(HBĐT) - Vào khoảng 7h ngày 14/9, trên địa bàn xã Thống Nhất (Lạc Thủy) xảy ra 1 vụ sét đánh làm chết 1 người, bị thương 2 người. Theo người dân kể lại, thời điểm đó, một nhóm gồm 12 người đi trồng keo tại khu xóm Đừng thì trời đổ mưa lớn, mọi người chạy đi tránh trú, 3 người còn lại không may bị sét đánh, có 1 người là anh B.V.T (sinh năm 1978) ở xóm Đừng chết tại chỗ, 2 người còn lại bị thương, được người dân đưa đi cấp cứu, hiện sức khỏe cơ bản ổn định.


Thời tiết oi nóng có mưa thường xảy ra sét đánh, người dân nên chủ động phòng tránh.

Chủ tịch UBND xã Thống Nhất Bùi Văn Tượng cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo, xã khẩn trương cử đoàn công tác thăm hỏi, động viên các gia định bị nạn, hỗ trợ 2 triệu đồng/người chết và 1 triệu đồng/người bị thương. Huyện cũng đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình bị nạn. Trước tình hình diễn biến thất thường của thời tiết, xã khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, tránh trú kịp thời để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc do sét đánh, thiên tai, mưa lũ. Trước đó mấy tháng, tại xóm Cú Nẻ cũng xảy ra sét đánh làm chết 3 con trâu ở trên đồi.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra những vụ sét đánh gây chết người và gia súc của Nhân dân. Vào tháng 5/2017, vụ sét đánh trên đỉnh đồi Đá Sanh làm chết 6 con trâu của gia đình ông Nguyễn Văn Án ở xã Liên Sơn (Lương Sơn). Tại nhiều xã ở vùng cao Đà Bắc cũng xảy ra những vụ sét đánh làm chết trâu, bò của người dân. Tại xã Cuối Hạ (Kim Bôi) xảy ra sét đánh khi mưa gió, thời tiết chuyển mùa, có vụ sét đánh làm cháy nhà dân…

Hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nhiều nơi trên địa bàn xuất hiện mưa lớn kèm theo sét. Chính vì vậy, chính quyền các cấp cần khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai, mưa lũ. Đặc biệt, khuyến cáo người dân khi có mưa dông, tố lốc, sấm sét khi đang đi ngoài đường, làm đồng nhanh chóng tìm nơi trú ẩn, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh khu vực cao hơn xung quanh. Tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt…

Là địa bàn miền núi, người dân lao động sản xuất nông nghiệp ngoài trời phổ biến, theo cơ quan chuyên môn, khi lao động sản xuất, người dân phải quan sát những nơi có thể trú mưa và tránh sét an toàn. Nếu đang ở nơi không an toàn cần phải để ý đến các dấu hiệu của dông như mây đen, không khí lạnh, gió… Khi có dấu hiệu thời tiết bất thường nắng nóng cao độ, hoặc mưa lớn dài ngày thì biện pháp tránh sét tốt nhất người dân nên về nhà, hoặc tìm nơi tránh trú ở những vị trí thấp. Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh. Đặc biệt lưu ý không đứng thành nhóm người gần nhau. Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh những chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước; không nên dùng điện thoại trừ trường hợp cần thiết. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc dông gần xảy ra. Nên tránh xa dây điện và các vật dùng điện khoảng cách ít nhất 1m. Vô tuyến nối với dây ăng-ten để ngoài trời cũng cần rút ra khi có dông.

L.C


Các tin khác


Khẩn trương khắc phục sạt lở, ngập úng đường Trường Sơn A

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn trên địa bàn, làm sạt lở mái taluy dương đường Trường Sơn A km 3+300, ước tính khối lượng khoảng 300 m3, gây ắch tắc đường từ 7 giờ ngày 16/10.

Sạt trượt đồi khối lượng lớn trên tuyến đường 435 thuộc tổ 8, phường Thái Bình

(HBĐT) - Liên tục những ngày qua, do ảnh hưởng hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn TP Hòa Bình có mưa vừa, mưa to đã gây sạt lở tại một số tuyến đường. Trong đó, trên tuyến đường 435 thuộc địa phận tổ 8, phường Thái Bình xảy ra sạt lở khá nghiêm trọng từ Km0+420 đến Km0+500. Chiều dài đoạn sạt lở khoảng 80 m, ước tính khối lượng sạt lở khoảng 35.000 m3. Khối lượng đất lớn sạt xuống toàn bộ phần đường đã gây ách tắc giao thông từ sáng ngày 16/10.

Nhiều tuyến giao thông sạt lở do mưa kéo dài

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, do mưa to kéo dài trong những ngày qua nên một số địa phương trong tỉnh tiếp tục chịu thiệt hại, nhất là đối với các tuyến giao thông.

Khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tính đến 7 giờ ngày 16/10, khu vực Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Từ đêm 15/10 - 19/10, các sông từ Nghệ An - Quảng Nam sẽ xuất hiện một đợt lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 20 giờ ngày 15/10, mực nước trên sông Thao (Yên Bái) đạt mức 31,29 m, trên báo động 2 là 0,29 m.

Hoàn lưu bão số 8 gây thiệt hại tại một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 và gió mùa đông bắc tăng cường đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh, làm thiệt hại về nhà ở, hoa màu, công trình giao thông, thủy lợi tại một số địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục