(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  Cán bộ Bộ phận một cửa xã Nam Thượng (Kim Bôi) hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. 

 Đồng chí Bùi Văn Toán, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Tháng 9/2021, Nam Thượng bắt đầu thực hiện thí điểm mô hình CĐS cấp xã. Bám sát chỉ đạo của tỉnh và huyện, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) chính quyền điện tử gồm 15 thành viên, đồng chí Chủ tịch UBND xã làm Trưởng BCĐ. BCĐ chủ động phân công nhiệm vụ cho thành viên để triển khai thực hiện CĐS với 3 trụ cột: Xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số. Đến nay, Nam Thượng đã đạt được một số kết quả quan trọng, nổi bật nhất là tạo ra sự thay đổi trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về CĐS.

Sau khi thí điểm CĐS, hạ tầng mạng, thiết bị công nghệ thông tin được đầu tư. Xã nâng cấp mạng nội bộ (LAN); thiết lập các thiết bị giám sát, bảo vệ an toàn, an ninh cho hệ thống mạng; xây dựng, nâng cấp trang thông tin điện tử xã. 100% máy tính kết nối internet và sử dụng mạng LAN. Hội nghị được truyền hình trực tuyến sử dụng mạng VNPT, có camera giám sát an ninh… Ứng dụng phục vụ xây dựng chính quyền số được triển khai hiệu quả. 100% lãnh đạo xã sử dụng chữ ký số; 100% văn bản đi, đến của cơ quan được xử lý qua môi trường mạng; 100% ký số văn bản được duyệt chuyển phát hành trên phần mềm văn phòng điện tử văn bản điều hành. 100% cán bộ, công chức xã có tài khoản phần mềm văn bản điều hành tác nghiệp phục vụ công việc.

Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế "một cửa, một cửa liên thông”, thủ tục hành chính cấp xã gồm 116 thủ tục thuộc 11 lĩnh vực được niêm yết công khai, đầy đủ. Người dân đã hiểu về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, có ý thức làm hồ sơ thủ tục trực tuyến nên không còn tình trạng phải chờ đợi, xếp hàng tại bộ phận một cửa. Theo thống kê, tính từ ngày 1/1 - 31/3/2022, tỷ lệ hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tiếp nhận qua phần mềm một cửa điện tử đạt 100%; tỷ lệ hồ sơ nộp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt 100%.

Cùng với xây dựng chính quyền số thì việc phát triển kinh tế số đã tạo động lực, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Được hỗ trợ của Viettel Post, sản phẩm bí xanh, dưa chuột, lặc lày của HTX dịch vụ nông nghiệp và sản xuất rau an toàn nông thôn Bãi Xe (thôn Nam Bãi) được đưa lên sàn thương mại VoSo.vn. Một số mô hình liên kết sản xuất dưa lưới ứng dụng công nghệ cao, sử dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong phát triển xã hội số, chính quyền xã giao tiếp với người dân chủ yếu qua văn bản, đài truyền thanh, một số thông tin cơ bản được giao tiếp qua hệ thống tin nhắn SMS, zalo. Chỉ cần thông qua hệ thống tin nhắn trên điện thoại, zalo để trưởng thôn, bí thư chi bộ, người dân kịp thời nắm bắt nội dung, tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo xã, tăng sự tin tưởng, gần gũi giữa chính quyền với người dân. Cùng với đó, xã quan tâm CĐS trong y tế và giáo dục. Các trường học đang triển khai sổ liên lạc điện tử. Trạm y tế quản lý hồ sơ sức khỏe và tư vấn sức khỏe trên ứng dụng di động và sử dụng 6 phần mềm.

Đồng chí Bùi Văn Toán nhấn mạnh: Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện CĐS tại Nam Thượng còn gặp một số khó khăn như: Hệ thống máy móc, thiết bị phục vụ CĐS nhiều máy tính cấu hình thấp; quảng bá thương hiệu địa phương chưa có, số lượng sản phẩm được đưa lên sàn thương mại điện tử còn ít; số lượng người dân truy cập trang thông tin điện tử của xã chưa cao… Để CĐS thành công, xã mong được các cấp, ngành hỗ trợ máy tính để đảm bảo công việc xuyên suốt, kéo dài thời gian thí điểm. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, công chức và người dân phải năng động, sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin; các hội, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tích cực truy cập, tìm kiếm thông tin trên trang thông tin điện tử xanamthuong.hoabinh.gov.vn…

Thu Thủy

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục