nâng cấp tuyến tỉnh lộ 436, đoạn qua huyện Lạc Sơn là khá cấp thiết.


Viết Đào

Các tin khác


Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 197, ngày 23/12/2019 triển khai thực hiện Quyết định số 414 ngày 12/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển KT - XH và đảm bảo ANTT vùng đồng bào DTTS Việt Nam giai đoạn 2019 - 2025” trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đô thị đón chào năm mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị văn minh, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị.

Khánh thành công trình cầu Đại Đồng

(HBĐT) - Huyện Đoàn Lạc Thủy, Tỉnh Đoàn vừa phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn bộ Khoa học công nghệ tổ chức khánh thành công trình cầu thôn Đại Đồng - Ninh Ngoại(xã An Bình). Đây là công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; mừng xuân Canh Tý 2020; đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện thực khát vọng phồn vinh trong kỷ nguyên 4.0

(HBĐT) - Xuân mới đã đến với bao ước mơ, khát vọng. Trái đất xoay vần nhưng thế giới không ngừng phát triển và có những bước nhảy vọt qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) về cơ khí, điện khí hóa, tự động hóa và đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4. Đây được cho là xu thế tất yếu của nhân loại và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nhận định: "Đây là cơ hội để nước ta hiện thực hóa khát vọng phồn vinh”. Một khi có khát vọng và dũng khí dấn thân sẽ là khởi nguồn để thành công. 

Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong

(HBĐT) - Mường Thàng - Cao Phong vừa độ chớm xuân rực rỡ và đầy sức sống. Tết đến cũng đúng dịp cam lòng vàng, cam Canh ngả vàng, trĩu cành trên những sườn đồi bát úp. Chẳng nơi đâu có phố cam sầm uất dài hàng chục cây số như ở thị trấn Cao Phong. Cũng chẳng nơi đâu mà ngay phía sau những sạp hàng cam thơm ngon dọc quốc lộ 6 là bát ngát vườn cam. Cao Phong - thủ phủ cam của miền Bắc quả không sai.

Bức tranh nông thôn mới nhiều màu sắc

(HBĐT) - Xuân đã đến, hơi thở của mùa xuân đậu trên những chồi non, lộc biếc, tô thắm những cánh mai, đào đang rực rỡ bung hoa. Xuân về trên từng con ngõ. Xuân gõ cửa, đem đến niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Những tia nắng xuân ấm áp như xua tan cái lạnh giá cho chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục