Loài dơi trú ẩn trong các hang đá vôi ở miền Bắc Lào được phát hiện mang những chủng virus có một số đặc tính giống với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.Hình minh họa virus Corona. Ảnh: CDC

Tờ Bloomberg đưa tin nhóm nhà nghiên cứu tại Viện Pasteur của Pháp và Đại học Lào đã tiến hành tìm kiếm những loại virus nguy hiểm giống như SARS-CoV-2 trong hàng trăm con dơi móng ngựa tại Lào. 

Kết quả, họ phát hiện ba chủng virus có liên kết thụ thể mang nhiều đặc tính giống loại virus đã khiến hơn 4,5 triệu người thiệt mạng hiện nay. Đáng chú ý nhất đó là phần gai protein của SARS-CoV-2 được sử dụng để liên kết với enzyme ACE-2 của con người. Đây chính là enzyme mà virus nhắm đến để lây nhiễm trong cơ thể người.

Phát hiện này được công bố trên tạp chí Nature số ra ngày 17/9 cho thấy các chủng virus giống như SARS-CoV-2 đang tồn tại ngoài tự nhiên, trong đó có trong cơ thể của loài dơi móng ngựa Rhinolophus. 

Nghiên cứu này ủng hộ giả thuyết rằng đại dịch COVID-19 khởi nguồn từ sự lây lan của một loại virus trong cơ thể dơi. Hàng ngày ở miền Nam Trung Quốc và Đông Nam Á có thể xảy ra khoảng 1.000 ca nhiễm virus Corona của dơi. Đây là khu vực nơi dơi Rhinolophus sinh sống dày đặc. 

Người đứng đầu bộ phận phát hiện mầm bệnh tại Viện Pasteur, Tiến sĩ Marc Eloit cho biết ba loại virus được tìm thấy ở Lào, được gọi là BANAL-52, BANAL-103 và BANAL-236, chính là tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2 . 

"Những loại virus này có thể đã góp phần tạo nên nguồn gốc của SARS-CoV-2 cũng như tiềm ẩn nguy cơ lây truyền trực tiếp sang con người trong tương lai”, ông Eloit nói. 

Không loại virus ở dơi nào tại Lào chứa cái gọi là "vị trí phân cắt furin” - giúp virus thuận lợi xâm nhập vào tế bào. Đây là một đặc tính của virus SARS-CoV-2 khiến một số nhà khoa học nghi ngờ nó là sản phẩm của phòng thí nghiệm. 

Tháng trước, cộng đồng tình báo Mỹ đã loại trừ khả năng virus gây bệnh COVID-19 là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển, song không đạt được sự nhất trí về nguồn gốc của nó.

Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Khẩn trương huy động lực lượng khắc phục thiệt hại do thiên tai

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, số 8 kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên trong những ngày qua, trên toàn tỉnh liên tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Để chủ động phòng chống thiên tai (PCTT), UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1917/UBND-KTN ngày 11/10/2021 gửi các sở, ngành, địa phương về việc đảm bảo an toàn PCTT, ứng phó với bão số 7, số 8 trên địa bàn tỉnh.

Khẩn trương khắc phục sạt lở, ngập úng đường Trường Sơn A

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn trên địa bàn, làm sạt lở mái taluy dương đường Trường Sơn A km 3+300, ước tính khối lượng khoảng 300 m3, gây ắch tắc đường từ 7 giờ ngày 16/10.

Sạt trượt đồi khối lượng lớn trên tuyến đường 435 thuộc tổ 8, phường Thái Bình

(HBĐT) - Liên tục những ngày qua, do ảnh hưởng hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn TP Hòa Bình có mưa vừa, mưa to đã gây sạt lở tại một số tuyến đường. Trong đó, trên tuyến đường 435 thuộc địa phận tổ 8, phường Thái Bình xảy ra sạt lở khá nghiêm trọng từ Km0+420 đến Km0+500. Chiều dài đoạn sạt lở khoảng 80 m, ước tính khối lượng sạt lở khoảng 35.000 m3. Khối lượng đất lớn sạt xuống toàn bộ phần đường đã gây ách tắc giao thông từ sáng ngày 16/10.

Nhiều tuyến giao thông sạt lở do mưa kéo dài

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, do mưa to kéo dài trong những ngày qua nên một số địa phương trong tỉnh tiếp tục chịu thiệt hại, nhất là đối với các tuyến giao thông.

Khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tính đến 7 giờ ngày 16/10, khu vực Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Từ đêm 15/10 - 19/10, các sông từ Nghệ An - Quảng Nam sẽ xuất hiện một đợt lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 20 giờ ngày 15/10, mực nước trên sông Thao (Yên Bái) đạt mức 31,29 m, trên báo động 2 là 0,29 m.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục