(HBĐT) - Là xã vùng cao của huyện Lạc Sơn, xã Miền Đồi có địa hình đa phần là đồi núi cao, nền nhiệt trung bình vào mùa đông thường thấp hơn từ 2-3oC so với các xã vùng thấp, kèm theo mưa phùn, sương mù dày đặc. Để chủ động phòng, chống rét cho người và gia súc, cấp ủy, chính quyền xã tăng cường thực hiện nhiều giải pháp. Qua đó đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân, đồng thời tránh tình trạng trâu, bò chết rét, thiệt hại nặng nề về kinh tế.


Hộ dân xóm Tre Báng, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) chủ động tích trữ nguồn thức ăn, tăng khẩu phần ăn cho đàn gia súc. 

Qua chia sẻ của người dân được biết, trong khoảng thời gian đầu tháng 1, đỉnh điểm từ ngày 7-10/1, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, tại địa phương đã xảy ra rét đậm, rét hại. Nhiệt độ bình quân cả ngày không quá 10oC, kèm theo mưa phùn, thời tiết âm u, sương mù dày đặc. Ban đêm nhiệt độ hạ thấp, xuống 5oC, tại xóm Thượng Riêng 4oC. Vào sáng sớm và chiều tối, nền nhiệt thấp gây ra tình trạng rét buốt, ảnh hưởng đến sức khỏe Nhân dân.

Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể họp bàn triển khai kế hoạch chủ động phòng, chống rét. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, hạn chế ra khỏi nhà vào sáng sớm, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Chú trọng việc giữ ấm cơ thể. Đảm bảo bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, các trường học bám sát hướng dẫn của Phòng GD&ĐT huyện cho học sinh tiểu học nghỉ học nếu nhiệt độ xuống dưới 10oC. Trạm y tế xã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc men đảm bảo tốt việc khám, chữa bệnh cho người dân. Bên cạnh đó, từ đầu mùa đông đến nay, xã phối hợp với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tổ chức 3 đợt phát áo ấm cho học sinh nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Bùi Thị Niên, Trạm trưởng Trạm y tế xã cho biết: "Từ đầu năm đến nay, số lượng bệnh nhân đến khám tại trạm đạt trên 60 lượt người. Các bệnh nhân chủ yếu là người già, trẻ nhỏ mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm phế quản, tăng huyết áp... Bên cạnh việc khám, chữa bệnh cho Nhân dân, các y, bác sỹ lồng ghép tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh trong mùa đông như giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng...

Là xã thuần nông, người dân xã Miền Đồi phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào chăn nuôi đại gia súc. Theo rà soát, toàn xã hiện có trên 2.000 con trâu, bò, tập trung nuôi nhiều nhất tại các xóm Vôi Hạ, Thượng Riêng... Đối với công tác phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường phối hợp Ban quản lý các xóm đẩy mạnh tuyên truyền Nhân dân tuyệt đối không chăn thả đàn vật nuôi trong những ngày đông giá rét. Chú trọng gia cố, che chắn chuồng nuôi trước các đợt không khí lạnh tăng cường. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, giữ ấm nền, khô chuồng. Chủ động dự trữ nguồn thức ăn, tăng khẩu phần ăn cho đàn gia súc. Thực hiện việc tiêm vắc xin phòng ngừa các bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng ở đàn vật nuôi.

Ông Bùi Văn Sinh, xóm Tre Báng cho biết: Để chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, gia đình tôi nuôi nhốt theo hướng dẫn của ngành chức năng. Những ngày nhiệt độ xuống thấp, nguồn thức ăn chính là rơm, rạ, hạn chế ăn cỏ voi vào sáng sớm tránh tình trạng ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Trước đó, trong tháng 11/2020 đã tiêm phòng tụ huyết trùng, lở mồm long móng. Những năm qua, gia đình không để xảy ra tình trạng trâu, bò chết vì đói, rét.

Đồng chí Bùi Văn Thượng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, theo dự báo sẽ còn nhiều đợt rét đậm, rét hại, chính quyền xã tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp trong thời gian qua. Đồng thời, tiếp tục rà soát, thống kê hộ nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ lượng thực, thực phẩm, quần áo ấm... Tuyên truyền người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe. Tuyệt đối không chăn thả tự do, đảm bảo cung cấp đủ nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi. Qua đó không để xảy ra tình trạng trâu, bò chết rét, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế hộ gia đình.

Đức Anh

Các tin khác


Sân chơi sáng tạo khoa học - công nghệ

(HBĐT) - Trong cuộc sống hiện đại, khoa học - công nghệ (KHCN) xuất hiện trong hầu hết mọi hoạt động của đời sống hàng ngày, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của KT-XH, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân... Những năm qua, tỉnh ta đã luôn quan tâm, chú trọng tạo ra các sân chơi để Nhân dân được tham gia sáng tạo KHCN, ứng dụng vào đời sống.   

Hưởng ứng Tết trồng cây, góp sức thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh

(HBĐT) - Tết trồng cây xuân Tân Sửu 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp. Tuy không có những lễ phát động sôi nổi với sự tham gia của đông đảo lực lượng như mọi năm, nhưng nhiều huyện, thành phố và các sở, ngành đã có những việc làm hưởng ứng phong trào Tết trồng cây và kế hoạch trồng rừng năm 2021 nhiều ý nghĩa, gắn với phòng, chống dịch bệnh.

Đêm nay, miền bắc chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 27-2, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C.

Hội CCB huyện Tân Lạc phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021

(HBĐT) - Ngày 25/2, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tân Lạc tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021.

Huyện Lương Sơn nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Để giữ vững huyện NTM tiến tới xây dựng huyện NTM nâng cao, huyện Lương Sơn xác định nâng cao tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí trọng tâm, được quan tâm chú trọng, bởi đây là tiêu chí phản ánh chất lượng cuộc sống, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, không rác thải.

Điện lực Lạc Thủy: Giảm tổn thất điện năng, nâng cao chất lượng dịch vụ

(HBĐT) - Với tinh thần "điện đi trước một bước”, những năm qua, Điện lực Lạc Thủy đã thực hiện nhiều giải pháp để cải tạo, nâng cấp lưới điện, góp phần thiết thực phát triển KT-XH trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục