(HBĐT) - Phường Thái Bình được xác định là một trong những địa bàn của TP Hòa Bình thường bị ảnh hưởng bởi một số loại hình thiên tai mùa mưa bão. Phường có địa hình rộng, nhiều suối lạch, sườn đồi dốc, taluy cao, nhiều vị trí dân cư nằm trong khu vực lũ quét, sạt lở, đe dọa đến tài sản, tính mạng người dân.


Dọc 2 bờ suối Chăm được phường Thái Bình (TP Hòa Bình) xác định là khu vực nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ quét.

Năm 2019, mặc dù thiên tai xảy ra ít hơn so với những năm trước, song, do ảnh hưởng của hoàn lưu 2 cơn bão, gây mưa to kéo dài đã làm hư hỏng một số vật dụng của các hộ kinh doanh khu vực chợ Thái Bình; ngập úng cục bộ diện tích lúa, hoa màu; một số trục đường giao thông bị ngập tràn, bồi lắng bùn đất; có vị trí bị tắc cống làm ngập úng, gây ách tắc giao thông. Lũ quét ở các tuyến suối khiến khu vực hạ lưu bồi lắng nhiều cát, sỏi. Ngoài ra, có hộ bị đổ tường bao, nhiều hộ nguy cơ cao sạt lở đất xuống nhà. Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra khoảng 300 triệu đồng.

Đồng chí Trần Thị Cúc, Phó Chủ tịch UBND, Phó Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) phường cho biết: Công tác PCTT&TKCN luôn được Đảng ủy, UBND phường đặc biệt chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo. Ban chỉ huy chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Năm nay, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường, dự báo vào cuối mùa sẽ xảy ra những đợt mưa lớn. Để chủ động phòng chống, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, UBND phường đã sớm ban hành quyết định kiện toàn Ban chỉ huy PCTT& TKCN phường; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm. Trên cơ sở đó, Ban chỉ huy đã xây dựng phương án PCTT&TKCN năm 2020, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng.

Ban chỉ huy xác định, trên địa bàn có trọng điểm đê, kè gồm: đê Quỳnh Lâm, bờ kè dọc suối Chăm, bờ kè của các hộ ở vị trí taluy cao; khu vực xảy ra lũ quét dọc suối Chăm với các tổ 7, 8, 9, 10 và dọc suối Lau trên địa bàn tổ 1, 2, 4; khu vực ngập úng ở các tổ 3, 4, 5, 6; khu vực có nguy cơ sạt lở gồm: taluy dương đường An Dương Vương, Lê Đại Hành dọc các tổ 2, 3, 5, 6, 8, địa bàn 2 tổ Tháu, Vôi và dọc 2 bờ suối Chăm. Ngoài ra, khu vực có nguy cơ cháy rừng ở vị trí các đồi: Cun, Chăm, Khuôi, Lau và tổ Vôi, Tháu.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể phường đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong Nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, ứng phó với các tình huống thiên tai. Chỉ đạo bà con nạo vét các tuyến mương, suối khắc phục tình trạng bồi lấp, phục vụ tưới tiêu, thoát lũ. Phường tổ chức thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", trong đó, xây dựng kế hoạch chuẩn bị và huy động các cơ quan, đơn vị đảm bảo lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết cho lực lượng xung kích, Nhân dân ở những nơi sơ tán khi có tình huống xảy ra. Lập danh sách nhân hộ khẩu nằm trong vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, dự kiến và hướng dẫn bà con sơ tán đến nơi an toàn khi có tình huống khẩn cấp. 

Ban chỉ huy yêu cầu các tổ dân phố, cơ quan đóng trên địa bàn, mỗi đơn vị thành lập một tiểu ban xung kích, sẵn sàng huy động lực lượng khi cần thiết. Mỗi tổ dân phố có kế hoạch dự kiến vật tư tại chỗ như: cuốc, xẻng, dao, rựa... sẵn sàng ứng cứu, khắc phục hậu quả thiên tai. Ngoài ra, các tổ dân phố, cơ quan đóng trên địa bàn có phương tiện ô tô, công nông, tàu thuyền đăng ký quản lý chặt chẽ, sẵn sàng huy động khắc phục thiệt hại khi có tình huống.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN phường đã tổ chức kiểm tra chặt chẽ các tuyến đê, kè, cống, bai, đập nhằm kịp thời phát hiện, xử lý ẩn họa của công trình; khẩn trương tu sửa, bảo dưỡng các công trình PCTT, phá bỏ chướng ngại vật gây ách tắc dòng chảy thoát lũ để thông thoáng suối, mương. Đối với những nơi có thể xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở ven đồi, suối, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, cảnh báo cho người dân để có biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn.


Thu HiềnCác tin khác


Sạt lở taluy đường 435, nhiều ngôi mộ của người dân bị sụt lún, vùi lấp

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của cơ bão số 7, những ngày qua, trên địa bàn TP Hòa Bình xảy ra mưa liên tục, kéo dài đã gây hư hỏng một số công trình giao thông, nguy cơ sạt lở nhà ở của 5 hộ gia đình thuộc xóm 1, khu vực sạt lở xã Sủ Ngòi. 

Hoàn lưu bão số 7 gây thiệt hại về người, tài sản ở một số địa phương

(HBĐT) - Từ ngày 14 – 16/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, trên địa bàn tỉnh ta có mưa vừa, mưa to đến rất to, gây thiệt hại về người, tài sản và công trình giao thông tại một số địa phương.

Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai do mưa bão

(HBĐT) - Ngày 16/10, Thường trực Tỉnh ủy có Công văn số 05-CV/TU chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống thiên tai do mưa, bão trên địa bàn tỉnh.

Công ty Điện lực Hòa Bình: Đẩy mạnh số hóa dịch vụ điện năng

(HBĐT) - Những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đẩy mạnh ứng dựng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Hiện, công ty tích cực triển khai số hóa hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) sinh hoạt, nhằm giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc theo dõi, giám sát và tiếp cận các dịch vụ điện năng.

Cứu một cá thể gấu ngựa 18 năm nuôi nhốt tại Hà Nội

Ngày 15-10, Tổ chức Động vật châu Á đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Cá thể gấu này do chủ nuôi tự nguyện chuyển giao, dưới sự vận động của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, với mong muốn gấu có cuộc sống tốt nhất trong phần đời còn lại.

Cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục