(HBĐT) - Từ khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), chính quyền và Nhân dân xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) tập trung triển khai các biện pháp nhằm dập dịch và ngăn dịch bệnh lây lan sang các địa bàn khác.


Hộ dân xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) chấp hành tiêu hủy lợn ốm nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Đồng chí Bùi Văn Lập, Phó Chủ tịch UBND xã Lỗ Sơn cho biết: Ngày 23/9, UBND xã nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng lợn bỏ ăn, ốm sốt của một số hộ dân trên địa bàn xóm Nghẹ. UBND xã đã cử cán bộ thú y phối hợp Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện xuống địa bàn kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Ngày 24/9, sau khi có kết quả các mẫu bệnh phẩm dương tính với virus DTLCP, UBND huyện Tân Lạc đã công bố DTLCP trên địa bàn xã Lỗ Sơn. Ngày 25/9, UBND xã Lỗ Sơn đã tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh của 3 hộ dân, gồm các hộ: Bùi Văn Đoàn, Hà Văn Sài, Bùi Thị Đẹn với tổng trọng lượng tiêu hủy trên 1 tấn. Trong đó, hộ ông Bùi Văn Đoàn thiệt hại năng nề nhất, với 2 con lợn nái và 11 con lợn con phải tiêu hủy, trọng lượng 700 kg; hộ ông Hà Văn Sài phải tiêu hủy 2 con lợn thịt, trọng lượng 60 kg; hộ bà Bùi Thị Đẹn phải tiêu hủy 1 con lợn nái, 1 con lợn thịt, trọng lượng 270 kg.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan sang các hộ khác và địa bàn lân cận, ngay sau khi tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh, tất cả các hộ dân trên địa bàn xóm Nghẹ đã thực hiện phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi; UBND xã cũng đã thông báo qua loa phát thanh đến các xóm khác trên địa bàn xã về công tác phòng, chống DTLCP, đồng thời cắm biển báo khu vực có DTLCP ở trên các điểm giáp ranh. Tăng cường công tác kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển lợn từ khu vực có dịch ra ngoài, cũng như từ các địa phương khác đến địa bàn xã; cấm giết mổ, bán thịt lợn tại chợ phiên của xã. Đồng thời, cử cán bộ thú y xã thường xuyên xuống địa bàn có dịch kịp thời nắm bắt thông tin, tuyên truyền bà con thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn chặn DTLCP.

Có mặt tại địa bàn xóm Nghẹ từ khi xảy ra dịch bệnh, chị Đinh Thị Huê, cán bộ thú y xã Lỗ Sơn cho biết: Sau khi tiêu hủy lợn mắc bệnh của 3 hộ dân, đến nay, chưa phát hiện thêm trường hợp lợn nghi mắc bệnh. Thời gian qua, các hộ dân trong xóm đã phun tiêu độc, khử trùng, mua vôi về rắc ở chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng trại để diệt mầm bệnh. Tuy nhiên, 3 hộ có lợn mắc bệnh không phải là những hộ nằm liền kề, mà có hộ ở đầu xóm, hộ cuối xóm, nên nguy cơ dịch bệnh lây lan vẫn cao nếu không thực hiện tốt các biện pháp dập dịch. Hiện, xóm Nghẹ có 199 con lợn, cả xã Lỗ Sơn có 3.500 con, hình thức chăn nuôi chủ yếu là nhỏ lẻ, chuồng trại chưa đảm bảo vệ sinh. Theo đánh giá của lãnh đạo UBND xã Lỗ Sơn, điều kiện chuồng nuôi còn ẩm thấp là một trong những nguyên nhân khiến DTLCP bùng phát trở lại.

Mặc dù đang tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhưng theo đồng chí Bùi Văn Lập, Phó Chủ tịch UBND xã Lỗ Sơn, việc ngăn chặn DTLCP hiện gặp nhiều khó khăn, như: Xã chưa có chốt kiểm soát việc vận chuyển lợn ra vào địa bàn; vật tư phục vụ cho việc tiêu độc, khử trùng vẫn còn hạn chế; công tác phối hợp với ngành chức năng của huyện để dập dịch, ngăn chặn dịch bệnh còn bất cập. "UBND xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến toàn thể Nhân dân trên địa bàn xã về nâng cao ý thức chủ động phòng, chống DTLCP; chỉ đạo cán bộ thú y bám sát địa bàn có dịch để kịp thời nắm bắt thông tin. UBND xã mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của cơ quan chức năng để ngăn chặn hiệu quả, không để DTLCP lây lan sang các hộ chăn nuôi khác” - đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Lỗ Sơn bày tỏ.

Theo thống kế của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đến nay, toàn tỉnh còn 18 xã thuộc 5 địa phương (Yên Thủy, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, TP Hòa Bình) đang có DTLCP chưa qua 21 ngày; 5 xã thuộc 2 địa phương (Đà Bắc, Lương Sơn) đã qua 21 ngày nhưng chưa công bố hết dịch. Hiện nay, do chưa có vắc xin và thuốc điều trị DTLCP nên giải pháp phòng bệnh rất quan trọng. Theo đó, hộ chăn nuôi cần thực hiện các biện pháp bảo đảm chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại; thực hiện tiêu hủy lợn mắc bệnh để tránh lây lan.


Viết Đào

Các tin khác


Sạt lở taluy đường 435, nhiều ngôi mộ của người dân bị sụt lún, vùi lấp

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của cơ bão số 7, những ngày qua, trên địa bàn TP Hòa Bình xảy ra mưa liên tục, kéo dài đã gây hư hỏng một số công trình giao thông, nguy cơ sạt lở nhà ở của 5 hộ gia đình thuộc xóm 1, khu vực sạt lở xã Sủ Ngòi. 

Hoàn lưu bão số 7 gây thiệt hại về người, tài sản ở một số địa phương

(HBĐT) - Từ ngày 14 – 16/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, trên địa bàn tỉnh ta có mưa vừa, mưa to đến rất to, gây thiệt hại về người, tài sản và công trình giao thông tại một số địa phương.

Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai do mưa bão

(HBĐT) - Ngày 16/10, Thường trực Tỉnh ủy có Công văn số 05-CV/TU chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống thiên tai do mưa, bão trên địa bàn tỉnh.

Công ty Điện lực Hòa Bình: Đẩy mạnh số hóa dịch vụ điện năng

(HBĐT) - Những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đẩy mạnh ứng dựng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Hiện, công ty tích cực triển khai số hóa hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) sinh hoạt, nhằm giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc theo dõi, giám sát và tiếp cận các dịch vụ điện năng.

Cứu một cá thể gấu ngựa 18 năm nuôi nhốt tại Hà Nội

Ngày 15-10, Tổ chức Động vật châu Á đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Cá thể gấu này do chủ nuôi tự nguyện chuyển giao, dưới sự vận động của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, với mong muốn gấu có cuộc sống tốt nhất trong phần đời còn lại.

Cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục