(HBĐT) - Những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) luôn xác định công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong vận hành lưới điện, nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn.


Cán bộ, công nhân viên PC Hòa Bình diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vào cuối tháng 8/2020.

Hiện nay, PC Hòa Bình quản lý, vận hành gần 3.300 km đường dây trung thế, gần 240 km đường dây 110 kV, 8 trạm 110 kV. Với hạ tầng lưới điện như hiện nay, việc đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên lưới điện và các trạm biến áp là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn. Thực tế, một trong những nguyên nhân gây cháy nổ là do sự cố về điện. Cùng với đó là thực trạng lưới điện xuống cấp, vi phạm về hành lang lưới điện vẫn còn xảy ra ở một số địa phương, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chập, cháy nổ điện. Theo thông tin từ ngành chức năng, những năm gần đây, các vụ cháy nguyên nhân do sự cố hệ thống và thiết bị điện chiếm tới 50%; do sơ suất, bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt chiếm trên 34%. Do đó, những năm qua, PC Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ, cũng như có phương án PCCC kịp thời khi xảy ra sự cố.

Hàng năm, công ty tổ chức tập huấn về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, công nhân viên. Cuối tháng 8 vừa qua, công ty đã tổ chức diễn tập phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại trụ sở công ty. Với tình huống giả định: Vụ cháy xảy ra tại tầng hầm để xe của công ty do công nhân châm lửa hút thuốc gây ra. Ngay sau khi xảy ra sự cố, đội PCCC của công ty phối hợp với lực lượng chức năng triển khai các phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, chỉ trong thời gian ngắn đã khống chế được vụ cháy. Thông qua buổi diễn tập giúp cán bộ, công nhân viên công ty nâng cao các kỹ năng trong PCCC. Ngoài ra, công ty thành lập các đội xung kích về PCCC, bố trí lực lượng trực ở công ty, các Điện lực, phân xưởng, nhà máy để kịp thời huy động khi có sự cố về cháy nổ xảy ra.

Đồng chí Đường Hồng Hải, Trưởng phòng An toàn (PC Hòa Bình) cho biết: Vào mùa khô, mùa hè, nguy cơ cháy nổ do sự cố điện gây ra cao hơn, vì nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến và nhiều người dân còn bất cẩn, chủ quan, không đảm bảo an toàn về nguồn nhiệt, nguồn điện trong sinh hoạt gia đình. Để nâng cao ý thức người dân trong PCCN, công ty đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn điện trong Nhân dân. Khuyến cáo người dân về việc sử dụng các thiết bị điện, thiết kế đường dây điện đảm bảo để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra chập, cháy điện. Đồng thời, người dân cần thường xuyên kiểm tra, thay thế các thiết bị điện đã xuống cấp, hư hỏng để đảm bảo an toàn về sử dụng điện.

Cùng với đó, để đảm bảo an toàn lưới điện, PCCN, ông Đỗ Viết Tuyên, Đội trưởng Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Hòa Bình cho biết: Hàng ngày, Đội đều tiến hành rà soát, kiểm soát các thiết bị, như kiểm tra phóng điện cục bộ, kiểm tra nhiệt độ miền núi bằng các thiết bị chuyên dụng nhằm loại trừ ngay từ ban đầu những mối nguy hiểm về chập, cháy điện. Vì thế, nhiều năm nay, tại các trạm 110 kV trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ cháy nổ điện nào.

Một yếu tố rất quan trọng nữa là PC Hòa Bình đã phát động đến toàn thể cán bộ, nhân viên của ngành luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm mệnh lệnh, quy trình sản xuất để công tác PCCN đạt hiệu quả cao nhất, từ đó đảm bảo việc cung cấp điện liên tục ổn định, an toàn cho khách hàng.


Viết Đào

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Chú trọng công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản

(HBĐT) - Đã từng có thời điểm, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã Yên Nghiệp và Vũ Bình (Lạc Sơn) diễn ra rầm rộ. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương. Hiện nay, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã đã cơ bản chấm dứt.

Huyện Lương Sơn triển khai công tác kiểm lâm năm 2021

(HBĐT) - Ngày 13/1, Hạt Kiểm lâm huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo vệ và phát triển rừng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tiếp tục nêu cao ý thức phòng, chống đói, rét để bảo vệ đàn vật nuôi

(HBĐT) - Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đến chiều 13/1, toàn tỉnh đã ghi nhận có 13 con trâu, bò bị chết trong đợt rét đậm vừa rồi. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, những đợt rét đậm, rét hại tương tự còn xuất hiện trong thời gian tới. Do đó, người chăn nuôi cần tiếp tục nâng cao ý thức trong phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra. 

Tăng cường phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đê điều

(HBĐT) - Ngày 12/1, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT,TKCN); bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống mưa lũ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2021.

Huyện Yên Thủy: Người dân bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Hơn 1 tuần qua, tại khu Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy), hàng ngày có khoảng 20 người dân ở khu phố Tây Bắc, Yên Hòa, thị trấn Hàng Trạm và các xóm: Tân Đôi, Liên Hiệp, xã Hữu Lợi (Yên Thủy) tự góp gạo, mì tôm, thực phẩm để ăn uống tại chỗ, dựng lều lán, thay nhau túc trực 24/24h ngăn chặn không cho xe vận chuyển rác vào bãi tập kết rác tại khu Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm. Nguyên nhân dẫn đến người dân có phản ứng gay gắt là do, nhiều năm qua phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ bãi tập kết rác thải của huyện Yên Thủy đặt tại xóm Dom, xã Yên Lạc trước đây (nay là khu Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm) gây ra.

Miền Trung mưa rào, miền Bắc hửng nắng

Ngày hôm nay (12/1), Bắc Bộ không mưa, trưa chiều trời nắng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 16-18 độ C...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục