(HBĐT) - Là xã vùng cao của huyện Lạc Sơn, xã Ngọc Sơn nằm ở độ cao khoảng 650 m so với mặt nước biển. Địa hình nhiều đồi dốc cao, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất, đá vào mùa mưa bão. Trước thực tế trên, cấp ủy, chính quyền xã đã đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp. Đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại tối đa tài sản của Nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT – XH địa phương.Nhiều hộ dân ở xóm Rộc, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) thuê máy móc vạt đồi, chủ động ứng phó với tình trạng sạt lở đất, đá vào mùa mưa. 

Xã Ngọc Sơn có 705 hộ dân, 2.900 nhân khẩu, sinh sống tại 6 xóm. Theo thống kê, diện tích tự nhiên toàn xã 3.382 ha, tuy nhiên, diện tích đất ở chỉ có 126 ha, chiếm 3,7%. Địa bàn xã bị chia cắt bởi nhiều đồi núi cao, diện tích đất bằng phẳng hạn hẹp, dân cư sinh sống không tập trung. Nhiều hộ dân dựng nhà tại chân đồi, ven sườn núi, thậm chí trên cả đỉnh đồi. Khu vực được xác định tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất, đá vào mùa mưa tập trung tại 2 xóm Rộc và Khú, bởi nền đất không ổn định, độ dốc cao, địa hình hiểm trở.

Cùng đoàn công tác Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã, chúng tôi khảo sát tại địa bàn xóm Rộc. Qua thực tế cho thấy, xóm có địa hình phức tạp, dốc đứng quanh co, hiểm trở. Do không có diện tích đất bằng phẳng, nhiều hộ dân phải dựng nhà cheo leo trên sườn núi. Ngoài ra, một số gia đình đã bỏ tiền thuê máy múc vạt đồi, để tránh tình trạng đất, đá lăn từ trên đồi cao xối thẳng vào nhà. Anh Bùi Văn Hiên, Trưởng xóm Rộc trăn trở: "Toàn xóm có 115 hộ, thì có đến 70 hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở. Mưa lớn kéo dài là nước kèm theo đất, đá từ trên đồi xối xả chảy xuống. Rất may trong những năm qua chưa có thiệt hại lớn về người và tài sản. Hiện nay, một số gia đình đã chủ động bỏ kinh phí thuê máy xúc với giá khoảng 300.000 – 400.000/giờ để vạt đồi, chủ động gia cố các khu vực có nguy cơ sạt lở cao”.

Không những ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống dân sinh do sạt lở đất, ngập úng hoa màu cũng là nỗi lo lắng đối với các hộ dân sinh sống tại vùng thấp. Theo thống kê, toàn xã hiện có khoảng 50 ha diện tích lúa, cây màu thường xuyên bị ngập nước khi mưa lớn kéo dài. Mặt khác, các tuyến đường giao thông vào mùa mưa bão thường xuyên bị ách tắc do sạt lở đất. Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa nông sản của người dân đến thị trường tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn.

Nhằm chủ động thực hiện tốt công tác PCTT&TKCN, ngay từ đầu năm, xã đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN với đầy đủ các lực lượng, thành viên. Tổ chức họp bàn, thống nhất phương án và triển khai hiệu quả các giải pháp theo kế hoạch. Thành lập tổ kiểm tra, rà soát các khu vực xung yếu trên địa bàn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao. Phân công cán bộ bám địa bàn, kiểm tra, đôn đốc người dân gia cố nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi. Khi xảy ra thiên tai, các lực lượng sẵn sàng túc trực 24/24h Thực hiện hiệu quả phương châm "4 tại chỗ”. Huy động nhân lực, vật lực đảm bảo lưu thông các tuyến đường, giúp nhanh chóng di dời người, tài sản đến nơi an toàn. Đảm bảo lương thực, thực phẩm cung cấp cho Nhân dân.

Đồng chí Bùi Văn Hiềng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: "Trong những năm gần đây, công tác chủ động PCTT&TKCN trên địa bàn thực hiện hiệu quả, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Nhân dân, giảm thiểu thiệt hại tối đa về tài sản, hoa màu. Tuy nhiên, không vì thế mà lơ là, chủ quan trước thiên tai. Xã mong muốn Nhà nước quan tâm, hỗ trợ kinh phí khảo sát, cải tạo các khu vực có địa hình bằng phẳng, để thuận lợi việc di dân đến nơi ở mới an toàn. Đồng thời, tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhằm chủ động ứng phó, ngăn ngừa thiên tai. Qua đó, giúp người dân yên tâm sinh sống, phát triển KT – XH địa phương.

Đức Anh

Các tin khác


Giảm nghèo về thông tin - lực đẩy cho lộ trình giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Truyền thông, giảm nghèo về thông tin là 1 trong 5 chương trình MTQG về giảm nghèo bền vững (GNBV) giai đoạn 2016-2020. Trong 5 năm qua, tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động truyền thông về cơ sở nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong công tác GNBV.

Sự thật về năng lượng tái tạo

(HBĐT) - Hiện nay, năng lượng tái tạo đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung và đáp ứng đáng kể nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của con người. Đây là nguồn tài nguyên dồi dào, có sẵn trong tự nhiên và tồn tại dưới nhiều dạng phổ biến. Trong đó, năng lượng mặt trời gần như vô hạn có thể được khai thác tại phần lớn khu vực trên thế giới, đang nổi lên như một sự lựa chọn lý tưởng thay thế dần cho năng lượng truyền thống khác.

Thời tiết hanh khô, cảnh giác nguy cơ cháy rừng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, mùa hanh khô năm 2020 - 2021 diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Nhằm kiểm soát, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra, các cấp, ngành, địa phương cần nâng cao cảnh giác, triển khai đồng bộ các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Huyện Tân Lạc: Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan

(HBĐT) - Hiện nay, Tân Lạc là địa phương có ổ dịch dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nhiều thứ hai của tỉnh (sau huyện Mai Châu). Từ khi dịch bùng phát, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện nghiêm các biện pháp để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh lây lan.  

Nguồn lực mới cho công tác bảo vệ rừng

Việt Nam đã bước vào thị trường trao đổi tín chỉ các-bon của thế giới sau một thời gian dài phấn đấu quản lý rừng bền vững. Đây là sự kiện lớn, đánh dấu sự khởi đầu tích cực trong việc huy động nguồn lực mới cho bảo vệ rừng, nâng cao chất lượng rừng và quản lý rừng bền vững, qua đó giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu…

Không khí lạnh gây mưa ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay, 23-11, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa và mưa rào nhẹ rải rác. Từ đêm mai, các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, vùng núi có nơi dưới 16 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục